หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ร้องรัฐสกัด “หมูเถื่อน” ทะลักกดราคาหมูไทยถึงขั้นขาดทุน

นายสัตวแพทย์วรวุฒิ ศิริปุณย์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกร จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาหมูหน้าฟาร์มร่วงลงติดต่อกันหลายสัปดาห์ ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 84-88 บาทต่อกิโลกรัม แต่ราคาขายจริงถูกกดราคาต่ำสุดไปถึงราว 70 กว่าบาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ 100.07 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นผลจากหมูเถื่อนที่เกลื่อนเมือง

แม้ปีที่ผ่านมาจะจับหมูเถื่อนได้ราว 1 ล้านกิโลกรัม ก็เป็นเพียง 5% ของที่ระบาดอยู่ในตลาดเท่านั้น จึงต้องการให้ป้องกันไม่ให้มีการนำเข้าหมูเถื่อน เพื่อสุขภาพของผู้บริโภคที่อาจมีความเสี่ยงกับหมูที่ไม่ผ่านการตรวจโรค และไม่ให้เกิดการเบียดเบียนตลาด กดราคาหมูของเกษตรกรไทยจนเดือดร้อนถึงขั้นขาดทุนเช่นนี้ ซึ่งหากปล่อยให้สถานการณ์เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จะไม่ส่งผลดีกับคนเลี้ยงหมูของไทย

นายสัตวแพทย์วรวุฒิ กล่าวอีกว่า การป้องกันไม่ให้หมูเถื่อนเข้าประเทศ ควรดักตั้งแต่ทางเข้าที่ท่าเรือ ล่าสุดกรมศุลกากรรายงานว่าจะเปิดตู้คอนเทนเนอร์ที่ตกค้างอยู่ในท่าเรือแหลมฉบังกว่า 1,000 ตู้ เพื่อตรวจสอบสิ่งของผิดกฏหมาย ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. ถือเป็นการช่วยป้องปรามไม่ให้หมูเถื่อนทะลักเข้าสู่ตลาดได้ โดยขอให้กรมศุลกากรเร่งเปิด “ตู้ที่เก็บความเย็น” ซึ่งมักจะเป็นแหล่งเก็บซ่อนหมูเถื่อนได้นานนับปีและเชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐจะพบหมูเถื่อนอยู่ในตู้ที่ตกค้างอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เกษตรกรไม่สามารถขายหมูหน้าฟาร์มได้ตามราคาที่สมาคมฯ ประกาศ เนื่องจากเกิดการกดราคากันขึ้น เป็นการบังคับทางอ้อมให้เกษตรกรจำใจต้องขายขาดทุน เพราะหากไม่ขายก็จำเป็นต้องเลี้ยงหมูต่อไป ในขณะที่ค่าวัตถุดิบอาหารสัตว์พุ่งสูงขึ้น ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น เกษตรกรต้องตัดใจขาย เป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่รัฐเร่งกวาดล้างจับกุมและป้องกันหมูเถื่อนล็อตใหม่

สำหรับราคาสุกรมีชีวิตหน้าฟาร์ม จากการรายงานของสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ ประจำวันพระที่ 19 ก.พ.2566 เปรียบเทียบกับราคาวันพระก่อนหน้า (13 ก.พ.) พบว่ามีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยระบุสาเหตุสำคัญว่าเกิดจากปัญหาหมูเถื่อนที่ลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ต้องประกาศปรับลดราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มลงในทุกภาค

เนื้อหาโดย: alex31
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: alex31
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่บริษัทเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ที่ยังคงเปิดกิจการอยู่จนถึงปัจจุบัน3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศคุณแม่มีลูกสาวแบบนี้..เห็นทีต้องขอไปฝากตัวซ่ะแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองโบราณ ๑,๐๐๐ ปี ที่เรืองอำนาจในพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำและชายฝั่งทะเลของไทยผู้ต้องหาคดีเว็บพนัน! เผยให้เงินกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกเดือน "ตำรวจ PCT ปัดรับ"สาวสั่งชั้นวางของ โปร 11-11..แต่สิ่งที่ได้ไม่ตรงปกเลย2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สุดการแก้ไขศัลยกรรมส่งท้ายปีที่ถือว่าประสบความสําเร็จมากที่สุดเลยก็ว่าได้เกิดเหตุไฟไหม้โรงพยาบาลในอิตาลีศรีลังกาประสบปัญหาไฟฟ้าดับทั่วประเทศแพทย์พบนิ่วในไตสาว 20 ถึง 300 ก้อน
ตั้งกระทู้ใหม่