ส่วนที่ลึกที่สุดของโลก อยู่ที่ไหน
ถ้าพูดถึงภูเขาที่สูงที่สุดในโลก คงต้องยกให้ภูเขาเอเวอเรสต์ มีความสูงถึง 8,848 เมตร แต่ถ้าพูดถึงส่วนที่ลึกที่สุดในโลก หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน วันนี้เราจะมาไขปริศนา ตามหาส่วนที่ลึกที่สุดของโลกกันครับ
ส่วนที่ลึกที่สุดของโลก มีชื่อว่าร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา เป็นส่วนที่ต่ำสุดของเปลือกโลก มีลักษณะเป็นร่องลึกของแนวเขตแผ่นธรณีสองแผ่นมาชนกัน อยู่ลึกใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก โดยมีความลึกมากถึง 10,911 เมตร วัดจากระดับน้ำทะเล
ซึ่งได้มีการสำรวจร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา หลายครั้ง เพื่อวัดระดับความลึก เมื่อปี พ.ศ.2494 ได้มีการสำรวจความลึก โดยใช้เรือชื่อว่าแชลเลนเจอร์ ของกองทัพสหรัฐฯ ทำการวัดความลึกด้วยเครื่องวัดเสียงสะท้อน วัดความลึกได้ 11,022 เมตร
ต่อมา ปี พ.ศ.2500 เรือชื่อว่าวีเตียซ ของกองทัพเรือสหภาพโซเวียต สำรวจความลึกที่ 10,034 เมตร และตั้งชื่อว่าหลุมกลวงมาเรียนา
ปี พ.ศ.2527 รัฐบาลญี่ปุ่นส่งเรือชื่อว่าทะกุโย ลงไปสำรวจร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา ด้วยลำแสงแคบหลายลำแสง วัดความลึกที่ 10,924 เมตร
วันที่ 24 มีนาคม 2538 เรืออีกลำชื่อว่าไคโก วัดความลึกได้ 10,911 เมตร นับว่าเป็นความลึกที่แม่นยำที่สุด ต่อมาเรือทรีเอสต์ของกองทัพเรืออเมริกัน ได้ดำถึงก้นลึกได้สำเร็จ เมื่อเวลา 13.06 น. ของวันที่ 23 มกราคม พ.ศ.2503 วัดความลึกที่ 11,521 เมตร แต่ได้ปรับแก้ภายหลังเป็น 10,916 เมตร ซึ่งใต้ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา มีสิ่งมีชีวิตปลาตัวแบนขนาดยาวประมาณ 30 เซนติเมตร และกุ้งจำนวนมาก
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย, ภาพจาก geographical.co.uk,scientificamerican.com
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
10 ประเด็นร้อนฉ่าที่คนไทยให้ความสนใจสูงสุดในปี 2568
คุกกี้เสี่ยงทาย... ทายนิสัยความขี้อ้อนของคนเกิดทั้ง 7 วัน
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
ทัพภาค 2 จัดหนัก งัดจรวดไทย DTI-1G รับใช้ชาติ ถล่ม BM-21 เขมรให้กระจาย
ปลาย พรายกระซิบ ยัน "ไม่ใช่ผู้วิเศษ" ต้องหาอาชีพอื่นสำรองไว้ด้วย
พชร์ อานนท์ การันตี "หอแต๋วแตก" ภาคล่าสุด เส้นเรื่องแน่น มุกสดใหม่ทันเหตุการณ์
"จีน-รัสเซีย" ผนึกกำลังรุมบดขยี้ "สหรัฐ" ส่งเรือรบยึดน้ำมัน ใช้กำลังทหารรุกราน "เวเนซุเอลา"
หมอปลาย พรายกระซิบ รีเทิร์นแบบฮาๆ! ทำนายพลาดทัวร์ลงหนัก ขอโทษยกมือไหว้ วอนชาวเน็ตให้โอกาสแก้ตัว ไม่งั้นเลิกดูดวงไปจับผีเต็มตัวซะเลย!
เตือนแล้วนะ! 3 ผลไม้ที่ "เซลล์มะเร็ง" โปรดปราน หมอยังไม่กล้าแตะ แต่หลายคนกินทุกวันโดยไม่รู้ตัว
เปิดตำนานคุณลุงซานต้า: จากนักบุญใจบุญยุคโบราณ สู่ชายชุดแดงพุงพลุ้ยที่โคคา-โคล่าช่วยปั้น! 🎅🦌
อันตรายใกล้ตัว เตือน 3 ประเภท ชามใส่อาหาร ที่หลายบ้านยังใช้ เสี่ยงสารพิษสะสมไม่รู้ตัว
ทึ่งทั่วโลก :แม่น้ำสองสี "อารากวี" (Aragvi) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่งในประเทศจอร์เจีย


