หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Anschlussdenkmal: อนุสรณ์นาซีต้องห้าม

โพสท์โดย Gatchan

Anschlussdenkmal หรือ Anschluss Monument ในเมือง Oberschützen ของออสเตรีย เป็นอนุสาวรีย์ของนาซีที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการรัฐประหารโดยปราศจากการนองเลือดในปี 1938 ซึ่งออสเตรียถูกผนวกเข้ากับนาซีเยอรมนี อนุสาวรีย์นี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวสไตเรียน รูดอล์ฟ โฮเฟอร์ และถูกสร้างให้ดูเหมือนวัดที่มีหลังคาโค้ง นกอินทรีของจักรวรรดิปิดทองสูงสองเมตรยืนอยู่ในโครงสร้างสี่เหลี่ยมบนแท่นสูงซึ่งจารึกEin Volk จารึกของนาซี! ไอน์ ไรช์! ไอน์ เฟือร์เรอร์! (หนึ่งคน หนึ่งอาณาจักร หนึ่งผู้นำ) และเครื่องหมายสวัสดิกะขนาดใหญ่ ประติมากรรมนั้นล้อมรอบด้วยหม้อไฟ เป็นอนุสรณ์นาซีที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ในออสเตรีย

Anschlussdenkmal รูปถ่าย: Walter Reiss

อันชลุส

หลังสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ออสเตรียถูกลดสถานะลงจนเหลือแต่อาณาจักรเดิมส่วนใหญ่ถูกปลดออก เหลือเพียงส่วนที่พูดภาษาเยอรมันไว้เบื้องหลัง เมื่อฮิตเลอร์เข้ามามีอำนาจ ชาวเยอรมัน-ออสเตรียจำนวนมากเริ่มตั้งตารอผู้นำคนใหม่ของพวกเขา ด้วยอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของนาซี กลุ่มนาซีออสเตรียกลุ่มหนึ่งจึงพยายามยึดสำนักนายกรัฐมนตรีของออสเตรียและประกาศจัดตั้งรัฐบาล การรัฐประหารล้มเหลว แต่ไม่ใช่หลังจากที่พวกเขาได้ลอบสังหารนายกรัฐมนตรี Engelbert Dollfuss

เคิร์ต ชูชนิกก์ ผู้สืบทอดตำแหน่งของดอลล์ฟุสดำเนินตามแนวทางทางการเมืองที่คล้ายคลึงกับรุ่นก่อนของเขา แต่กลุ่มการเมืองและความไม่สงบทำให้เขาได้รับการสนับสนุนจากประชาชนเพียงเล็กน้อย ในช่วงต้นปี พ.ศ. 2481 ภายใต้แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนการรวมชาติ เคิร์ต ชูชนิกตกลงที่จะจัดการลงประชามติเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการรวมชาติกับเยอรมนี ด้วยความกลัวการปฏิเสธจากประชาชน ฮิตเลอร์จึงขู่ว่าจะรุกรานและกดดันให้ Schuschnigg ยกเลิกการลงประชามติและลาออก

 

สถานะของยุโรปหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง

ในเช้าวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2481 กองทหารเยอรมัน Wehrmacht ได้ข้ามพรมแดนเข้าไปในออสเตรียโดยมีการต่อต้านเพียงเล็กน้อย ตรงกันข้าม พวกเขาได้รับการต้อนรับจากกองเชียร์ชาวออสเตรีย บ่ายวันนั้น ฮิตเลอร์นั่งรถข้ามพรมแดนและขับไปยังบ้านเกิดของเขา เบราเนา อัม อินน์ ฮิตเลอร์เองรู้สึกประหลาดใจกับการต้อนรับอย่างกระตือรือร้นที่เขาได้รับ เพราะเขาเชื่อว่าชาวออสเตรียส่วนใหญ่ต่อต้านอันชลุส เช่นเดียวกับคนอื่นๆ ส่วนใหญ่ การต้อนรับอย่างท่วมท้นทำให้ฮิตเลอร์เปลี่ยนแผนและรับเอาออสเตรียเข้าสู่อาณาจักรไรช์แทนที่จะปล่อยให้เป็นรัฐบริวาร การยึดออสเตรียแสดงให้เห็นถึงความทะเยอทะยานในดินแดนอย่างก้าวร้าวของฮิตเลอร์ และความล้มเหลวของอังกฤษและฝรั่งเศสในการดำเนินการต่อเขาเนื่องจากละเมิดสนธิสัญญาแวร์ซายทำให้เขากล้าที่จะรุกรานต่อไป

ชาวออสเตรียรวมตัวกันที่ Heldenplatz เพื่อฟังคำประกาศผนวกของฮิตเลอร์ รูปถ่าย: Heinrich Hoffmann / Wikimedia Commons

