พระธาตุโบอ่อง พระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์ใจกลางทะเลสาบ
เป็นเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่กลางทะเลสาปและเป็นศูนย์กลางของหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงพุทธ และชาวมอญ ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ์ในหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งในตำบลปิล็อค จ.กาญจนบุรี ต้องนั่งเรือไปยังเกาะโบอ่อง สามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่บ้านท่าแพ ค่าเช่าเรือหางยาว (มีหลังคา) ประมาณลำละ 1,500 บาท นั่งได้ 10 -12 คน ใช้เวลา เดินทางจากบ้านท่าแพ ประมาณ 45-50 นาที
ลักษณะเด่น
เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มีลักษณะเป้นเจดีย์ทรงมอญ ความสูง 6 เมตร ฐานกว้างประมาณ 3X3 เมตร สร้างอยู่บนยอดเขาหินปูนเล็กๆ ที่มีบึงน้ำใหญ่รอบๆ มีสะพานไม้กลางบึงให้เดินไปยังเจดีย์ ทั้งนี้รอบๆบึงยังมีนกน้ำและบัวนาๆชนิด
ประวัติ
ไม่มีประวัติแน่ชัดว่าเจดีย์ถูกสร้างขึ้นในสมัยใด แต่มีกฎว่าห้ามผู้หญิงเดินข้ามสะพานเพื่อเข้าสู่เขตพระธาตุโดยเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าผู้นั้นจะมีอันเป็นไปต่างๆนานา (เป็นเรื่องของความเชื่อโปรดใช้วิจารญาณ) ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี จะมีประชาชนชาวบ้านที่เคารพศรัทธา เดินทางไปนมัสการเจดีย์พระธาตุโบอ่องแห่งนี้เป็นจำนวนมาก
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
นัดแล้วเปลี่ยน! กัมพูชาขอย้าย GBC ไปมาเลเซีย โยนเหตุผลกลัวไทยไม่ปลอดภัย
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อ
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !






