หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แว่นก๊อกเกิลกันหิมะใช้กันมากว่า 4,000 ปี!!

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

ชาวอินูอิต (Inuits) หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อเอสกิโม รวมถึงชนพื้นเมืองอื่นๆ ในแถบขั้วโลกเหนือล้วนรู้จักวิธีการปกป้องสายตาจากอาการ snow blindness มาเป็นเวลาหลายชั่วอายุคน โดยใช้แว่นตาที่เรียกว่า ilgaak หรือ iggaak

แว่นตานี้สามารถประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติหลากชนิด เปลือกไม้สน กระดูกสัตว์ งาของวอลรัส เขากวางคาริบูโดยจะวัดขนาด จากใบหน้าผู้สวมใส่ หลังจากตัดเป็นรูปทรงที่แนบสนิทกับผิวหน้าแล้วจะเจาะช่องสำหรับการมอง

Snow Blindness หรือ Photokeratitis คือภาวะการมองไม่ชัดชั่วขณะ เกิดจากอักเสบของกระจกตา สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่ๆ มีหิมะนั้น สาเหตุมักมาจากการที่จ้องหิมะหรือเกล็ดน้ำแข็งต่อเนื่องนานๆ แสง UV จากดวงอาทิตย์เมื่อกระทบกับพื้นสีขาวโดยเฉพาะน้ำแข็งจะทำให้เกิดแสงจ้าสะท้อนเข้าตา ยิ่งถ้าเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ผิวกระจกตาถลอกได้ จะมีอาการแสบตา น้ำตาไหล ปวดตา หรือปวดศีรษะ คล้ายกับช่างเชื่อมเหล็กที่ไม่ใส่แว่นหรือหน้ากากกันแสง

อาการนี้ในภาษาอังกฤษมีคำศัพท์ใช้เรียกหลายคำเช่น arc eye / welder's flash / bake eyes / flash burns

ปกติ snow blindness สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกพื้นที่ๆ มีหิมะตก แต่ในเขตขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกใต้ หรือ บนเขาที่สูงมากๆ ภาวะนี้จะรุนแรงกว่าปกติ เพราะชั้น Ozone จะค่อนข้างบางทำให้ปริมาณแสง UV มีมากกว่าบริเวณอื่น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบันเศร้า “สุนารี ราชสีมา” สูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67จังหวัดที่มีขนาดพื้นที่เล็กที่สุด 3 อันดับแรกของประเทศไทยนักปีนเขาหายตัวไป 22 ปี พบกลายสภาพเป็นมัมมี่"ลิซ่า ROCKSTAR" พุ่งทะยานทะลุ 100 ล้านวิว พ่วงอีกหนึ่งสถิติ ทำชาวเน็ตเกาหลีชอบเหยียดเงียบกริบส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมรถโรงเรียนต้องเป็นสีเหลืองมหาวิทยาลัยอัตราจ้างงานสูงโรงหนังในอดีต...ใหญ่โตจริง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
หมอเตือน แกะกุ้งไม่ระวัง อาจทำให้เนื้อตายถึงพิการได้ทึ่งทั่วโลก : หมู่บ้านที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในจีน บ้านหลายร้อยหลังกว่า 2,000 ชีวิตล้วนเป็นมหาเศรษฐีทุกบ้านเลยเด้อคนไทยแบนเกาหลี แต่เกาหลีมาเที่ยวไทยเพิ่ม แฟนขับเกาว่าไง?ประวัติ Leatherface นักเชือดสุดสยองจาก The Texas Chainsaw Massacre
อายุเป็นเพียงตัวเลข! ชายวัย 75 ปี แต่งงานกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ได้รับความยินยอมจากครอบครัวเมื่อกู้ภัยได้รับแจ้งเหตุว่า มีแทงกันกลางแยก พอมาถึงกำลังใส่กันไม่ยั้ง!😂ระทึก สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ล้อหลุดขณะขึ้นบินจากสนามบิน!!ลิงกอริลลาตัวสุดท้ายของไทย ?
ตั้งกระทู้ใหม่