หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เจ้าภาพที่ดี

เขียนโดย dreamy

 สวัสดีค่ะทุกคน อยากบอกว่าคิดถึงทุกคนมากเลย ไม่ได้ปากหวานนะคะ แต่รู้สึกว่าอยู่ตรงนี้มันมีความสุขมากจริง ๆ เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา มาเริ่มกันเลยนะคะ

      เรื่องมีอยู่ว่าวันนี้ ฉันเกิดไม่สบายขึ้นมาแบบไม่ทันตั้งตัวในขณะที่กำลังทำงาน รู้สึกปวดท้อง แสบท้องจนแทบทนไม่ไหว แต่ก็ต้องฝืนตัวเองทำงานต่อจนกว่าจะได้เวลาพักกลางวัน และออกจากที่ทำงานเพื่อไปหาหมอในช่วงบ่าย

     ฉันขึ้นรถไฟฟ้าจากที่ทำงานและลงที่สถานีแยก คปอ. เพื่อต่อรถเมล์ไปที่โรงพยาบาล ในขณะที่ฉันกำลังรอรถอยู่นั้น ก็สังเกตเห็นผู้หญิงกับผู้ชายคู่หนึ่งท่าทางเหมือนกำลังต้องการความช่วยเหลือ เพราะอยู่ดี ๆ ทั้งคู่ก็ลงมาจากรถเมล์ปรับอากาศคันหนึ่งและพยายามเดินถามผู้คนที่อยู่บริเวณนั้น แต่ก็ถูกปฏิเสธ สีหน้าของสองคนนั้นดูสิ้นหวัง 

     ฉันเห็นเหตุการณ์เข้าพอดีจึงคิดที่จะช่วยสองคนนั้น ในตอนแรกฉันไม่รู้เลยว่าเค้าไม่ใช่คนไทย จนกระทั่งฉันเดินเข้าไปใกล้ เพื่อไม่ให้เค้ารู้สึกตกใจกลัว ฉันทำทีว่ากำลังรอรถอยู่เหมือนกัน และฉันก็ถามเค้าว่าจะไปไหนคะ เค้ามองหน้าฉันและบอกว่า Can you speak english? ฉันได้ยินก็รู้ทันทีว่าเค้าคือคนต่างชาติ และหลายคนที่เค้าถามมาไม่มีใครพูดกับเค้าได้เลย 

     ฉันเริ่มจากคำถามง่าย ๆ ก่อน Where are you going? เมื่อได้ยินคำถาม เค้าก็กดโทรศัพท์ของเค้าและส่งให้ฉันดู ฉันดูที่โทรศัพท์ของเค้าเห็นคำว่า thai market ฉันเลยเข้าใจว่าสองคนนี้ต้องการไปที่ตลาดไทนั่นเอง ฉันจึงบอกเค้าว่า Wait a minute เป็นการให้เค้ารอ... ขณะนั้นเองมีรถเมล์ปรับอากาศสาย 39 ผ่านมาพอดี ฉันเดินไปที่ด้านหน้าและถามคนขับรถว่าไปตลาดไทมั้ยคะ และคนขับตอบมาว่า ต้องรอรถเมล์ธรรมดาครีมแดง 

     หลังจากได้คำตอบฉันก็เดินกลับมาที่สองคนนั้น เพื่อบอกข้อมูลกับเค้า แต่ฉันนึกคำพูดไม่ออก ทำให้เค้าฟังไม่เข้าใจ และเค้าก็พยายามบอกฉันเป็นภาษาไทยผ่านเว็บแปลภาษา และมันทำให้ฉันนึกขึ้นมาได้ว่า โทรศัพท์มีแอพแปลภาษาฉันก็พิมพ์และส่งให้เค้าดูเป็นภาษาอังกฤษ พอเค้าเห็นฉันใช้แอพแปลภาษาก็บอกให้ฉันเลือกเปลี่ยนเป็นภาษาเวียดนาม อ้าวทั้งสองคนนี้เป็นคนเวียดนามนี่เอง ฉันบอกกับเค้าว่ารถเมล์ที่จะไปตลาดไทมีน้อย เปลี่ยนไปขึ้นรถแท็กซี่จะดีกว่า เค้าก็บอกกับฉันว่า taxi space choice ฉันเลยตอบว่า Yes (ฉันเดาว่าคงจะแปลว่าแท็กซี่เป็นทางเลือกในการไปตลาดไท) 

     เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะเดินทางต่อด้วยรถแท็กซี่ คนทั้งสองก็กล่าวคำขอบคุณ และกล่าวลาฉันก่อนที่จะเดินไปที่รถแท็กซี่ ซึ่งจอดรอผู้โดยสารอยู่ทีจุดจอดรับ ฉันอดห่วงไม่ได้จึงตามไปสังเกตการณ์ห่าง ๆ เผื่อว่าเค้าจะสื่อสารกันไม่เข้าใจ แต่พอเห็นว่าเค้าขึ้นรถแท็กซี่ไปแล้วฉันก็หมดห่วง และเดินกลับมารอรถเมล์เพื่อไปโรงพยาบาลต่อไป

     จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฉันคิดว่าการที่เราเจอคนที่กำลังเดือดร้อน โดยเฉพาะคนต่างถิ่น ในฐานะที่เราเป็นเจ้าบ้าน เราควรช่วยเหลือเค้าเท่าที่จะสามารถทำได้ เพราะหากเราตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกัน อาจจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ และไม่รู้จักเส้นทาง เราก็คงอยากจะให้มีใครสักคนช่วยเหลือเราเช่นกัน แต่การช่วยเหลือคนนั้น ก็ต้องมีสติ และใช้ปัญญาไตร่ตรองให้รอบคอบเพราะปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่ใช้ความสงสาร และความมีเมตตาของเรามาทำร้ายเราได้เช่นกัน

เนื้อหาโดย: dreamy
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dreamy's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 196 ครั้ง
เขียนโดย dreamy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/695 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยวิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69อุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยอำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทยแนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้งเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวเจาะตำนาน 80 ปีของ Dr. Martens :จากรองเท้าเยียวยาทหารพ่ายสงคราม สู่ไอคอนแฟชั่นสะท้อนอิสรภาพระดับโลกรู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
จ่ายค่าไฟหรือจ่ายค่าเช่าโลก? เปิดมหกรรม 'ค่าไฟมหาโหด' กับอีแค่โหมด Standby ที่ช่างไม่เคยบอก... รู้ตัวอีกทีเงินหายหลักพัน บ่นไปก็ไม่มีใครช่วย!“น้ำมะเน็ด” จาก Lemonade สู่เครื่องดื่มในความทรงจำไทย รสชาติที่ไม่ได้มาจากมะนาวแท้ แต่ครองใจคนทั้งยุคศิลปะแห่งการปล่อย-The Art of "Let them"วิธีเลือกเค้กวันเกิดให้แฟนในปี 2026 ให้ดูใส่ใจ ไม่ใช่แค่สวย
ตั้งกระทู้ใหม่