หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน ช่วยให้หายเร็วขึ้น!

เนื้อหาโดย Life Style Chidon


         ร้อนในแม้จะไม่ใช่อาการผิดปกติที่อันตรายอะไร แต่ถ้าแผลใหญ่หรือเป็นในจุดที่เรากินข้าวหรือดื่มน้ำไปโดน บอกเลยว่าทรมานจนถึงกับไม่อยากจะพูดจะกินอะไรเลยล่ะค่ะ ถึงแม้ร้อนในจะหายได้เอง แต่ถ้าหายไว ๆ มันก็จะดีกว่าใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นมาดู 6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วน ที่จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นกันค่ะ


1.ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ
 อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร จะช่วยแก้อาการร้อนใน ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น แถมน้ำเปล่ายังดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านอีกด้วย

2.ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก โดยวิธีนี้ให้คุณนำเกลือมาละลายในน้ำอุ่นก่อน จากนั้นก็นำมากลั้วปากแล้วบ้วนทิ้ง ทำประมาณ 15-30 วินาที ซึ่งน้ำเกลือจะช่วยลดการอักเสบของแผลในปาก และกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ดี ทำให้อาการปวดแผลร้อนในค่อยๆ ทุเลาลงและหายเป็นปกติในที่สุด

3.น้ำผึ้งแท้ แก้อาการร้อนในได้ เพราะมีคุณสมบัติในการช่วยสมานแผล ลดการอักเสบ และป้องกันการติดเชื้อ โดยให้นำน้ำผึ้งมาทาบริเวณที่เป็นแผลร้อนใน ในปาก สามารถทาบ่อยๆ ได้เลย

4.หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบมากกว่าเดิม เช่น อาหารรสจัด และของทอด โดยช่วงนี้ให้เน้นทานอาหารอ่อนๆ ที่เคี้ยวง่าย และมีรสชาติไม่จัดแทน รวมถึงทานอาหารแก้ร้อนใน เช่น น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเก๊กฮวย มะระ แตงไทย มังคุด ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะทำให้อาการป่วยดีขึ้นแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย


5.กานพลู
 สมุนไพรพื้นบ้านที่ช่วยรักษาแผลร้อนในได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีแก้ร้อนในที่คนสมัยก่อนนิยมใช้กัน โดยให้นำน้ำมันกานพลูมาทาตรงที่เป็นแผลในปาก หรือจะนำใบสดมาเคี้ยวก็ได้ โดยจะช่วยรักษาได้ดีเช่นกัน

6.ใช้ยาทาแก้ร้อนใน ซึ่งมีขายตามร้านขายยานั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะเป็นยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ทาแค่วันละ 2-3 ครั้งเท่านั้น แผลก็จะหายเร็วขึ้นแล้ว แต่ทั้งนี้การซื้อยามาใช้เอง จะต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน เพื่อการใช้ยาที่ถูกต้อง ไม่เกิดผลข้างเคียงนั่นเอง

 

แบบไหนเรียกว่าแผลร้อนใน?

         อาการร้อนใน เป็นอย่างไร? หลายคนสงสัยว่าแผลที่กำลังเป็นอยู่ใช่แผลร้อนในหรือเปล่า เพราะแผลในปากเกิดขึ้นได้จากหลายอย่าง ไม่ได้แปลว่าเป็นร้อนในอย่างเดียว อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือเป็นอาการของโรคบางอย่าง ดังนั้น เรามาดูวิธีสังเกตกันว่าแผลในปากที่เราเป็นอยู่นั้น ใช่แผลร้อนในหรือเปล่า

 

“ร้อนใน” เกิดจากสาเหตุอะไร

         อาการร้อนใน แม้ว่าจะไม่อันตรายและมีวิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนที่ช่วยให้หายโดยเร็ว แต่ก็คงไม่มีใครอยากเป็นบ่อย ๆ หรอกใช่ไหมล่ะคะ เพราะฉะนั้นเรามาดูสาเหตุของอาการร้อนในกันบ้างดีกว่า เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดแผลในช่องปากนั่นเอง โดยมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุดังนี้ค่ะ


 

ป้องกันร้อนใน ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ!