คงเป็นเรื่องผิดหากจะถือว่าไม่มีการต่อต้านฮิตเลอร์ในออสเตรีย ตรงกันข้ามกลับถูกปราบปราม ผู้คนหลายหมื่นคนถูกจับกุม เจ้าหน้าที่รวบตัวพรรคโซเชียลเดโมแครต คอมมิวนิสต์ ผู้คัดค้านทางการเมืองอื่นๆ และชาวยิวในออสเตรีย และส่งพวกเขาไปยังค่ายกักกัน เมื่อมีการจัดประชามติเพื่อให้สัตยาบันการผนวก ประชาชนมากกว่า 360,000 คน รวมทั้งศัตรูทางการเมือง ชาวยิวและชาวยิปซีถูกปฏิเสธสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียง ผลลัพธ์ถูกบิดเบือนเพื่อบ่งชี้ว่าชาวออสเตรียมากกว่าร้อยละ 99 ต้องการรวมเป็นหนึ่งกับเยอรมนี

อันชลุสเดนมาล

Anschlussdenkmal ตามที่ปรากฏหลังจากเสร็จสิ้น รูปถ่าย: Spotlight 51/วิกิมีเดียคอมมอนส์

Anschlussdenkmal ถูกสร้างขึ้นไม่นานหลังจากการผนวกออสเตรีย ในยุคนาซี อนุสาวรีย์แห่งนี้ถูกใช้สำหรับพิธีการและการชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลงและการล่มสลายของการปกครองของนาซี นกอินทรีของจักรพรรดิที่ยืนอยู่ตรงกลางอาคารก็พังยับเยิน จารึกฐานและเสาไฟถูกรื้อถอน เหลือแต่เสาหิน มีการถกเถียงกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกี่ยวกับการรื้ออนุสาวรีย์ แต่สิ่งนี้ไม่เคยเกิดขึ้นเนื่องจากโครงสร้างกรรมสิทธิ์ที่ซับซ้อนของที่ดินที่อนุสาวรีย์ตั้งอยู่ เหนือสิ่งอื่นใด ในปีต่อๆ มา อาคารแห่งนี้ถูกใช้งานในลักษณะต่างๆ กัน โดยส่วนใหญ่ใช้เป็นที่ตั้งแคมป์ไฟและในการถ่ายภาพ แต่โดยทั่วไปแล้ว อาคารแห่งนี้ถือเป็นสิ่งต้องห้ามเนื่องจากมีต้นกำเนิด ไม่มีการพูดถึงอาคารในชุมชนมากนัก จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ. 2540 เทศบาลได้ติดโล่ประกาศเกียรติคุณ คำจารึกบนนั้นอ่านว่า:

สร้างขึ้นในปี 1939 เพื่อเป็นอนุสรณ์สำหรับการผนวกออสเตรียเข้ากับสังคมนิยมแห่งชาติเยอรมนี ขอให้เว็บไซต์นี้เป็นอนุสรณ์สำหรับเราในวันนี้และในอนาคต: ต่อต้านเผด็จการ, ต่อต้านความรุนแรง, ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ - เพื่อประชาธิปไตย, เพื่อสันติภาพและการปกป้องสิทธิมนุษยชน!

เทศบาลโอเบอร์ชุตเซิน 2540

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Gatchan's profile


โพสท์โดย: Gatchan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Gatchan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67มือปืนลอบสังหาร "ทรัมป์" เป็นชายวัย 20 ปีแม่เลี้ยงเดี่ยวดับสลด หลังเกาะฝากระโปรงรถ ช่วยชีวิตลูกจากโจรปล้นรถFBI เผย มือปืนหนุ่มวัย 20 ปี ซุ่มยิงมาจากตึกใกล้เวทีหาเสียง ก่อนถูกวิสามัญนทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับยูทูปเบอร์สายกิน เผยชีวิตตกเป็นเหยื่อสุดดราม่าหลังกล้อง ถูกทำร้ายข่มขู่สารพัด [สรุปเรื่อง]สวยสุดเพดาน "สถานีรถไฟใต้ดินเมืองเซินเจิ้น"( 深圳 )เลขเด็ด เลขดังใน จ.เชียงใหม่ งวด 16 ก.ค.67 นี้..แม่ค้าเผยเลขยอดฮิตที่คนแห่ซื้อ!ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติ"ดอกว่านหางจระเข้"ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่แฝงไว้ด้วยความหมายธนบัตรไทยราคาหนึ่งพันบาท รุ่นที่หาได้ยากและมีมูลค่ามากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตำนานเจียงซือ ผีดิบจีนที่น่ากลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ประเพณี การรัดเท้า ที่แสนเจ็บปวดของเด็กจีนในสมัยก่อนtrack: ติดตามย้อนรอยแม่นาก ตำนานรักที่ไม่จบสิ้นในหมู่บ้านพระโขนง
ตั้งกระทู้ใหม่