หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ถอดบทเรียนจากสาเหตุหลักๆ สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 สงครามโลกครั้งที่ 3ไม่เกิดขึ้นแน่นอน [Exclusive Content]

การทำนายที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 มีมาอย่างต่อเนื่อง (ส่วนใหญ่เป็น นวนิยาย) ตั้งแต่อดีตนับได้หลายร้อยปี บางคำทำนายมากกว่าพันปี นั่นหมายความว่า ผู้รู้เรื่องอนาคตเห็นสงครามครั้งนี้มีความสำคัญต่อมวลมนุษยชาติบนโลกของเรา ถ้าย้อนไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ถอดบทเรียนจากสาเหตุหลักๆ ในช่วงนั่นก็คือ

 

1. ลัทธิชาตินิยมสุดโต่ง
เป็นความใฝ่ฝันทะเยอทะยานด้วยความรู้สึกทางชาตินิยม เยอรมันสามารถรวมตัวกันและสถาปนาจักรวรรดิเยอรมัน


เป็นมหาอำนาจที่สำคัญในยุโรป ฝรั่งเศสซึ่งเป็นฝ่ายแพ้สงคราม ต้องยอมเสียบางแคว้นให้เยอรมัน และเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐ  ทำให้เกิดลัทธิชาตินิยม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวสลาฟ

2. การทะเลาะในเรื่องแก่งแย้งอาณานิคม ปลาย ค.ศ. ที่ 19 ยุโรปต่างแข่งขันช่วงชิงอาณานิคมเพื่อจักรวรรดิของตน ต้องการแหล่งวัตถุดิบที่จะนำมาป้อนโรงงานอุตสาหกรรม การแข่งขันเป็นแบบการค้าเสรี

เมื่อมีการแข่งขันสูงขึ้น จึงเริ่มใช้กำลังทางทหารเข้ายึดครองดินแดนที่มีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติก่อให้เกิดความแตกร้าวระหว่างชาติขึ้น เช่น อังกฤษกับเยอรมัน เรื่องแอฟริกาตะวันออกและแอฟริกาตะวันตกเฉียงใต้ ,อังกฤษกับรัสเซีย เรื่องเปอร์เซียและอาฟกานิสถาน ,เยอรมันกับฝรั่งเศส เรื่องมอร็กโกและแอฟริกาตะวันตก


3. ระบบภาคีพันธมิตร ซึ่งแบ่งเป็น 2 ฝ่ายคือ สัญญาไตรภาคี ประกอบด้วย เยอรมนี ออสเตรีย - ฮังการี และอิตาลี และ สัญญาไตรพันธมิตร ประกอบด้วย อังกฤษ ฝรั่งเศส และรัสเซีย

มหาอำนาจทั้ง 2 กลุ่มนี้ พยายามที่จะโน้มน้าวให้ประเทศอื่นๆ เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรของตน ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ยอมกันแข่งกันสะสมกำลังอาวุธ เมื่อเกิดข้อขัดแย้งที่รุนแรง จึงหาทางออกด้วยการทำสงครามขึ้น

เครือข่ายความสัมพันธ์ของชาติยุโรปก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ออตโตมันร่วมกับเยอรมนีหลังสงครามเริ่มไม่นาน ขณะที่อิตาลีวางตัวเป็นกลางในปี ค.ศ. 1914 ก่อนจะเข้ากับฝ่ายไตรภาคีในปี ค.ศ. 1915

 

ส่วนสาเหตุของสงครามโลกครั้งที่ 2 คือ ...ก็ไม่ต่างจากสงครามโลกครั้งที่ 1 

1. เกิดความตึงเครียดเกี่ยวกับชาตินิยม มันปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไข และความไม่พอใจอันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสงครามโลกครั้งที่1 และสมัยระหว่างสงครามในทวีปยุโรป รวมทั้งผลกระทบของภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1930

เหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ลงเอยด้วยการปะทุของสงคราม ซึ่งมักเป็นที่เข้าใจว่าเป็นการบุกครองโปแลนด์ โดยนาซีเยอรมนี ความก้าวร้าวทางทหารนี้เป็นผลมาจากการตัดสินใจของผู้นำของเยอรมนีและญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้นขึ้นจากการปฏิบัติอันก้าวร้าวและบรรจบกับการประกาศสงคราม หรือการต่อต้านด้วยกำลัง

 

2. การล่าอาณานิคมใหม่ โดยคราวนี้เป็นการขยายตัวของจักรวรรดิญี่ปุ่น ที่ต้องการผนวกดินแดนหรืออำนาจทางเศรษฐกิจ โดยส่วนใหญ่แล้วจะต้องใช้กำลังทหารเข้าช่วย ในอิตาลี เบนิโต มุสโสลินีนั้นมีความต้องการที่จะสร้างจักรวรรดิโรมันใหม่ขึ้นรอบ ๆ

