หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอยรถไฟฟ้าสายสีทอง ขนส่งมวลชนขนาดรอง เสริมการเดินทางสายหลัก รัฐไม่ต้องลงทุน ประชาชนรับประโยชน์

เขียนโดย giantchub

หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลาย กรุงเทพมหานครค่อย ๆ กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ถนนที่โล่งมา 3 ปี กลับมาคึกคัก การจราจรหนาแน่นเหมือนเดิม แต่ระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพฯ ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ  เพราะมีทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชนหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรือโดยสารสาธารณะ หรือรถไฟฟ้าทั้งใต้ดินและบนดิน ทำให้การเดินทางของคนเมืองค่อนข้างง่ายและสะดวก โดยในอนาคตอันใกล้นี้จะมีรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมาอีกหลายสีหลายเส้นทาง ซึ่งปัจจุบันกำลังดำเนินการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ เช่น รถไฟฟ้าสายสีส้ม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง และรถไฟฟ้าสายสีชมพู เป็นต้น

 

เมื่อพูดถึงระบบรถไฟฟ้า นอกจากกรุงเทพฯ จะมีรถไฟฟ้าสายหลักแล้ว ก็ยังมีรถไฟฟ้าสายรองด้วย ที่น่าสนใจอย่างรถไฟฟ้าน้องเล็ก ที่อาจจะไม่โดดเด่นมากนัก แต่เป็นที่รู้จักไม่น้อย ก็คือ รถไฟฟ้าสายสีทอง ซึ่งเป็นระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนขนาดรอง ทำหน้าที่เป็นระบบเสมือน (Feeder System) ให้แก่ระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนระบบหลัก ที่ส่งเสริมการเข้าถึงและเป็นทางเลือกการเดินทางโดยไม่ใช้รถยนต์ แม้จะมีปริมาณผู้โดยสารน้อยเมื่อเทียบกับรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนหลัก เพราะเป็นสายรองระยะทางสั้น เฟสแรกมี 3 สถานี แต่ก็ถือว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” เพราะมีบทบาทช่วยการเดินของผู้คนในย่านฝั่งธนบุรี บรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาการจราจรที่ค่อนข้างแออัดคับคั่งได้ไม่น้อยทีเดียว ที่สำคัญเป็นโครงการที่รัฐไม่ต้องออกเงินลงทุนเองเลยแม้แต่บาทเดียว แต่รายได้และกรรมสิทธิ์ทุกอย่างของโครงการตกเป็นของรัฐทั้งหมด เพื่อมอบประโยชน์ให้แก่ประชาชน

 

ที่มาโครงการ

 

- เป็นโครงการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้กรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นผู้ดูแล

- โดยกรุงเทพมหานครได้มอบหมายให้ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) ซึ่งเป็นวิสาหกิจของกทม. เป็นผู้บริหารและพัฒนาโครงการ รวมทั้งมีสิทธิในการจัดเก็บค่าโดยสาร การหารายได้เชิงพาณิชย์จากโครงการต่างๆ ของบริษัท และการหาแหล่งเงินทุนในการก่อสร้าง (ซึ่งกทม. ไม่ได้สนับสนุนงบประมาณแก่เคทีแต่อย่างใด)

- กรุงเทพธนาคมไม่ได้ใช้งบประมาณของภาครัฐ แต่เป็นรูปแบบความร่วมมือกับภาคเอกชน เพื่อพัฒนากรุงเทพฯ ไปด้วยกัน ทำให้โครงการเกิดขึ้นเร็ว ไม่ต้องรอกระบวนการวิธีของบประมาณจากภาครัฐ

- เอกชน คือ กลุ่มสยามพิวรรธน์ เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณการลงทุนเอง 100% หรือราว 3,000 ล้านบาท

- ทรัพย์สินในโครงการทั้งหมดเป็นกรรมสิทธิ์ของกทม. รวมถึงรายได้จากค่าตั๋วโดยสาร

- เมื่อการดำเนินงานได้ผลกำไร บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด จะต้องจ่ายผลตอบแทนให้กับกรุงเทพมหานครในอัตราร้อยละ 50 (ตามสัญญาระหว่างกรุงเทพมหานคร และบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด)

 

ข้อมูลโครงการ

 

- เริ่มก่อสร้างในปี 2561 (เปิดบริการ 16 ธ.ค. 2563)

- ก่อสร้างโดยบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์

- ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร วิ่งตามแนวถนนกรุงธนบุรี ถนนเจริญนคร และถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน

- ให้บริการ 4 สถานี ประกอบด้วย (G1) สถานีกรุงธนบุรี - เชื่อต่อกับรถไฟฟ้า BTS, (G2) สถานีเจริญนคร – เชื่อมต่อกับไอคอนสยาม, และ (G3) สถานีคลองสาน - โรงพยาบาลตากสิน

