แกงขี้เหล็ก สูตรนี้อร่อยมาก
แกงขี้เหล็กใส่หอยขม
ส่วนประกอบ
ยอดขี้เหล็กอ่อน เก็บมาใหม่ๆ
กะทิคันสด2ถ้วย
น้ำย่านางคั้น 1ถ้วย
ตะไคร้หั่น 2 ต้น
ต้นหอม 1 กำ
ผักชีลาว 1 กำมือ
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
เกลือ
ข้าวเบือ ตำผสมกับพริก 9 เม็ด
ตะไคร้
หัวหอม9 หัว
หอยขมตัดตูดเรียบร้อย
วิธีทำ
1. หม่าข้าวเบือ ( เอาข้าวสารข้าวเหนียวแช่น้ำ) 1 ถ้วย
2. ล้างยอดขี้เหล็กให้สะอาด นำไปต้มประมาณ 30 นาที
3. รินน้ำออกเปลี่ยนน้ำใหม่ต้มอีก 2 - 3 ครั้ง ให้หายขม บีบน้ำออก
( บางคนชอบขมๆ ต้มแค่น้ำเดียวพอ )
4.เอากะทิคันสดใสหม้อ
5. ตำใบขี้เหล็กที่ต้มไว้ลงไปให้ละเอียด นำไปต้มในหม้อกะทิเคี่ยวพอประมาณ
6.คั้นน้ำยานาง ให้ได้น้ำย่านางเข้มข้น
7.ตำข้าวเบือ ใส่พริก ใส่ตะไคร้ที่เตรียมไว้
8.เอาน้ำยานางคลุกในครกข้าวเบือเครื่องแกง คนให้เข้ากัน เทลงหม้อ
9. ใส่หอยขมลงไปต้มประมาณ10นาที
10. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชิมรสตามชอบ ใส่ผักที่หั่นเตรียมไว้
ตักใส่ถ้วยลงมาล้อมวงกัน แซบอีหลีพี่น้อง เป็นทั้งยา เป็นทั้งอาหาร
อนึ่ง ผักขี้เหล็ก เป็นยาร้อ
น ธาตุไฟ ต้องแก้พิษด้วยการใส่ "ใบยานาง"
ซึ่งเป็นยาเย็น ธาตุน้ำ ทั้งนี้แกงขี้เหล็ก สามารถ.ใส่หอย ใส่หมู ฯลฯ
ตามแต่จะหาได้ เป็นเมนูที่ปรับปรุงได้หลายหลาก