ปลาใน Yamdrok Yumtso ทิเบต หนักกว่า 800 ล้านกิโลกรัม แต่ไม่มีใครกิน ทำไม?
Yamdrok Yongcuo ในทิเบตเป็นทะเลสาบธรรมชาติที่สวยงามซึ่งรู้จักกันในชื่อ "ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์" และเป็นหนึ่งในสิบทะเลสาบน้ำจืดชั้นนำในประเทศจีน ทะเลสาบยัมโดรกมีพื้นที่ 638 ตร.กม. ความลึกเฉลี่ยของทะเลสาบอยู่ที่ 20-40 เมตร ลึกที่สุดถึง 60 เมตร และปริมาตรน้ำที่ใหญ่ที่สุดคือ 14,600 ล้าน ลบ.ม. เป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ ใน Yamdrok มีปลาจำนวนมากซึ่งปลาคาร์พเปล่าที่ราบสูงปลาโลชเกล็ดบางและปลาคาร์พลายลาซาเป็นปลาหลักและปลาคาร์พเปล่าที่ราบสูงมีจำนวนมากที่สุดถึงมากกว่า 800 ล้านกิโลกรัม เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
แม้ว่าทรัพยากรปลาใน Yamdrok Yongcuo จะอุดมสมบูรณ์ แต่คนในท้องถิ่นก็ไม่กล้าจับปลาในทะเลสาบ นี่เป็นเพราะสาเหตุหลายประการ ประการแรก การไม่ฆ่าเป็นสิ่งสำคัญมากในศาสนาทิเบต แม้แต่การฆ่าก็มุ่งเป้าไปที่สัตว์ขนาดใหญ่ เช่น จามรี เท่านั้น ในขณะที่ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสัตว์ขนาดเล็ก เช่น ปลา นอกจากนี้ ทะเลสาบ Yamdrok ยังเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญสำหรับการฝังศพในทิเบต คนในท้องถิ่น เชื่อว่าทะเลสาบและปลาเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์และไม่สามารถละเมิดหรือทำให้เป็นมลทินได้
นอกจากนี้ Yamdrok Yongcuo ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม "ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์" และเป็นอวตารของหญิงสาวมังกร แม้แต่ปลาหางผมในทะเลสาบก็ศักดิ์สิทธิ์และไม่มีใครฝ่าฝืน คนในท้องถิ่นไม่ต้องการทำให้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เป็นมลทิน ที่สำคัญกว่านั้น ปลาของ Yamdrok Yumcuo ไม่สามารถใช้เป็นอาหารได้เนื่องจากเมื่อแร่ธาตุในทะเลสาบมีค่ามากกว่า 3000mg/L (หรือค่า pH มากกว่า 9.5) ปลาที่อยู่ในทะเลสาบจะมีสารอาหารประเภทอัลคาไลน์ ในทะเลสาบแห่งนี้เนื่องจากอิทธิพลของความเป็นด่างสายพันธุ์จึงค่อนข้างเป็นโสดและ Yamdrok Yongcuo เข้ากับลักษณะนี้ได้เป็นอย่างดี ปลาชนิดนี้เป็นปลาเดี่ยว ส่วนใหญ่เป็นปลาคาร์ปเปล่าที่ราบสูง ปลาโลชเกล็ดละเอียด ปลาโลชแถบลาซา และปลาคาร์ปเปล่าที่ราบสูงเท่านั้น เป็นปลาเศรษฐกิจที่มีคุณค่าทางอาหาร
Yamdrok Yumtso อุดมไปด้วยทรัพยากรปลา แต่ในหัวใจของคนในท้องถิ่น การปกป้องและเคารพ "ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์" แห่งนี้และสิ่งมีชีวิตในนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ทั้งทะเลสาบและปลาในนั้นศักดิ์สิทธิ์และไม่มีใครฝ่าฝืน ผู้คนในทิเบตมีความเชื่อทางศาสนาและวัฒนธรรมประเพณีที่ลึกซึ้งในการปกป้องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ และความหลากหลายของสายพันธุ์ สิ่งนี้เตือนใจเราว่าในกระบวนการพัฒนาและใช้ทรัพยากรธรรมชาตินั้น เราต้องคำนึงถึงความสำคัญของความหลากหลายทางชีวภาพและการอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
ที่มา: https://m.tanmizhi.com/html/85943.html
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด
พระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริง
จังหวัดของไทยที่คนรัสเซียชื่นชอบที่สุด และย้ายเข้ามาอาศัยอยู่มากที่สุด
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียง
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
พระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา
ทำไมพระวินัยจึงกำหนดให้บาตรพระทำจากเหล็กหรือดินเผา
"ผู้ใหญ่เต๊าะ" เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ "แม่สุนารี" หลังออกจากห้อง ICU
จังหวัดที่มีคนญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากที่สุดในประเทศไทย
เทคโนโลยีไปไกลแค่ไหน 10 ธุรกิจเหล่านี้ก็ยังจำเป็นในชีวิตคนไทย
7 ประเทศที่พูดคำทักทายว่า ‘สวัสดี’ แล้วฟังไพเราะที่สุด
พระองคุลิมาลจากมหาโจรสู่พระอรหันต์และบทเรียนว่าคนเปลี่ยนชีวิตได้จริง
พระศรีอริยเมตไตรยคือพระพุทธเจ้าในอนาคตตามคติพุทธศาสนา
84,000 พระธรรมขันธ์หมายถึงหน่วยของคำสอนไม่ใช่จำนวนหน้าของพระไตรปิฎก





