หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอย “สลิ่ม” ที่ไม่ใช่ “ซ่าหริ่ม” คำนี้ถูกนำมาใช้เรียก กับกลุ่มที่ตรงข้ามกับความเปิดกว้าง?

 

จริงๆ เสียงคล้ายกัน “ซ่าหริ่ม” เป็นนั่นขนมโบราณอร่อยมาก หมายถึงของหวาน ....  แต่ “สลิ่ม” หรือนั่นสิคือ..... มันเกิดหลังเหตุการณ์การเมืองปี 53 คำว่า "สลิ่ม"ก็เลยถูกบัญญัติมาใช้แทน เดี๋ยวจะไปด้อยค่า ขนม ย้อนรอย “สลิ่ม” 

โดยนาย สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือบก.ลายจุดอธิบายว่า คำนี้ถูกนำมาใช้เรียก “กลุ่มเสื้อหลากสี” ที่ออกมาตอบโต้การประท้วงของคนเสื้อแดง มีการริเริ่มครั้งแรกในเว็บบอร์ด pantip.com ต่อมามีผู้นำมาใช้อย่างกว้างขวาง

ในช่วงหลังกับการเมืองไทยร่วมสมัย คำนี้เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มคนหรือพฤติกรรมของบุคคลที่ถูกมองว่าคลางแคลงในระบอบประชาธิปไตยและสนับสนุนบทบาทของกองทัพในพื้นที่การเมือง

อีกทั้งนักรัฐศาสตร์ สุรชาติ บำรุงสุข มองว่าสลิ่ม คือตัวแทนชนชั้นกลางปีกขวา คำนี้ในตอนแรกใช้เรียกเฉพาะ "กลุ่มเสื้อหลากสี" หรือ กลุ่มประชาชนเพื่อพิทักษ์ชาติ ศาสน์ ก ษั ตริย์ ที่ไทยเราการปกครอง ในประชาธิปไตยอันมีพระมหาก ษั ตริย์ทรงเป็น ประ มุข (โดยนิตินัย) รา ชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ และ ประชาธิปไตยระบบรัฐสภา (โดยพฤตินัย)

โดยเรียกตามชื่อขนม ซ่าหริ่ม ซึ่งมีหลายสี และอาจมีความหมายเชิงดูถูก ต่อมาขอบเขตความหมายได้กินความรวมไปถึงคนกลุ่มอื่นที่อยู่นอกเหนือผู้ชุมนุมในกลุ่มคนเสื้อหลากสีด้วย 

คำว่าสลิ่มเริ่มถูกใช้ในงานเขียนที่เผยแพร่ทางสื่อทั่วไปอย่างน้อยตั้งแต่ปี 2554 และกลับมาเป็นที่สนใจในบทสนทนาทางการเมืองอย่างมากอีกครั้งเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2563 หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำพิพากษายุบพรรคอนาคตใหม่

เมื่อนักเรียนนักศึกษาจากหลายสถานศึกษาได้อ้างอิงถึงคำนี้ในแฮชแท็กของการชุมนุมประท้วง เช่น #BUกูไม่เอาสลิ่ม #ราชภัฏอยากงัดกับสลิ่ม #KUไม่ใช่ขนมหวานราดกะทิ รวมถึงมีเพลงล้อชื่อ "ดูสลิ่ม" ออกมาในช่วงเดียวกัน โดยท่อนแรกของเนื้อเพลงคือ "ชอบกฎหมายที่สั่งตัดมาพิเศษ

 

และยุคเด็กยุคใหม่มีกระแสรณรงค์ให้เลิกใช้คำว่า สลิ่ม ในปี 2561 เริ่มจาก ”วาด ระวี” นักประพันธ์ที่เสนอว่าคำดังกล่าวเป็นคำเหยียดหยามในทำนองเดียวกับคำว่า “ควายแดง”

บก.ลายจุดออกก็ขานรับความคิดนี้  “คำนี้เป็นเหมือนคำด่า เช่นเดียวกับการเรียกฝ่ายประชาธิปไตยว่า ควายแดง หรือพวกเผาบ้านเผาเมือง โดยเป็นวาทกรรมที่ใช้ต่อสู้ทำลายล้างความน่าเชื่อถือสำหรับทิ่งแทงกัน”

 
โหวต Poll: (โหวตลับ)
เราเป็นสลิ่ม
0
เราเป็นแตงแท้
0
เราเป็น 3 กีบ
2
หากต้องการโหวต Poll, กรุณา Login เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4.5/5 จาก 8 คน)
VOTED: Thorsten, Extraterrestrial, มยุริญ ผดผื่นคัน, เครื่องด่า, อุไร, yem482, ไทยเฉย, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 อาชีพน่าสนใจในไทย ที่มีรายได้สูง10 อันดับรร.มัธยมศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน (เรียงตามจำนวนนักเรียน)มหาวิทยาลัยของไทยที่มีประสิทธิภาพที่สุดในระดับโลกนี่คือสาเหตุที่ผู้หญิงชอบใช้แตงกวาเหตุผลที่ทำให้ไทยได้รับความนิยม ในหมู่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซียเน็ตไอดอลไลฟ์สดซดเหล้าเบียร์จนตายคาไลฟ์ทหารชั้นนายพลของไทยได้เงินเดือนมากแค่ไหนเงินเดือนอาชีพคนขับรถไฟประเทศที่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ในด้านปริมาณการผลิตน้ำมัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้ไหมว่าสาวๆเมืองไทยชอบแต่ของใหญ่ๆโตๆที่ผู้ชายมอบให้(อัยยะ!)อุปกรณ์ทางทหารที่ไทยผลิตแล้วเทียบชั้นกับของอเมกาได้?10อันดับตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดในเอเชียประเทศไหนถือเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา
ตั้งกระทู้ใหม่