การขยายตัวของจักรวรรดิญี่ปุ่น

 

ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กองทัพอิตาลีได้โจมตีแอลเบเนีย เมื่อต้นปี 1939 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของสงคราม และต่อมาก็กรีซ ก่อนหน้านั้น เขาได้ออกคำสั่งให้โจมตีเอธิโอเปีย เมื่อปี 1935 มาก่อนแล้ว แต่ว่าการกระทำดังกล่าวนี้ ได้รับการตอบสนองน้อยมากจากสันนิบาตชาติและฝ่ายพันธมิตรในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

 

2. เกิดลัทธิชาตินิยมสุดโต่งอีก นั่นคือ การกระทำดังกล่าวนำมาซึ่งความกลัวต่อการปฏิวัติของคอมมิวนิสต์ในหลายชาติยุโรปตะวันตก ยุโรปกลาง และทวีปอเมริกา

ในเยอรมนีและอิตาลี ความเฟื่องฟูของฟาสซิสต์ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ของ ทั้งฟาสซิสต์ในอิตาลีและเยอรมนีต่างก็เป็นส่วนหนึ่งในปฏิกิริยาตอบโต้การจลาจลของคอมมิวนิสต์และพวกสังคมนิยม 

พรรคชาตินิยมฟาสซิสต์
Partito Nazionale Fascista

 

สงครามโลกครั้งที่ 3 ไม่เกิดขึ้นแน่นอน ถ้าไม่มีปัจจัย ต่างๆ ข้างต้น ซึ่งเกิดความสุดโต่งของผู้นำ ที่มีปมบางอย่าง และไม่มีการประณีประนอม แต่จะมีแค่เพียง ความขัดแย้งขนาดย่อยๆ เช่น สงครามเย็นหรือสงครามต่อต้านการก่อการร้าย

ส่วนกรณี ความขัดแย้งระหว่างชาติต่าง ๆ ในศตวรรษที่ 21 รวมถึงการรุกรานยูเครนโดยรัสเซียเมื่อ ค.ศ. 2022 ซึ่งเป็นความขัดแย้งครั้งล่าสุด ทำให้เกิดความวิตกกังวลมาหลายครั้งว่าอาจเกิดการบานปลายจนกลายเป็นขนวนเหตุของสงครามโลกครั้งที่ 3 นั้น 

เมื่อดูตามสภาพจริงแล้ว มหาอำนาจรัสเซียแทบจะไม่มีพลังอำนาจทางการทหารเลยแม้แต่น้อย คิดจะล่าอาณานิคมกลับคืนมาตามความต้องการที่เป็น 15 ประเทศ สหภาพโซเวียต คงเป็นไปได้ยากมา 

ทางด้านมหาอำนาจจีน ฝั่งเอเซียเรา แม้มีการเตรียมการทางทหาร และยุทธศาสตร์ที่พร้อมจะรับกับภัยพิบัติที่มาในรูปของสงครามก็ตาม และแม้มีการยั่วยุให้ประเทศยักษ์ใหญ่ทางตะวันตกโดยอย่างสหรัฐ จีนก็ยังคงนิ่งเฉยเรื่อยมา

 

ดังนั้นในปัจจุบัน จะเกิดลัทธิชาตินิยมสุดโต่ง การแก่งแย้งล่าอาณานิคม หรือความตึงเครียดเกี่ยวกับชาตินิยม ที่เป็นชนวนเหตุของ สงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 คงไม่เกิดขึ้นแน่นอน 

 

ดูอย่างคำทำนายของ นอสตราดามุส ก็ไร้เหตุผลสิ้นดี เหมือนเป็นหนังฮอลิวูดเรื่องหนึ่งประมาณนั้น

Exclusive Content

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, นายคำโดย คูชมไผ่, ยอน มาราเธ็ด, ลูกสาวอบต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดที่เจริญมากที่สุดในภาคอีสานจังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนังอำเภอที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุดในประเทศไทยอาชีพงานราชการในไทยที่มีหนี้สินมากที่สุดเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุดโรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือทำไมความเร็วของเรือบรรทุก เครื่องบิน จึงอยู่ที่ 30 นอต.สถานที่ Unseen ที่คนไทยไปมากที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"พิธา ลิ้มเจริญรัตน์" กินซอยจุ๊ คุยแรงงานไทยในเกาหลี!จังหวัดในประเทศไทยที่ไม่มีโรงหนัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โรคหูดับ คือโรคที่ต้องเฝ้าระวัง?10 ชนิด ผักและผลไม้ที่จะช่วยบำรุงสายตาของคุณให้อยู่กับคุณไปนานๆค้นพบพืช 15 ชนิดใหม่ของโลก ที่ถูกค้นพบในประเทศไทยปี 2023ค่าเหนื่อยนักแข่ง F1 จะมีค่าตัวกันเท่าไหร่กันบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่