หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จัดเลือกตั้งยังไงให้งง รวมการแบ่งเขตสุดปวดหัวของ กกต. ที่รู้แล้วชวนงง

 

ใกล้ถึงช่วงเลือกตั้งหลายพรรคเริ่มออกมาขยับ ในการเปิดตัวผู้สมัคร และแย่งติดป้ายหาเสียงชนิดที่ว่า ไม่มีเสาไฟฟ้าต้นไหนที่ว่างเลย 

.

แต่ปัญหาที่พบเจอตั้งแต่การเลือกตั้งปี 2562 คือการแบ่งเขตที่สุดแสนจะฉงน ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จนปัจจุบันมีชาวเน็ตเรียกฉายา ติดตลกว่า "คณะกรรมการกีดกันการเลืกตั้ง"

.

ซึ่ง กกต. ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2540 ก็คือเกิดขึ้นมาหลังจากการเกิดขึ้นของรัฐธรรมนูญปี 2540 สมัยนายกรัฐมนตรี นาย บรรหาร ศิลปอาชา เป็นองค์กรอิสระภายใต้รัฐธรรมนูญที่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งทั้งระดับท้องถิ่น และระดับประเทศอีกทั้งการจัดการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญในปี 2549 และ รัฐธรรมนูญปี 2560

.

แต่ข้อครหาของ กกต. ตั้งแต่อดีตในฐานะ หลัง ปี 2550 ตั้งแต่กรณีการบัตรเลือกตั้งที่มีปัญหา การนับคะแนน การแบ่งเขต หรือแม้กระทั่ง การประกาศรับรองผลการเลือกตั้งที่นานเกินปกติ 

.

ล่าสุด เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชียล คือการแบ่งเขตเลือกตั้ง ในกรุงเทพมหานคร ที่มีการแบ่งเขต จำนวน 33 เขต ซึ่งเพิ่มขึ้น จากปี 2562 จำนวน 3 เขต และแน่นอนว่า เขตเลือกตั้งที่เพิ่มขึ้นมา ส่งผลให้มีการแบ่งเขตใหม่ และการแบ่งเขตใหม่รอบนี้ก็ ทำชาวบ้านสับสนแบบเต็มคาราเบล 

ซึ่งการแบ่งเขตในรอบนี้ในส่วนของกรุงเทพมหานครเป็นการแบ่งเขตที่ถือได้ว่าแปลก เพราะไม่มีเขตไหนที่มีการแบ่งเต็มเขตที่เป็นเขตใหญ่ ยกเว้นเขตดอนเมืองเขตเดียว นอกนั้นจะเป็นการเฉือนแขวง ไปปะปนรวมกับเขตอื่นหรือเขตข้างๆ ที่หนักที่สุด คือการเฉือนแขวง ของ 3 เขตมารวมเป็นเขตเดียว

.

นับว่าเป็นการแบ่งเขตที่สร้างความสับสนให้ชาวบ้านไม่น้อย เมื่อเทียบกับ จังหวัดที่เป็นจังหวัดที่เขตเลือกตั้งไม่เยอะและลงตัวที่ขอยกมาเป็นตัวอย้าง อย่างจังหวัดสุพรรณบุรี ที่เป็นบ้านใหญ่ของพรรคชาติไทยพัฒนา ที่ตอนนี้ มีเขตเพิ่มขึ้นมา 1 เขต จากในปี 2562 มีเพียง แค่ 4 เขตการเลือกตั้งเท่านั้น ขนาดจังหวัดที่มีพรรคเดียวครองแชมป์ก็ยังต้องเจอกติกา สุด งง ของ กกต.

 

แน่นอนว่าการแบ่งเขตที่สับสน นำมาซึ่งอุปสรรคการเลือกตั้ง อย่างแน่นอน แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ต้องสับสน และ ต้องการผิดเบอร์ ซ้ำร้ายที่สุดคือการทำบัตรเสีย 

.

ก็น่าคิดนะครับ ว่าแทนที่การจัดการเลือกตั้งควรจะอำนวยความสะดวก ใช่หรือที่จะมาเพิ่มความมึนงง และความสับสน และแสดงความไม่เป็นมืออาชีพหรือทำตามใบสั่งใครอยู่หรือไม่อย่างไร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดหนึ่งในโรงแรมที่สวยที่สุดในโลกชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คนทำงานเตรียมเฮ ประกาศแล้ว!! ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ ประกาศได้เลจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทยต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้หาดูยาก! งานศิลปะงานปั้นในประเทศ​กัมพูชา โดยช่างเขมร2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศกินอิ่ม อยู่ท้อง จ่ายสบาย กับ 10 ร้านอาหารถูกและดีในกรุงเทพฯ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวเขมรเขียนหนังสือ “กัมพูชาสูญเสียดินแดนทางตะวันตก“ (เคลมแผ่นดินไทย) อ้างดินแดนทั้งหมดเคยเป็นของกัมพูชาโบราณ!?คุณยายหลับคาจักรยาน 3 ล้อ จอดขวางถนนกลางดึกน้องลาวไม่เข้าใจ..พี่ไทยจะบอกว่า "เวียงจันทร์ก็แค่ปากซอย" คือ อยู่ใกล้แค่นี้เอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
นักเรียนทำร้ายครูก่อนลงมือข่มขืนคาโรงเรียนยายวัย 112 ปี เผย "ยินดีที่จะแต่งงานใหม่" หลังแต่งงานไป 7 ครั้งแล้ว!!พบสาวเมา นั่งฉี่ก้นโผล่ กลางร้านอาหารส้มเขียวหวานจำนวนมากถูกกองทิ้งในกองขยะ
ตั้งกระทู้ใหม่