มะเขือเทศไม่ใช่แค่ปรุงอาหารแต่ยังให้ประโยชน์อีกเพียบ
มะเขือเทศเป็นได้ทั้งผัก แล้วก็ผลไม้ สามารถน้ำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย เช่นต้มยำ ผัด ส้มตำ แล้วก็สลับ มะเขือเทศยังมีสรรพคุณทายาอีกด้วย เช่น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ..
สรรพคุณของมะเขือเทศ
1.ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคหอบหืดได้มากถึง 45%
2.ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์
3.ช่วยรักษาโรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน
4.ช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด
มะเขือเทศมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ
5.ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
6.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
7.ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดภาวะเส้นเลือดตีบ การเกิดโรคหัวใจวาย สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ
8.ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด
9.ช่วยในระบบย่อยในกระเพาะอาหารและช่วยในการขับถ่ายอุจจาระได้สะดวก
10.ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราหรือเชื้อราที่ปาก
11.ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
12.ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้ถึง 45% หากรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ
13.ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ในเพศหญิง
14.ซอสมะเขือเทศช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดหลังจากการหกล้มหรือถูกมีดบาดได้