หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อยากกินเนื้อช้างแมมมอธ บริษัทออสซีใช้ DNA ช้างแมมมอธ มาทำเมนูมีตบอลยักษ์

แปลโดย Man

อยากกินเนื้อช้างแมมมอธ บริษัทออสซีใช้ DNA ช้างแมมมอธ มาทำเมนูมีตบอลยักษ์

คนเรานี้ช่างสรรหาของกินแปลกๆนะจะกินช้างแมมมอธ ทุรนทุรายสรรหา DNA ช้างแมมมอธ มาทำเมนูมีตบอลยักษ์

ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนมีความคิดจะคืนชีพสัตว์ในยุคโบราณให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง แต่ก่อนที่เราจะก้าวไปไกลจนเห็นสัตว์เหล่านี้ตัวเป็น ๆ ขนาดนั้น บางทีคุณอาจได้ชิมเนื้อของพวกมันก่อนก็เป็นได้

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Vow บริษัทสาร์ตอัปในออสเตรที่เชี่ยวชาญด้านการทำเนื้อสัตว์เพาะเลี้ยงจากห้องแล็บ ได้เปิดตัวมีตบอลช้างแมมมอธ ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์นีโมในเนเธอร์แลนด์ และสามารถสร้างความฮือฮาได้ไม่น้อย

แทนที่จะเพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ทั่วไปอย่าง หมู ไก่ หรือวัว แต่พวกเขากลับมุ่งเน้นไปที่การจับคู่เซลล์จากสัตว์ต่างสายพันธุ์ และรวมไปถึงสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วนับหมื่นปี

เพื่อพิสูจน์ว่าเรื่องนี้ไม่ได้ฟังดูเหลวไหล พวกเขาได้นำลำดับ DNA ของช้างแมมมอธมาสร้างเป็นโปรตีนไมโอโกลบิน (myoglobin) และเติมเต็มช่องว่างด้วยเส้นใย DNA ของช้าง จากนั้นพวกเขาก็ใส่ลำดับ DNA นี้ในสเต็มเซลล์ของเซลล์กล้ามเนื้อตั้งต้น (Myoblast) ที่มาจากแกะ และจากนั้นก็ปลูกเซลล์อีกนับหมื่นล้านเซลล์ขึ้นมา ทั้งหมดคือกระบวนการเพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์ในห้องแล็บเท่านั้น

ศจ.เอิร์นส์ วูลเวทัง จากสถาบันวิศวกรรมชีวเวชออสเตรเลีย กล่าวว่า “มันง่ายและรวดเร็วอย่างเหลือเชื่อ เราทำทั้งหมดนี้ได้ในไม่กี่สัปดาห์ มันค่อนข้างแปลกใหม่ มันเป็นแบบนั้นในตอนแรกเสมอ แต่จากมุมมองด้านสิ่งแวดล้อมและจริยธรรม โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าการเพาะเลี้ยงเนื้อสัวต์มันเข้าท่ามาก”

ก่อนหน้านี้ Vow ได้ทำทดลองการเพาะเลี้ยงเนื้อสัตว์มาแล้วมากมาย รวมถึง อัลปากา ควาย จระเข้ จิงโจ้ และนกยูง เพื่อสร้างรสชาติของเนื้อสัตว์ในห้องปฏิบัติการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ก่อนที่จะหันมาเลือกสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วในภายหลัง
ปัญหาคือ ศจ.เอิร์นส์ ก็ไม่แน่ใจว่าเนื้อมีตบอลที่ถูกสร้างขึ้นมาจากโปรตีนช้างแมมมอธสามารถกินได้หรือไม่

“เราไม่ได้เห็นโปรตีนชนิดนี้มาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว ดังนั้นเราจึงไม่รู้ว่าระบบภูมิคุ้มกันของเราจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเมื่อเรากินเข้าไป” ศจ.เอิร์นส์กล่าว พร้อมกับระบุว่า หลังจากนี้จะมีการทดสอบการสร้างเนื้อช้างแมมมอธเพื่อให้มีรสชาติถูกปากและสามารถรับประทานได้อย่างแน่นอนในอนาคต

แปลโดย: Man
ที่มา: theguardian,youtube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้านตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้านยาพิษ คนสนิท ความไว้ใจ : บทเรียนราคาแพงว่า…อย่าไว้ใจใครเกินไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
สาเหตุหลักของน้ำท่วมหนักในเมืองหาดใหญ่ พ.ศ. 2568ทำไมกรุงเทพฯถึงน้ำไม่ท่วมแต่รอบนอกท่วมประวัติขนมเค้กจากโบราณกาลสู่ขนมหวานยอดนิยมทำนายอนาคตถ้ามนุษย์ต่างดาวนำ UFO มาบุกยึดโลกทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกถูกทำลายหมดอะไรจะเกิดขึ้นกับมนุษย์
ตั้งกระทู้ใหม่