หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เมนูอาหารประหยัดแต่อร่อย

โพสท์โดย Bonloon

มาดูเมนูอาหารที่ง่ายๆ สบายๆ ประหยัดเงิน กินได้ทั้งเดือนกันเลย

 

1. มาม่าหอมเจียวไข่ดาว

  จากที่เคยทำมาม่าผัดไข่ เมนูประหยัด ลองเปลี่ยนมาทำเมนูมาม่าหอมเจียวไข่ดาวสักมื้อดีไหม จับมาม่าลวกคลุกซอสงาแล้วโปะไข่ดาว โรยหอมเจียว

 ส่วนผสม บะหมี่แห้งหอมเจียว

     1. ลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในน้ำเดือดพอสุก พักไว้
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชรอจนร้อน นำหอมแดงลงไปเจียวจนกรอบ ตักขึ้นพักไว้
     3. ใช้กระทะใบเดิมทอดไข่ดาวจนสุก
     4. ทำซอสโดยผสมซอสมะเขือเทศ พริกไทยป่น และน้ำมันงาให้เข้ากัน
     5. นำซอสไปคลุกกับเส้นบะหมี่ลวกให้ทั่ว ตักใส่ชาม โรยหอมแดงเจียวและต้นหอม โปะไข่ดาว จัดเสิร์ฟ

2. กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

    เมนูประหยัดที่อยากให้ลองทำกินอีกอย่างนั่นคือ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา มีแค่กะหล่ำปลีกับน้ำปลา ใส่กระเทียมลงไป แค่นี้ก็กินกับข้าวสวยได้แล้วค่ะ

ส่วนผสม กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

วิธีทำกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา

     1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วดึงแยกออกจากกัน นำไปล้างให้สะอาด เตรียมไว้
     2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวจนหอม
     3. ใส่กะหล่ำปลีลงไปในกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) ให้ทิ้งไว้ 10 วินาทีก่อน จากนั้นค่อย ๆ ผัดให้กะหล่ำปลีโดนความร้อนทั่ว ๆ แต่ยังไม่ต้องสุกมาก
     4. ราดน้ำปลาลงไปรอบ ๆ ขอบกระทะ (ยังไม่ต้องผัด) รอจนมีกลิ่นน้ำปลาหอม ๆ ลอยขึ้นมาก่อน แล้วค่อยผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน พอผัดจนกะหล่ำปลีสุกแล้ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 3. ผักกาดขาวห่อหมู

          เอาใจคนรักหุ่นสวยกับเมนูผักกาดขาวห่อหมู จับผักกาดขาวลวกห่อหมูสับแล้วนำไปนึ่งจนสุก เสิร์ฟกับน้ำจิ้มสุกี้
 ส่วนผสม ผักกาดขาวห่อหมู

วิธีทำผักกาดขาวห่อหมู

     1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียด พักไว้
     2. สับหมู (หรือไก่) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน
     3. ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ
     4. นำไก่สับ หรือหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม
     5. นำไปวางในชุดนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อย

4. มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง

          มีแค่มาม่ากับไข่ก็ทำเมนูประหยัดได้แถมยังอร่อยอีกด้วย
 ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง

วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง

     1. ขยำเส้นมาม่าแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป (ใครกินเผ็ดสามารถใส่ซองพริกลงไปด้วยได้)
     2. ใส่ปลากระป๋องลงไปแล้วใช้ส้อมบี้ให้แหลก
     3. ใส่ไข่ไก่ลงไป
     4. เติมน้ำเปล่าลงไป
     5. ใส่ แครอต ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน (คนเบา ๆ) ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 300 วัตต์ ประมาณ 15 นาที
     6. นำออกจากไมโครเวฟตกแต่งด้วยมะเขือเทศและผักชี จัดเสิร์ฟกับข้าวสวย

5. ต้มยำปลากระป๋อง

          แกะปลากระป๋องรอทำเมนูประหยัดกันได้เลยนั่นคือ ต้มยำปลากระป๋อง ใส่เห็ดฟาง  และโรยผักชีฝรั่งและผักชีไทย

