หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใด..และ ทำไมต้องกิน “ไก่งวง” เพื่อฉลองวันคริสต์มาส?(มีสูตรการทำไก่งวงอบ)


เขียนโดย Man

เหตุใด..และ ทำไมต้องกิน “ไก่งวง” เพื่อฉลองวันคริสต์มาส?

ใคร ๆ ก็คงรู้จักกับ “ไก่งวง” อาหารยอดนิยมที่ใช้ในเทศกาลเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมทุกวันคริสต์มาสต้องมีไก่งวงอยู่บนโต๊ะอาหารตลอด? 🎄

เหตุผลยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีหลายทฤษฎีที่กล่าวถึงความเป็นมาของไก่งวง ตำนานแรก คือ คำพูดของเบนจามิน แฟรงคลินนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันที่โด่งดังได้กล่าวว่า “ไก่งวงเป็นสัตว์ที่น่านับถือ” และควรยกย่องให้เป็นสัตว์ประจำชาติสหรัฐฯ หลังจากนั้น จึงนำไก่งวงมาเป็นอาหารเฉลิมฉลองประจำเทศกาลต่าง ๆ

อีกหนึ่งตำนานเกิดมาจากนักแสวงบุญชาวอังกฤษ หรือ พวกพิกริม (pilgrims) ได้เดินไปทางยังดินแดนโลกใหม่ซึ่งก็คือ สหรัฐอเมริกา ที่ได้นำธรรมเนียมการเสวย “ห่านอบ” ของควีนอลิซาเบธที่ 1 ที่มักเสวยห่านอบ เพื่อเฉลิมฉลองในงานเทศกาลต่าง ๆ เพราะถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี หากแต่ห่านอบเป็นสัตว์ตามฤดูกาลและไม่ได้หาทานได้ง่ายขนาดนั้น จึงใช้ “ไก่งวง” ซึ่งเป็นสัตว์พื้นบ้านเดิมของอเมริกา และกลายมาเป็นอาหารประจำวันคริสต์มาสจนถึงทุกวันนี้


อย่างไรก็ตาม ตำนานที่เล่าขานของไก่งวงก็เป็นเรื่องให้เราอ่านพอสนุกสนานเล็กน้อย หากชาวเพจท่านไหนมีข้อมูลน่าสนใจก็สามารถมาแบ่งปันความรู้ให้กันและกันได้นะครับ

🤓เรามีสูตรไก่งวงอบมาให้คุณลองทำดูนะครับ
ไก่งวงอบ ไก่งวงเป็นสัตว์แห่งความโชคดีมีชัยชนะ เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมอุปกรณ์ เครื่องปรุง ไว้ทำทานกันที่บ้านในคืนวันคริสต์มาสอีฟกันดีกว่าครับ สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมมีดังนี้ครับ

เครื่องปรุงสำหรับไก่งวงอบ
1.ไก่งวง 1 ตัว
2.เนย
3.วอเตอร์เครส นิดหน่อย (สำหรับทาตัวไก่)

เครื่องปรุงไส้เห็ด
1.เนย 50 กรัม
2.หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 หัว
3.เห็ดป่า 225 กรัม
4.ขนมปังป่นสดสีขาว 75 กรัม
5.เห็ดหอมชิ้นเล็กๆ
6.ไส้กรอกหมูแบบอังกฤษ ลอกเปลือกออก เอาแต่เนื้อ 115 กรัม
7.น้ำมันงา
8.เกลือ
9.พริกไทยดำ