- รถไฟฟ้าเป็นระบบ Automated Guideway Transit (AGT) หรือระบบขนส่งมวลชนแบบนำทางอัตโนมัติ หรือระบบ Automated People Mover (APM) ซึ่งเป็นระบบไร้คนขับสายแรกของประเทศ

- รถที่นำมาใช้เป็นรถไฟฟ้ารุ่น Bombardier Innovia APM 300

- ใช้รางเบานำทาง วิ่งบนล้อยาง ทำให้เกิดเสียงขณะวิ่งรถน้อยกว่าเมื่อเทียบกับรถไฟฟ้าระบบอื่น ช่วยลดมลพิษทางเสียง และได้มาตรฐานด้านความปลอดภัย เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

- ความเร็วสูงสุด 80 ก.ม./ช.ม. จำนวน 3 ขบวนๆ ละ 2 ตู้ (ใช้รับส่งผู้โดยสาร 2 ขบวน และสำรองในระบบ 1 ขบวน)

- ความจุผู้โดยสาร 138 คน/ตู้ หนึ่งขบวนจุผู้โดยสารได้ 276 คน และรองรับผู้โดยสารได้มากถึง 4,200 คน/ชั่วโมง/ทิศทาง

- ตู้รถไฟฟ้ามีความกว้าง 2.8 มตร ความยาว 12.75 เมตร ความสูง 3.5 เมตร ประตูมีความกว้าง 19 เมตร ความสูงของพื้นรถ 1.1 เมตร

- อัตราค่าโดยสาร 3 สถานี 15 บาท (ปัจจุบันปรับเป็น 16 บาท)

- เชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือรถไฟฟ้า BTS สายสีลม บริเวณสถานี BTS กรุงธนบุรี (G1)

-ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นสายเชื่อมต่อการคมนาคมทางรถ เรือ และระบบราง ซึ่งมีการวางแผนก่อสร้างเฟสขยายในอนาคต เพื่อเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดงและสายสีม่วงด้วย

- อยู่ในเส้นทางที่เป็นทำเลทางเศรษฐกิจของฝั่งธนบุรี ที่มีทั้งที่อยู่อาศัย สถานที่ราชการ สถานศึกษา โรงพยาบาล โรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร และแหล่งช้อปปิ้ง

 

แผนการในอนาคต

- โครงการรถไฟฟ้าสายสีทองระยะที่ 2 ในอนาคต จะเป็นการต่อยอดโครงข่ายการให้บริการให้เกิดความครอบคลุมมากยิ่งขึ้น โดยจะขยายต่อจากสถานีคลองสาน (G3) บริเวณหน้าโรงพยาบาลตากสินไปตามแนวถนนสมเด็จเจ้าพระยา ระยะทาง 900 เมตร ซึ่งจะก่อสร้างสถานีประชาธิปก (G4)

- สถานีประชาธิปก จะห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงประมาณ 400 เมตร

- ในอนาคตจะมีการพัฒนาโครงข่ายต่อขยายเส้นทางจากทางด้านเหนือไปอีก 3 สถานี (ระยะทางประมาณ 1.82 ก.ม.) เพื่อเชื่อมโครงข่ายการเดินทางไปยังรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (ช่วงหัวลำโพง-บางแค)

- เมื่อโครงการแล้วเสร็จทั้ง 2 ระยะตามแผนที่ศึกษาไว้ จะมีระยะทางรวม 2.7 กิโลเมตร

 

 

https://youtu.be/Yhdk1Ye8D3c

โพสท์โดย: giantchub
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
giantchub's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 342 ครั้ง
เขียนโดย giantchub
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: yensabai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลาประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโม5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"อีกาอาบมด ทำไมศัตรูตัวจิ๋วจึงกลายเป็นผู้ช่วยดูแลขน"ดอยหลวงเชียงดาว" กับดินแดนลึกลับที่ไม่เคยมีใครกลับมาขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้าประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รถไฟฟ้าวิ่งทะลุตึกอันโด่งดังแห่งนครฉงชิ่งแม่วัย 74 ในไซตามะหยุดช่วยลูก หลังเงินเก็บก้อนสุดท้ายหายมุมไบพบครอบครัวเสียชีวิต 4 ราย หลังมื้อข้าวหมกและแตงโมเที่ยวญี่ปุ่นเมษายนถึงพฤษภาคม เช็กอุณหภูมิยังไงไม่พลาดเสื้อกันลมกินช้าอิ่มไวจริงไหม วิทยาศาสตร์ชี้จังหวะกินมีผลต่อความอิ่มประเทศที่ขึ้นชื่อว่าสะอาดที่สุด ทำไมญี่ปุ่นกับสิงคโปร์ถูกพูดถึงเสมอ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“พ่อโขง” สุราในตำนานที่เลือนหาย เรื่องจริงของเหล้าไทยยุคบุกเบิกที่หลายคนไม่เคยรู้“ทุเรียน” ราชาผลไม้ แหล่งพลังงานของสายออกกำลังกายจริงหรือ?แนวเลขดังจากหลายสำนักชุด2ตัว3ตัวและเลขวิ่ง งวด2/5/69ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่