แว่นก๊อกเกิลกันหิมะใช้กันมากว่า 4,000 ปี!!
ชาวอินูอิต (Inuits) หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อเอสกิโม รวมถึงชนพื้นเมืองอื่นๆ ในแถบขั้วโลกเหนือล้วนรู้จักวิธีการปกป้องสายตาจากอาการ snow blindness มาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน โดยใช้แว่นตาที่เรียกว่า ilgaak หรือ iggaak
แว่นตานี้สามารถประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติหลากชนิด เปลือกไม้สน กระดูกสัตว์ งาของวอลรัส เขากวางคาริบูโดยจะวัดขนาด จากใบหน้าผู้สวมใส่ หลังจากตัดเป็นรูปทรงที่แนบสนิทกับผิวหน้าแล้วจะเจาะช่องสำหรับการมอง
Snow Blindness หรือ Photokeratitis คือภาวะการมองไม่ชัดชั่วขณะ เกิดจากอักเสบของกระจกตา สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ๆ มีหิมะนั้น สาเหตุมักมาจากการที่จ้องหิมะหรือเกล็ดน้ำแข็งต่อเนื่องนานๆ แสง UV จากดวงอาทิตย์เมื่อกระทบกับพื้นสีขาวโดยเฉพาะน้ำแข็งจะทำให้เกิดแสงจ้าสะท้อนเข้าตา ยิ่งถ้าเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ผิวกระจกตาถลอกได้ จะมีอาการแสบตา น้ำตาไหล ปวดตา หรือปวดศีรษะ คล้ายกับช่างเชื่อมเหล็กที่ไม่ใส่แว่นหรือหน้ากากกันแสง
อาการนี้ในภาษาอังกฤษมีคำศัพท์ใช้เรียกหลายคำเช่น arc eye / welder's flash / bake eyes / flash burns
ปกติ snow blindness สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ๆ มีหิมะตก แต่ในเขตขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ หรือ บนเขาที่สูงมากๆ ภาวะนี้จะรุนแรงกว่าปกติ เพราะชั้น Ozone จะค่อนข้างบางทำให้ปริมาณแสง UV มีมากกว่าบริเวณอื่น
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 สิงหาคม 2569
10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำ
เกาะกระแสเลขดัง! แนวทาง หวยลาว 21 กรกฎาคม 2569 เลขไหนถูกพูดถึงมากที่สุดในโลกออนไลน์?
10 สัตว์ที่มีอวัยวะเพศยาวที่สุดในโลก อันดับหนึ่งยาวกว่าความสูงของคนทั้งตัว
10 นิสัยแปลกๆ ของ “คนฉลาดจริง” ที่คุณอาจจะมีแต่ไม่เคยรู้ตัว
ทำไมเครื่องหมายดอลลาร์ถึงใช้ตัว S? ไม่เป็นตัว D?
ประเทศไทยมีศาลอะไรบ้าง
ล็อตเตอรี่ใบแรกของไทย
ท้องเสีย แล้วอะไรที่เสียตามไปด้วย
วัดความจนจากอะไรได้บ้าง
มหัศจรรย์เกาะวัดกลางทะเลที่น้ำทะเลล้อมรอบ
สวนสนุกในตำนานของไทย ที่ถูกยกให้เป็นสถานที่น่ากลัวมาจนถึงปัจจุบัน