ส่วนผสม ต้มยำปลากระป๋อง

วิธีทำต้มยำปลากระป๋อง

     1. ใส่น้ำลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และเห็ดฟางลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง
     2. ใส่ปลากระป๋องลงไปต้ม คนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้งแล้วปิดไฟก่อนจะปรุงรส บีบน้ำมะนาวลงไป ตามด้วยน้ำปลา คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งและผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟ

6. กะหล่ำปลีผัดไข่

 

          มื้อเย็นมาทำเมนูกะหล่ำปลีผัดไข่กินกับคนพิเศษกันไหม ใส่กระเทียมเจียวเพิ่มความหอม และใส่หมูบดเพิ่มโปรตีน พอผัดจนสุกเข้ากันก็พร้อมเสิรฟ อร่อยชัวร์

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดไข่

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดไข่

     1. หั่นกะหล่ำปลีเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปล้างให้สะอาด
     2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดให้สีเกือบเหลือง
     3. ใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้สุก
     4. ใส่กะหล่ำปลีลงไปผัด ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไปผัด ชิมรสตามชอบ
     5. เขี่ยผักที่ผัดไว้ข้าง ๆ กระทะ ใส่ไข่ไก่ลงไปตีพอแตก พอไข่จะสุกเอาผักลงไปกลบแล้วผัดให้เข้ากัน ปิดเตา ตักใส่จาน

7. ผัดกะเพราไข่

          กะเพราหมูหรือกะเพราไก่แม้จะเป็นเมนูประหยัดแต่กินบ่อยก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดกะเพราไข่กันเถอะ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยแน่นอน

ส่วนผสม ผัดกะเพราไข่

วิธีทำผัดกะเพราไข่

     1. ตีไข่ไก่แล้วนำไปทอดจนสุก (ทำเหมือนไข่คน แต่ใช้เวลานานกว่าไข่คน) พักทิ้งไว้
     2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม เกลือป่นนิดหน่อย และน้ำตาลทราย ตำให้พอหยาบ
     3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยพริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยไข่คนที่เตรียมไว้ เติมน้ำต้มสุกลงไปเล็กน้อย (ถ้าใครชอบใส่น้ำมันหอยก็ได้ค่ะแล้วแต่ตามใจเลยค่ะ) ชิมรสตามชอบ สุดท้ายตามด้วยใบกระเพรา ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

8. ไข่เจียวลาบไก่สับ

 

          ไข่เจียวไก่สับรสจืดชืดไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูไข่เจียวลาบไก่สับรสเผ็ด ๆ หน่อยดีไหม 
 

ส่วนผสม ไข่เจียวลาบไก่สับ

วิธีทำไข่เจียวลาบไก่สับ

     1. ผสมผงลาบกับเนื้ออกไก่สับ หมักทิ้งไว้ ประมาณ 10 นาที
     2. เหยาะซอสปรุงรสลงในถ้วยไข่ไก่ ตีไข่ไก่ให้เป็นเนื้อเดียวกันและขึ้นฟองฟู
     3. เทเนื้อไก่สับปรุงรสลงไปผสมในชามไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากัน
     4. ตั้งกระทะไฟฟ้า ใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันพืชกะพอท่วมไข่ พอน้ำมันร้อนแล้วเทส่วนผสมไข่ลงในกระทะได้เลย ใช้ตะหลิวโกยน้ำมันมาตรงกลางไข่เจียวเพื่อให้สุกทั่ว ๆ ก่อนพลิกด้านไข่ เสร็จแล้วไข่เจียวลาบหนานุ่มขอบกรอบ โรยหน้าด้วยผักชี

9. เกียมฉ่ายผัดไข่

          เด็กหออย่างเราไม่มีกระทะก็ทำเมนูประหยัดได้นะคะ 

ส่วนผสม เกี่ยมฉ่ายผัดไข่

วิธีทำเกี่ยมฉ่ายผัดไข่

     1. ต้มข้าวต้มในหม้อหุงข้าว และหั่นเกี่ยมฉ่ายเป็นชิ้น
     2. บดกระเทียมด้วยที่บดกระเทียมไดโซะ
     3. ตั้งหม้อหุงข้าว ใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมบดลงเจียวจนหอม ตามด้วยหมูกระจก ผัดจนเข้ากัน ใส่เกี่ยมฉ่าย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย และซีอิ๊วขาวนิดเดียว ผัดจนเข้ากัน ใส่น้ำเปล่าไปพอขลุกขลิก รอจนเดือด แล้วใส่ไข่ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนไข่สุก ตักใส่จาน

