หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย!

เนื้อหาโดย Makear

ปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย! 

แน่นอนเลยค่ะว่าหากกว่าวถึงปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดคงเป็นที่ไหนไม่ได้เลยนอกจากปราสาทภูมิโปนตั้งอยู่ที่บ้านภูมิโปน

ตำบลดม อำเภอสังขะ การเดินทางจากจังหวัดสุรินทร์ 

ปราสาทภูมิโปนประกอบด้วยโบราณสถาน 4 หลัง คือ

 

-ปราสาทอิฐหลังที่ 1 อยู่ทางด้านเหนือสุด มีแผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมไม่ย่อมุม เหลือเพียงฐาน กรอบประตูทางเข้า และผนังบางส่วน ทับหลังและเสาประดับกรอบประตูทำด้วยหินทรายสลักลวดลาย ลักษณะเทียบได้กับศิลปะขอมสมัยก่อนเมืองพระนคร แบบไพรเกมร มีอายุอยู่ประมาณพุทธศตวรรษที่12-13

-ปราสาทหินหลังที่ 2 อยู่ต่อจากปราสาทหินหลังแรกมาทางใต้ ปัจจุบันเหลือเพียงฐานและกรอบประตูหินทราย

-ปราสาทหินหลังที่ 3 หรือปรางค์ประธาน เป็นปราสาทหลังใหญ่ ก่อด้วยอิฐไม่สอปูน แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสไม่ย่อมุม มีบันได และประตูทางเข้าด้านทิศตะวันออก อีกสามด้านเป็นประตูหลอก เสาประดับ กรอบประตู และทับหลังทำด้วยหินทราย ใต้หน้าบันเหนือทับหลังขึ้นไปเป็นลายรูปใบไม้ม้วน รูปแบบและเทคนิคการก่อสร้าง เทียบได้กับปราสาทขอมสมัยก่อนพระนคร ร่วมสมัยกับปราสาทหลังที่ 1 ได้พบจารึกเป็นภาษาสันสกฤตด้วยอักษรปัลลวะ ซึ่งเคยใช้เมื่อประมาณพุทธศตวรรษที่12-13 ซึ่งสอดคล้องกับอายุของรูปแบบศิลปะของปราสาท นับเป็นปราสาทแบบศิลปะเขมรที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย 

-ปราสาทหินหลังที่ 4 อยู่ต่อจากปราสาทประธานมาทางใต้ ปัจจุบันเหลือเพียงฐานศิลาแลงเท่านั้น ปราสาทหลังนี้และปราสาทหลังที่สองคงสร้างในสมัยต่อมาซึ่งไม่อาจกำหนดอายุได้ชัดเจน จากส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรม เช่น เสาประดับ กรอบประตูที่เหลืออยู่เป็นเสาแปดเหลี่ยมอันวิวัฒนาการมาจากเสากลมในสมัยก่อนเมืองนคร ตลอดจนการก่อฐานปราสาทด้วยศิลาแลง ทำให้สามารถกำหนดได้ว่า ปราสาททั้งสองหลังนี้คงจะสร้างขึ้นหลังจากปราสาทประธาน และปราสาทหลังที่หนึ่ง 

-ปราสาทภูมิโปนเป็นแหล่งอารยธรรมโบราณหรือชุมชนโบราณที่มีระบบการปกครองแบบเมือง สังเกตได้จากบริบทปราสาทมีคูกำแพงเมือง เขื่อนดินโบราณ และสระน้ำ โดยเฉพาะน้ำเป็นระบบชลประทานถูกออกแบบอย่างสวยงามไล่จากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ มีจำนวน 5 แห่ง ได้แก่ สระลำเจียก สระตา สระกนาล สระตราว และสระปรือ เรียงลำดับจากสระน้ำขนาดเล็กอยู่สูงสุด และขนาดใหญ่หรือกว้างอยู่ต่ำสุดและเชื่อมต่อกัน นับว่าเป็นระบบการจัดการน้ำที่ดีมาก ปัจจุบันยังไม่มีใครบุกรุก หรือครอบครอง ควรแก่การพัฒนา 

