หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กีฬาซีเกมส์ครั้งแรกและครั้งเดียวที่ถูกยกเลิกการแข่งขัน

การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ถือเป็นมหกรรมกีฬารายการใหญ่ ที่มีนักกีฬาจำนวนมากจากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดเข้าร่วม ประเทศหรือเมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จึงจำเป็นต้องมีความพร้อม ต้องใช้เงินลงทุนไม่น้อย เพื่อสร้างหรือพัฒนาระบบหรือโครงสร้างต่างๆ ให้มีมาตรฐานและเพียงพอต่อการจัดงานในระดับนานาชาติ

ที่ผ่านมาการจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์ทั้ง 31 ครั้ง ถือว่าราบรื่นดี แม้จะมีข้อบกพร่องหรืออาจโดนตำหนิไปบ้าง แต่ก็ยังสามารถจัดการแข่งขันจนสำเร็จลุล่วงไปได้ทุกครั้ง แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม หากไปดุในข้อมูลดีๆ กลับพบว่า ในตารางการจัดแข่งขันนั้น มีอยู่ 'หนึ่งครั้ง' ที่ไม่สามารถจัดแข่งได้ โดยการแข่งขันนั้นถูกยกเลิกไปก่อนจะถึงกำหนดเปิดการแข่งขัน

ซีเกมส์ครั้งแรกและครั้งเดียวที่ถูกยกเลิกการแข่งขัน คือซีเกมส์ครั้งที่ 3 ในปี 1963 หรือ พ.ศ.2506 ที่ประเทศกัมพูชาได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพเป็นครั้งแรก การยกเลิกการแข่งขันในครั้งนั้น เกิดขึ้นจากปัญหาความขัดแย้งรุนแรงทางการเมืองภายในประเทศ ในช่วงที่เรียกว่า'การบริหารประเทศในช่วงแรกของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ' แม้การปกครองของสมเด็จนโรดมสีหนุจะเป็นยุคสมัยอันรุ่งเรือง แต่ก็เต็มไปด้วยความขัดแย้ง รวมถึงเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นมากมายทั่วประเทศ ซึ่งส่งผลกระทบ ต่อกิจการหรือธุรกิจต่างๆอย่างหนัก รวมถึงกำหนดการจัดแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่จะมีขึ้นในปี 1963 ด้วย ความไม่มั่นคงทางการเมืองในยุคนั้น นำไปสู่การประกาศยกเลิกการจัดแข้งขันในที่สุด ทำให้กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 3 ของปี 1963 ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศกัมพูชา แต่เลื่อนไปจัดครั้งที่ 3 ในปี 1965 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย แทน

และกัมพูชากำลังจะได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้งในปี 2023 นี้ ในการแข่งครั้งที่ 32 (ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่ถูกเลือกให้เป็นเจ้าภาพ) และซีเกมส์ในปี 1963 ของกัมพูชานั้น ก็ได้กลายเป็นตำนาน 'เพียงครั้งเดียวที่ซีเกมส์ถูกยกเลิก' มาจนถึงปัจจุบัน

เนื้อหาโดย: นำทาง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นำทาง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: แสร์, Teangmodog, หอมกลิ่นปลาเค็ม, Thorsten
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อะไรคือสินค้านำเข้าและส่งออก ระหว่างไทยและเกาหลีเหนือสนามบินในประเทศไทยที่มีจำนวนผู้โดยสารใช้บริการน้อยที่สุดไทยคือต้นฉบับศิลปะ-วัฒนธรรมของกัมพูชา!!3 ผักสวนครัว ริมรั้วกินได้ สารพัดประโยชน์"จังหวัด"ที่เป็นหนึ่งแห่งการท่องเที่ยว สร้างรายได้สูงที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สนามฟุตบอลลอยน้ำที่เดียวในประเทศไทยใครจะเลือกตั้งล่วงหน้า มาดูข้อมูลตรงนี้"Taj Mahal" ประวัติศาสตร์อนุสรณ์สถานแห่ง "ความรัก" ที่ยิ่งใหญ่ทำเป็นประจำทุกเช้าอายุจะยืนยาวขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่