หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กาแฟกลับหัว Kupi Khop ของอินโดนีเซีย แปลกๆเวลาจะดื่มกาแฟต้องคว่ำแก้วเหมาะที่จะจิบผ่านหลอด

โพสท์โดย Man

กาแฟกลับหัว Kupi Khop ของอินโดนีเซีย แปลกๆเวลาจะดื่มกาแฟต้องคว่ำแก้วเหมาะที่จะจิบผ่านหลอด

คูปิคอปเป็นกาแฟประเภทพิเศษที่เสิร์ฟในแก้วคว่ำบนจานแก้วและจิบผ่านหลอด ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน มันถูกเรียกว่ากาแฟกลับหัวของชาวอินโดนีเซีย

หากคุณเคยพบว่าตัวเองอยู่บนชายฝั่งตะวันตกของอาเจะห์ในอินโดนีเซีย คุณต้องเพลิดเพลินไปกับกาแฟ Kupi Khop วิธีการเสิร์ฟที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน เพียงอย่างเดียวก็คุ้มค่าที่จะลอง เพราะแม้ว่าคุณจะไม่ชอบดื่มกาแฟ

อย่างน้อยคุณก็สามารถแชร์บน Instagram หรือโซเชียลอื่นๆ ที่คุณต้องการได้ Kupi Khop ประกอบด้วยกาแฟโรบัสต้าบดหยาบที่ชงในแก้วแล้วคว่ำลงบนจานรองแก้ว จากนั้นจึงใช้หลอดพลาสติกเพื่อค่อยๆละเลียดดื่ม ดึงกาแฟออกจากแก้วโดยไม่ให้หกออกมาอย่างควบคุมไม่ได้ ใช่หลอดดูดตามภาพ

🖼️ร้านกาแฟกำลังคิดค้นกลเม็ดทุกรูปแบบเพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขัน แต่ Kupi Khop เป็นมากกว่ากลเม็ดทางการตลาด ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (WBT) ของ West Aceh Regency และประวัติศาสตร์สามารถย้อนกลับไปได้หลายศตวรรษ

👉🏿การเสิร์ฟกาแฟในแก้วกลับหัวนั้นไม่สมเหตุสมผลเลยจริงๆ แต่ชาวประมงในอาเจะห์ที่คิดค้นวิธีการเสิร์ฟที่ไม่ธรรมดานี้ขึ้นมาจริงๆ เพลิดเพลินกับกาแฟในขณะที่ตกปลา

ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายที่สุดในสมัยนั้นกระติกน้ำร้อนไม่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้น คุณต้องทิ้งแก้วและตรวจสอบเส้นหรือพยายามนำปลาเข้ามา และนั่นหมายความว่ากาแฟมักจะเย็นก่อนที่คุณจะกลับมา

แต่การปกปิดไว้หมายความว่ามันจะอบอุ่นได้นานขึ้น แถมยังปราศจากฝุ่น แมลง และสิ่งสกปรกอื่นๆเป็นที่มาของการคว่ำถ้วยกาแฟนั่นเองเวลาดื่ม

แล้วคนเราจะเพลิดเพลินกับกาแฟกลับหัวได้อย่างไร? การยกแก้วออกจากจานรองจะทำให้กาแฟหกและทำให้เลอะเทอะ นั่นคือที่มาของหลอด

โดยปกติแล้วหลอดจะเลื่อนเข้าใต้ปากแก้วคว่ำเมื่อยกเครื่องดื่มขึ้นโต๊ะ แต่คนในท้องถิ่นเรียนรู้ที่จะเลื่อนหลอดเข้าไปใต้แก้วเองโดยไม่ต้องยกแก้วออกจากจานรอง

เมื่อหลอดเข้าที่แล้ว สิ่งที่คุณต้องทำก็แค่เป่าเบา ๆ เข้าไปในหลอด เพิ่มแรงดันภายในแก้วและทำให้กาแฟไหลซึมออกมา เมื่อเกิดแอ่งน้ำรอบๆ แก้ว คุณเพียงแค่ใช้หลอดจิบของเหลว จากนั้นทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งตามที่จำเป็น ด้วยวิธีนี้ กาแฟจะคงความอุ่นได้นานขึ้นเหมือนเมื่อหลายร้อยปีก่อน

นี่ก็คือภูมิปัญญาของชาวบ้านสมัยก่อนที่มีมาจนถึงปัจจุบันเลยนะครับ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก:odditycentral/foods,
google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!เมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจศูนย์สุขภาพของอังกฤษบอกว่าถ้าไม่อยากเป็นมะเร็ง ให้หลีกเลี่ยงอาหาร 5 ขนิดนี้ความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรีเมียโดนจับหลังขังผัว ไว้ในกระเป๋าเดินทาง จนดับคากระเป๋าระวัง! ใส่รองเท้าแตะนิ่มเหมือนเหยียบขี้ อันตรายต่อสุขภาพเท้าคีย์ลัดปุ่มคอมพิวเตอร์: หากรู้จะทำให้จะทำให้ทำงานง่ายขึ้น"หมอปลาย พรายกระซิบ" นำจระเข้ออกแล้ว..ขอโทษเจ้าของบ่อที่ไม่ขออนุญาตหมอช็อก!! หลังซื้อไอติมกิน กัดคำแรกเจอนิ้วคนรัสเซียระงับการซื้อขายเงินยูโร-ดอลลาร์ เหตุสหรัฐคว่ำบาตรตลาดหลักทรัพย์เคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?หลานสาวได้รับช่อดอกไม้จากปู่ที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
2 อันดับ นกที่มีความสามารถในการบินอันล้ำค่าเเละบินได้สูงที่สุดในโลกเคยสงสัยกันไหมว่า แสงเหนือและแสงใต้ หรือ ออโรร่า นั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?กรมปศุสัตว์บุกตลาดนัดจตุจักร! ไม่มีใบอนุญาตเกินครึ่ง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่