หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หยิบเงินในอากาศมาเข้ากระเป๋าง่ายๆ วิธีการปลูกข้าวเปียกสลับแห้ง ชาวนารุ่น ใหม่ไม่รอช้าเริ่มต้นทำแล้ว ขายได้แล้วด้วย

สมัยนี้ชาวนาไทยได้รับการพัฒนาต่อยอดให้ความรู้จากหลายๆหน่วยงานมากขึ้น ในวิธีการปลูกข้าว เพื่อให้ได้ผลผลิตกำไรที่ดี ซึ่งการทำนาตั้งแบบดั้งเดิมคือแค่เตรียมดิน เตรียมน้ำ เตรียมปุ๋ย  หว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว รอการเจริญเติบโต และเก็บเกี่ยวเตรียมส่ง 

แต่สมัยนี้ชาวนาไทยได้พัฒนามาไกลและมีวิธีการปลูกข้าวชนิดใหม่ ที่เรียกว่า การทำนาข้าวลดโลกร้อน ทำนาวิถีใหม่ ลดน้ำ ลดต้นทุน ลดปล่อยก๊าซทำลายชั้นบรรยากาศโลก และยังสามารถขายคาร์บอนเครดิตอีกต่อได้อีกด้วย เหมือนเป็นการหยิบเงินจากอากาศมาใส่กระเป๋าง่ายๆ โดยแค่เปลี่ยนวิธีการปลูกข้าวให้เป็นแบบ เปียกสลับแห้งนั้นเอง สำหรับวิธีนี้ชาวนาจะได้ประโยชน์ถึง 4 เด้งด้วยกัน คือ

1.ได้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลส่วนหนึ่ง 

2.ลดต้นทุน ปุ๋ย น้ำ ยาฆ่าแมลง

3.สร้างผลผลิตให้มากยิ่งขึ้นถึง 30-40 %

4.ชาวนาเก็บเงินจากอากาศเข้ากระเป๋าได้ง่ายๆ ด้วยการขายคาร์บอนเครดิต

ซึ่งปัจจุบัน มีชาวนาที่จังหวัดสุพรรณบุรี สามารถทำนาและขายคาร์บอนเครดิตได้แล้วในราคา ตันละ 400 บาท แถมต้นทุนในการทำนาแบบเปียกสลับแห้งก็สามารถลดจากต้นทุนเดิมอยู่ที่แค่ไร่ละไม่เกิน 3500 บาท จากที่แต่ก่อนที่ชาวนาจะมาปรับการทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ต้นทุนจะอยู่ที่ 4-5  พันบาทกันเลย ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า การทำนาแบบเปียกสลับแห้ง สามารถลดต้นทุนในการผลิตไปได้อย่างมาก และชาวนายังมีเงินเหลือเก็บไว้ใช้ พร้อมทั้งมีช่องทางได้เงินเพิ่มใหม่อีกด้วย ซึ่งชาวนาควรลองนำไปปรับใช้กันดู

 

 

สำหรับวิธีการปลูกทำนาแบบเปียกสลับแห้งมีวิธีแนะนำง่ายๆดังนี้ โดยเริ่มตั้งแต่การเตรียมดิน จากนั้นปรับให้พื้นที่สม่ำเสมอ และปลูกข้าว (หว่าน ปักดำ หรือหยอด) ถ้าปลูกด้วยวิธีหว่าน หลังหว่านข้าวให้ ระบายน้ำให้แห้งเพื่อให้เมล็ดข้าวงอกสมํ่าเสมอ พ่นสารคุม-ฆ่าวัชพืชหลังหว่านข้าว 10 วัน และเอานํ้าเข้าแปลงหลังพ่นสารภายใน 2 วัน ประมาณ ครึ่งต้นข้าว รักษาระดับนํ้าไว้จนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยรองพื้น จากนั้น เมื่อข้าวอายุ 20-25 วัน ให้ใส่ปุ๋ยรองพื้น แล้วปล่อยนํ้าในนาให้แห้งไปโดยธรรมชาติ จนนํ้าอยู่ที่ระดับ 15 เซนติเมตรใต้ผิวดิน สูบนํ้าเข้าแปลงจนระดับนํ้าสูง 5 เซนติเมตรเหนือผิวดินแล้วปล่อยนํ้าให้แห้งไปตามธรรมชาติ ทำสลับกันไปจนถึงช่วงการใส่ปุ๋ยแต่งหน้า ที่ระยะกำเนิดช่อดอก หรือระยะข้าวแต่งตัว แล้วใส่ปุ๋ยแต่งหน้า และรักษาระดับนํ้าในแปลงให้อยู่ที่ 5 เซนติเมตรเหนือผิวดิน จนถึงก่อนเก็บเกี่ยว 10 วัน ค่อยปล่อยให้แปลงแห้ง เพื่อให้ข้าวสุกแก่สมํ่าเสมอ และสะดวกต่อการเก็บเกี่ยว ซึ่งวิธีนี้นอกจากเป็นวิธีลดการใช้นํ้าแล้ว ยังลดการรบกวนของแมลงศัตรูพืชได้อีกด้วย 

สำหรับวิธีนี้นอกจากจะลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตและกำไรให้ชาวนามากขึ้นแล้ว ยังมีเงินลอยในอากาศให้ชาวนาได้คว้ามาใส่กระเป๋าเองได้ง่ายๆอีกด้วย  เมื่อชาวนาขายคาร์บอนเครดิตได้เพิ่มอีกทาง

เนื้อหาโดย: padungpomn1234
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: padungpomn1234
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
45 VOTES (5/5 จาก 9 คน)
VOTED: กระทิบูด, ไอ้เฮี้ยแม้ว สัสทอน, หลานป้าพริก, สินีนาท, ธรรมชาติบำบัด, อัศวิน ดีนะยานะ, หอมกลิ่นปลาเค็ม, มยุรี สวยงาม, padungpomn1234
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ต้นกำเนิดของทองคำที่คนส่วนไทยใหญ่ไม่รู้ภัตตาคารไทยที่ใหญ่ที่สุดในโลก3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดในประเทศกัมพูชา ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนของประเทศไทย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดจังหวัดที่คน หน้าตาดีที่สุดในไทย3คู่ปีนักษัตร ที่อยู่ด้วยกันแล้วร่ำรวยพิกัดร้านร้านก๋วยเตี๋ยวหมู ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่า! ศึกวินมอเตอร์ไซค์คอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น วินฯเจ้าถิ่น ปะทะ วินฯของทางงานเจ้าของร้านทองยิงโจรตาย! กฎหมายคุ้มครองสุจริตชน ป้องกันตัวโดยสมควรแก่เหตุ ไม่ผิดจะรู้ได้ไงว่าตัวเองหน้าตาดีถ้ำที่ความยาวมากที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบบนโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เล่นเกมยังไง ให้ได้เงิน?แพทย์เตือนอันตราย จากการเล่นมือถือในห้องน้ำห้องทดลองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อ BMW และ Benz หันหน้ามาจับมือร่วมกัน.
ตั้งกระทู้ใหม่