10. ไข่เจียวเห็ดหูหนู

  เมนูไข่เจียวเห็ดหูหนู สูตรอาหารประหยัดเงิน 

 

ส่วนผสม ไข่เจียวเห็ดหูหนู

วิธีทำไข่เจียวเห็ดหูหนู

     1. ซอยเห็ดหูหนูเป็นเส้น ๆ
     2. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน
     3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่เห็ดหูหนูลงผัดให้เข้ากันพอสุก
     4. เปิดไฟแรงขึ้นแล้วใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วลงไปทอดจนสุกแล้วกลับด้าน ทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักใส่จาน แต่งให้สวยงาม
     5. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชีลงไป เสิร์ฟพร้อมไข่เจียวเห็ดหูหนู

11. หมูสับปั้นทอด

    เติมโปรตีนกับเมนูหมูสับปั้นทอด

 

ส่วนผสม หมูสับปั้นทอด

วิธีทำหมูสับปั้นทอด

     1. ผสมหมูสับกับไข่ไก่ รากผักชีและกระเทียมโขลก แป้งข้าวโพด ซอสปรุงรส พริกไทย น้ำตาลทราย และน้ำมันงา นวดผสมให้เข้ากัน
     2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่เนยลงไป จากนั้นนำหมูลงไปทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักวางบนข้าวสวย ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด พร้อมเสิร์ฟ

 12.หมูสับทอด

          สูตรนี้ถ้าทำเองคงประหยัดกว่าเยอะ 
 

ส่วนผสม หมูสับทอด

วิธีทำหมูสับทอด

     1. ล้างรากผักชีให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
     2. ปอกเปลือกกระเทียมนอกออกแล้วล้างน้ำ
     3. โขลกรากผักชีพอละเอียด ใส่กระเทียมลงโขลกต่อให้เข้ากัน ตามด้วยพริกไทยป่น โขลกให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
     4. นำหมูบดใส่ชามผสม ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลาตามชอบ เคล้าผสมให้เข้ากัน
     5. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นพักส่วนผสมไว้ครึ่งชั่วโมง ปั้นหมูเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 1+1/2-2 นิ้ว หนา 1/2 นิ้ว นำไปทอดด้วยน้ำมันร้อนไฟอ่อนถึงกลาง กลับด้านละหนึ่งครั้ง พอหมูสับทอดมีสีเหลืองสวยงามแล้วตักขึ้นพักไว้
     6. เสิร์ฟพร้อมซอสพริก น้ำปลาพริกและแตงกวา พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ตามใจชอบ

เคล็ดลับ

 เป็นยังไงกันบ้างกับอาหารราคาประหยัด 

ราคาย่อมเยา แถมอร่อยอีกด้วย 

 

 

เนื้อหาโดย: bonloon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Bonloon's profile


โพสท์โดย: Bonloon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 มาแน่! คนทั่วไปรับผ่านดิจิทัลวอลเล็ต กระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568"เหมือนเป๊ะ! แตงโมจัดเต็มโคฟเวอร์ 'เจ๊มิ่ง' แซ่บเวอร์ทุกดีเทล"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
น้ำใจยิ่งใหญ่! หนุ่มไร้เงินขอติดรถกลับบ้าน เจอผู้ให้เต็มคันสุดอบอุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีล้างผักให้สะอาดปราศจากสารพิษตกค้างจริงไหมที่คำว่า ‘Salary’ มาจาก ‘Salt’ เพราะทหารโรมันรับค่าจ้างเป็นเกลือ?อยากโกอินเตอร์? เจาะลึกวิธีหางานต่างประเทศ 2567 แบบถูกกฎหมาย ได้สิทธิเต็มที่ ไม่มีโดนหลอก!ชาวต่างด้าวข้ามฝั่งมาคลอดฟรี คนไทยเสียงแตก งานนี้ใครได้ ใครเสีย
ตั้งกระทู้ใหม่