หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตำนาน ตูอี มะลิลา เต่าบกที่กัปตันเจมส์ คุกได้นำมาถวายแก่พระราชวงศ์ของประเทศตองงาตามจารีตประเพณี

โพสท์โดย Man

ตำนาน ตูอี มะลิลา เป็นเต่าบกที่กัปตันเจมส์ คุก กล่าวว่าได้นำมาถวายแก่พระราชวงศ์

ของประเทศตองงาตามจารีตประเพณีตูอี มะลิลา (ตองงา: Tu'i Malila; ค.ศ. 1777 — 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1965) เป็นเต่าบกที่กัปตันเจมส์ คุก กล่าวว่าได้นำมาถวายแก่พระราชวงศ์ของประเทศตองงาตามจารีตประเพณี

โดยเป็นเต่ารัศมีดาราเพศเมีย (Geochelone radiata) จากประเทศมาดากัสการ์ และเป็นเต่าบกที่มีอายุยืนยาวที่สุดที่อายุได้รับการยืนยันแล้ว

ชื่อของมันหมายถึงกษัตริย์มะลิลาในภาษาตองงา ซึ่งตูอี มะลิลา ฟักออกจากไข่เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1777

 

และจากนั้น กัปตันคุกได้ถวายแก่พระราชวงศ์ตองกาเมื่อครั้งที่เยือนตองงาในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1777 ตามแหล่งข้อมูลอื่น ๆ พระเจ้าจอร์จ ตูโปอูที่ 1 แห่งตองงา ทรงได้รับมาจากเรือที่เกาะฮาอะไป ในช่วงครึ่งแรกของคริสต์ศตวรรษที่ 19

ตูอี มะลิลา ยังคงอยู่ในความดูแลของพวกเขาจนถึงวันตายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 1965 เนื่องจากสาเหตุตามธรรมชาติ เต่าบกตัวนี้จึงมีอายุร่วมประมาณ 188 ปี

ในช่วงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเสด็จประพาสประเทศตองงาในปี ค.ศ. 1953 ตูอี มะลิลา ได้เป็นหนึ่งในสัตว์ตัวแรกที่ได้รับการแสดงเฉพาะพระพักตร์กษัตริย์เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จเยือนเกาะอย่างเป็นทางการ

อนึ่ง ร่างของเต่าบกตัวนี้ได้รับการเก็บไว้ ณ พระราชวังหลวงแห่งประเทศตองงา

โพสท์โดย: man
อ้างอิงจาก: วิกกิพีเดีย,google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้า"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?นกอันตรายที่สุดในโลกiPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!สาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?เช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!! เผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣ยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....นักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
การตด อาจจะดูน่ายี้ แต่จริงๆแล้วงานวิจัยบอกว่า คู่ที่ตดแล้วไม่ว่ากันนี่ ถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันน๊าสาวพม่ารีวิว! ค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ประเทศไทย?ชาวเน็ตท้าหนุ่มกินกาแฟทุกยี่ห้อ..ไม่น่าเชื่อเลยว่า เขาจะรับคำท้านกอันตรายที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
เด็กสาวในชุดนอนเปื้อนเลือด เดินตัวแข็งทื่อไปตามท้องถนน และตำนานการฆ่ๅตัวตๅยหมู่ถนนผีสิง ถนนสาย B3212 เปิดตำนาน ถนนผีสิงแห่งเมืองผู้ดีย้อนรอยตำนานสยองแห่งเมืองคอนบ้านร้างซ่อนศพชวนสยองขวัญจนตาเหลือก ตาค้างเสียงข่วนจากช่องเก็บศw เสียงสยองที่ดังขว๊ากๆๆโอ้วๆๆช่วยด้วยๆ
ตั้งกระทู้ใหม่