เครื่องปรุงสำหรับน้ำเกรวี่
1.เหล้าเชอรี่ 75 ซีซี
2.น้ำซุปไก่ 400 ซีซี
3.แป้งข้าวโพด 20 ซีซี
4.ดิจองมัสตาร์ด (Dijon Mustard) 5 ซีซี
5.น้ำเปล่า 10 ซีซี
6.น้ำส้มหมัก (red wine vinegar) ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ
1.เตรียมเปิดเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 220 เซลเซียส
2.เตรียมกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไปให้ละลายแล้วใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม ใส่เห็ดป่า ผัดสักครู่ให้มีน้ำผักออกมาแล้วเทใส่ชามเอาไว้
3.ใส่เครื่องปรุงไส้เห็ดทั้งหมดที่เหลือ ได้แก่ เนื้อไส้กรอก เกลือ พริกไทย น้ำมันงา และเกล็ดขนมปังป่น ผสมให้เข้ากัน
4.ล้างไก่งวงทั้งด้านนอกและด้านในให้สะอาดแล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง
5.ใช้ช้อนตักไส้เห็ดที่คลุกเตรียมไว้ใส่ในตัวไก่งวงจนเต็ม จากนั้นใช้เข็มกับเชือกเย็บก้นปิดปิดให้สนิท หรือจะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบขัดไว้ก็ได้ เพื่อไม่ให้ไส้เห็ดหลุดออกมา

6.ทาเนยที่ตัวไก่งวงให้ทั่ว
7.วางไก่งวงในถาดที่จะใช้อบ นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 50 นาที พอหลังจากนั้นลดไฟลงให้เหลือเพียงประมาณ 180 องศาเซลเซียส และอบต่อไปอีกประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง หรือจนกว่าไก่งวงจะสุกเหลือง
8.เมื่อไก่งวงสุกดีแล้ว ให้ยกออกไปวางไว้บนตะแกรง และคลุมด้วยฟอยล์เพื่อรักษาความร้อนให้กับตัวไก่
9.ช้อนน้ำมันที่ลอยหน้าในถาดอบออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นนำถาดไปตั้งไฟปานกลางจนเดือดใส่เหล้าเชอรี่ และน้ำซุปไก่ ผสมให้เข้ากัน
10.ผสมแป้งข้าวโพด มัสตาร์ด น้ำเปล่า และน้ำส้มเข้าด้วยกัน เทลงผสมในน้ำเกรวี่บนเตา คนให้เข้ากันดี
11.ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่เนย 1 ก้อนเล็กๆ คนจนน้ำเกรวี่สุกซึ่งจะมีลักษณะข้นหน่อยๆ
12.แต่งไก่งวงด้วยวอเตอร์เครส
13.เทเกรวี่ใส่ถ้วยซอสและแยกเสิร์ฟต่างหาก
14.เสิร์ฟไก่งวงกับผักต้ม ผักอบตามชอบ

โพสท์โดย:เรียบเรียงบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 508 ครั้ง
เขียนโดย Man
Man บอร์ดรวมสาระความรู้แบ่งปันกัน สาระที่นำเสนอมาเพื่อแบ่งปันความรู้ และเป็น ข้อมูล เพื่อ เป็นสาธารณประโยชน์ หวังว่า สาระความรู้ ต่างๆ คงจะมี ประโยชน์พอสมควร.. นะครับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: coffeyblur63
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนจังหวัดที่มี "หอนาฬิกา" ที่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลผักที่หากินยากที่สุดในไทยรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัวโรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด3สัญญาณเตือนสัตว์เลี้ยงแสนรักกำลังจะจากเราไปจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”ย้อนวันวานโรงหนัง “โคลีเซี่ยม” ปี 2517 เปิดโปรแกรมหนังดัง “ยักษ์วัดแจ้งพบจัมโบ้เอ” เริ่มฉาย 16 มีนาคม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีสุดยอดแบรนด์ขนมไทยใน 7-Eleven "Soft Power"เปลี่ยนของเก่าเป็นเงิน! ชี้เป้า 5 ตลาดปล่อย "ของมือสอง" ใน กทม. ค่าที่ถูก คนเดินเยอะ ปล่อยของออกไว5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพงตัวละครเอกสัญชาติไทย ที่ถูกสร้างและออกฉายโดยค่ายดิสนีย์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ฟอสซิลแมงมุมตัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก สรุปแล้วมันใช่แมงมุมหรือไม่แมวน้ำช้าง แมวน้ำที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลกปลาดาว หรือ ดาวทะเล Sea Star ที่ใหญ่ที่สุดในโลกย้อนรอยอดีตจากขั้วโลกเหนือในอดีต จากป่าดิบชื้นสู่ทะเลน้ำแข็ง
ตั้งกระทู้ใหม่