กำเนิดปาท่องโก๋...TasteAtlas จัดให้เป็นอันดับที่ 5 ของหวานในร้านริมทางที่อร่อยที่สุดในโลก
TasteAtlas จัดอันดับให้ "ปาท่องโก๋" จากประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 5 ในหมวด 10 อันดับของหวานในร้านริมทางที่อร่อยที่สุดในโลก
TasteAtlas กล่าวถึงปาท่องโก๋ ว่า
เป็นขนม crullers (โดนัทแบบหนึ่งที่นิยมในอเมริกาและแคนาดา) ที่คนไทยนำมาจากจีน ในภาษาจีนเรียกว่าโหย่วเผิง
ในการทำปาท่องโก๋ ให้ผสมแป้ง ยีสต์ แอมโมเนียสำหรับอบ ผงสารส้ม น้ำอุ่น เกลือ น้ำตาล และผงฟูบางส่วนเข้าด้วยกันจากนั้นทาน้ำมัน พักไว้ แล้วตัดเป็นเส้นยาว
จากนั้นนำแถบแป้งคู่หนึ่งประกบติดกันอย่างระมัดระวัง เพื่อให้มีรูปร่างที่ต้องการก่อนที่จะนำไปทอดในน้ำมันร้อน จนสีสวย พองตัว และกรอบเล็กน้อย นวัตกรรมใหม่ในการขึ้นรูปปาท่องโก๋ ที่นอกเหนือไปจากแบบดั้งเดิมได้เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และในปัจจุบัน ปาท่องโก๋สามารถพบเห็นได้ในรูปทรงที่แปลกตามากมาย เช่นรูปไดโนเสาร์หรือมังกร
ในประเทศไทย ปาท่องโก๋อุ่น ๆ เป็นอาหารมื้อเช้าทั่วไปและเป็นอาหารริมทางที่เป็นที่นิยม และมักจะเสริมด้วยนมข้นหวาน สังขยาไทย หรือโจ๊กไทย พร้อมกับกาแฟสดหนึ่งแก้ว
.
ประวัติปาท่องโก๋ในประเทศไทย
ปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ทำจากแป้งสองชิ้นประกบกันแล้วทอด นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า โดยทานคู่กับกาแฟ โกโก้ น้ำเต้าหู้ หรือ โจ๊ก
ปาท่องโก๋ที่คนไทยเรียกนั้น แท้จริงแล้วมีชื่อเรียกว่า อิ่วจาก้วย โดยมีที่มาจาก สมัยราชวงศ์ซ้อง ที่มีขุนนางกังฉินชื่อว่า "ฉินข้วย" หรือ "ฉินฮุ่ย"มีความอิจฉาริษยา นายทหาร "เยียะเฟย" หรือ แม่ทัพงักฮุย จึงได้วางแผนให้ฮ่องเต้เรียกตัวงักฮุยกลับจากแนวหน้า และ ฉินข้วย ทำให้เขาถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมา ข่าวล่วงรู้ไปถึงประชาชนจึงโกรธแค้นแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนั้นชาวจีนนิยมรับประทานแป้งทอดอยู่แล้ว จึงมีคนคิดเอาแป้งสองชิ้นมาประกบกันเพื่อเป็นตัวแทนขุนนางกังฉินกับภรรยาแซ่หวัง แล้วนำมาทอดกินเพื่อระบายความแค้น เรียกว่า “อิ่วจาก้วย” หมายถึง น้ำมันทอดฉินข้วย
ส่วนที่คนไทย เรียกว่า ปาท่องโก๋ นั้น เพราะจำมาผิด เนื่องจาก สมัยก่อนชาวจีนที่ขายปาท่องโก๋ (ขนมน้ำตาลทรายขาว) มักจะขายอิ่วจาก้วยด้วย
พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดอิ่วจาก้วย นั่นเอง แต่ในพื้นที่ภาคใต้ผู้คนยังคงนิยมเรียกว่า อิ่วจาก้วย อยู่หรืออาจเรียกสั้น ๆ ว่า จาก้วย ตามแบบสำเนียงใต้
วิกีพีเดียกล่าวถึงปาท่องโก๋ว่า
Youtiao (油條 - Yóutiáo ) เป็นที่รู้จักในภาคใต้ของจีนในชื่อ Yu Char Kway เป็นแผ่นแป้งสาลีทอดยาวสีน้ำตาลทองจากจีน