        หลังจากที่รู้วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนกันไปแล้ว แน่นอนว่าตอนเป็นมันทรมาน คงไม่มีใครอยากจะกลับไปเป็นซ้ำอีกใช่ไหมล่ะคะ แต่บอกเลยว่าร้อนในเป็นอะไรที่ป้องกันไม่ให้เกิดกับเราตลอดไปเลยก็คงยาก แต่เราก็สามารถลดโอกาสหรือความเสี่ยงในการเป็นร้อนในให้น้อยลงได้ ด้วยวิธี 5 ดังต่อไปนี้ค่ะ


  1. ดูแลสุขภาพอนามัยในช่องปากของตนเองให้ดีอยู่เสมอ หมั่นบ้วนปากและแปรงฟันเป็นประจำ
  2. เลี่ยงการทานอาหารที่เป็นตัวกระตุ้น โดยเฉพาะพวกของทอดทั้งหลาย
  3. ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  4. พยายามอย่าเครียด สร้างความผ่อนคลายให้กับตัวเองบ้าง
  5. ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายมีความแข็งแรงอยู่เสมอ

สรุป

         สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาร้อนใน เป็นแผลในปากบ่อยๆ ลองทำตาม 6 วิธีแก้ร้อนในเร่งด่วนที่เราแนะนำกันดูนะคะ แล้วอาการร้อนในจะหายเร็วขึ้นอย่างแน่นอน แต่เมื่อหายแล้วก็อย่าลืมป้องกันให้ดี จะได้ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกนะคะ อย่างไรก็ตามหากพบว่าอาการรุนแรงขึ้น และเป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ ทำหลายวิธีแล้วก็ยังไม่บรรเทาลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ซึ่งเป็นภาวะอันตรายที่จะมองข้ามไม่ได้เลย

 
โหวต Poll: (โหวตไม่ลับ)
มีสาระ
1
ขอบคุณที่แนะนำ
0
ขอบคุณกระทู้ดีดี
0
ดูว่าใครโหวตอะไรบ้าง
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
เนื้อหาโดย: Life Style Chidon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Life Style Chidon's profile


โพสท์โดย: Life Style Chidon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Life Style Chidon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เก๋งหนุ่มเสียหลักตกคูน้ำ ตร.- กู้ภัยเข้าช่วย กลับวิ่งหนีทิ้งสาวเข้าป่า4 เรื่อง หยุดคิดแล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้นจักรวาลมังกรหยก ตอน เปิดที่มาฉายา "ลมทมิฬคู่พิฆาต""น้ำพริกกับปลาทู" ความลงตัวของรสชาติและประโยชน์มากกว่าที่คิด10 วิธีจีบคนที่ชอบให้ได้คบคู่รักอารมณ์เปลี่ยว ช็อก! ไปไม่ถึงสวรรค์..จัดหนักจนห้องน้ำพังหมด 🤦‍♂️เฉลยแล้ว! "ทนายอนันต์ชัย" เผยใครคือเจ้าลัทธิเชื่อมจิต..15 มิ.ย.นี้จะเล่าให้ฟัง!ลิซ่าสร้างสถิติติ๊กต๊อกร่วมกับจอห์นนี่ เดปป์สาวลากกระเป๋าเดินไปสนามบิน เหตุเพราะค่าแท็กซี่แพงหูฉี่รวมเลขปฏิทินจีน 16 มิ.ย. 67วิธีซักเสื้อขาว ให้ขาวจั๊วะ ขาวกระแทกหน้า ขาวเหมือนได้คนรักใหม่ เอ๊ย ขาวเหมือนใหม่เฉยๆห้าม!!! ค้นหา Ø ในYoutube
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จักรวาลมังกรหยก ตอน เปิดที่มาฉายา "ลมทมิฬคู่พิฆาต"เผยจัดอันดับ 'วัยรุ่นไทย' มีความสุขที่สุดในอาเซียนเก๋งหนุ่มเสียหลักตกคูน้ำ ตร.- กู้ภัยเข้าช่วย กลับวิ่งหนีทิ้งสาวเข้าป่า4 เรื่อง หยุดคิดแล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระดี สาระเด็ด
android camera วิธีถ่ายไฟหรือดวงจันทร์ให้ชัดภาพไม่ฟุ้ง ด้วยกล้องแอนดรอยด์ ไปลองทำกันดูครับสัญชาติ Nationality - ตัวย่อ ของสัญชาติต่างๆ ทั่วโลกการดูแลสุขภาพองค์รวม (Holistic Health) คืออะไร?ใครไม่รู้จัก :เห็ดลม ถือว่าเชย: มาดู ประโยชน์ และ เมนูอร่อยๆ จากเห็ดลมกันว่ามีอะไรบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่