ที่ตั้ง : บ้านภูมิโปน ตำบลดม อำเภอสังขะ จ.สุรินทร์ 

การเดินทาง : จากจังหวัดสุรินทร์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 2077 (สุรินทร์ – สังขะ) ระยะทาง 49 กิโลเมตร จากแยกอำเภอสังขะ เข้าทางหลวง หมายเลข 2124 (สังขะ – บัวเชด) ตรงต่อไป จนถึง ชุมชนบ้านภูมิโปน ระยะทางอีก 10 กิโลเมตร จะเห็นปราสาท ตั้งอยู่ริมถนน ด้านซ้ายมือ 

 

หากใครต้องการไปชมความสวยความงามก็ลองตามไปดูกันนะคะ  

เนื้อหาโดย: longjai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makear's profile


โพสท์โดย: Makear
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, เยี่ยหัว, PaMok, อกหัก มารักกะลิง, bemygon, Thorsten
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
YWPB ประกาศขาด “พร้อม ราชภัทร” เซ่นข่าวฉาวสะเทือนภาพลักษณ์ช็อกทั้งคัน! ผู้โดยสารนั่งรถทัวร์ทั้งคืน ไม่รู้เลยว่า “คนนั่งข้าง” เสียชีวิตแล้วฮุนเซนไม่หยุดล่าสุด ฝากพี่น้องชาวไทยไปประท้วงกับทหารไทยด้วยตนเอง อย่าโกรธเขมร เพราะนี่คือผลของการละเมิดกฎหมายของทหารไทยเพจ เรือนจำพิเศษ มีนบุรี ปล่อยคลิปวีดีโอเพลงใหม่ล่าสุด เสกโลโซ ในชื่อเพลง “ฉันคือกำลังใจ”สิบเลขขายดี แม่จำเนียร งวด 16/6/68หนุ่มอ้วนปลิวกระเด็น หลังเจอแรงลมมหาศาลโรงเรียนสุรวิทยาคาร รวมน้ำใจสร้างบ้านใหม่ให้ 3 แม่ลูก หลังแม่เลี้ยงเดี่ยวประสบปัญหาธุรกิจล้ม ลูกชายเป็นนักเรียนทุนพระราชทานเวียดนามสะเทือน! แก๊งหลอกลวงคนเวียดนาม แอบตั้งฐานในไทย – ใช้แอป Zalo หลอกเอาเงินเหยื่อใคร..สามารถโค่นรัฐบาลตระกูลฮุนได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 6.1 ที่เปรูแซะกลับแบบเจ็บ ๆ! คนไทยแซวกัมพูชา แบนไทยกี่โมง? – โต๊ะกินข้าวเต็มไปด้วยของไทย!10 เลขเด็ด "สลากใบแดง" ให้โชคแล้ว! งวดวันที่ 16 มิถุนายน 68..วันนี้รวย!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
YWPB ประกาศขาด “พร้อม ราชภัทร” เซ่นข่าวฉาวสะเทือนภาพลักษณ์ใครเกิดทันคุณไม่เด็กแล้วครบรอบ 47 ปี Space Invaders เกมยานยิงที่หลายคนคุ้นเคยบนเครื่อง Famicomฮุนเซนไม่หยุดล่าสุด ฝากพี่น้องชาวไทยไปประท้วงกับทหารไทยด้วยตนเอง อย่าโกรธเขมร เพราะนี่คือผลของการละเมิดกฎหมายของทหารไทยเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ขนาด 6.1 ที่เปรูวิเคราะห์สถานการณ์ แรงงานกัมพูชาที่กลับประเทศกัมพูชา แรงงานพวกนี้จะกลับมาอีกครั้งหรือไม่ ?แซะกลับแบบเจ็บ ๆ! คนไทยแซวกัมพูชา แบนไทยกี่โมง? – โต๊ะกินข้าวเต็มไปด้วยของไทย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
fear: ความกลัวsudden: กะทันหัน ฉับพลัน ปัจจุบันทันด่วนเรื่องเศร้าของไคล์ พลัช บทเรียนจากโศกนาฏกรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้นปริศนาการหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยของสกอตต์และเอมี่ แฟนเดล
ตั้งกระทู้ใหม่