เหตุใด..และ ทำไมต้องกิน “ไก่งวง” เพื่อฉลองวันคริสต์มาส?(มีสูตรการทำไก่งวงอบ)
เหตุใด..และ ทำไมต้องกิน “ไก่งวง” เพื่อฉลองวันคริสต์มาส?
ใคร ๆ ก็คงรู้จักกับ “ไก่งวง” อาหารยอดนิยมที่ใช้ในเทศกาลเฉลิมฉลองวันคริสต์มาส แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมทุกวันคริสต์มาสต้องมีไก่งวงอยู่บนโต๊ะอาหารตลอด? 🎄
เหตุผลยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีหลายทฤษฎีที่กล่าวถึงความเป็นมาของไก่งวง ตำนานแรก คือ คำพูดของเบนจามิน แฟรงคลินนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันที่โด่งดังได้กล่าวว่า “ไก่งวงเป็นสัตว์ที่น่านับถือ” และควรยกย่องให้เป็นสัตว์ประจำชาติสหรัฐฯ หลังจากนั้น จึงนำไก่งวงมาเป็นอาหารเฉลิมฉลองประจำเทศกาลต่าง ๆ
อีกหนึ่งตำนานเกิดมาจากนักแสวงบุญชาวอังกฤษ หรือ พวกพิกริม (pilgrims) ได้เดินไปทางยังดินแดนโลกใหม่ซึ่งก็คือ สหรัฐอเมริกา ที่ได้นำธรรมเนียมการเสวย “ห่านอบ” ของควีนอลิซาเบธที่ 1 ที่มักเสวยห่านอบ เพื่อเฉลิมฉลองในงานเทศกาลต่าง ๆ เพราะถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี หากแต่ห่านอบเป็นสัตว์ตามฤดูกาลและไม่ได้หาทานได้ง่ายขนาดนั้น จึงใช้ “ไก่งวง” ซึ่งเป็นสัตว์พื้นบ้านเดิมของอเมริกา และกลายมาเป็นอาหารประจำวันคริสต์มาสจนถึงทุกวันนี้
อย่างไรก็ตาม ตำนานที่เล่าขานของไก่งวงก็เป็นเรื่องให้เราอ่านพอสนุกสนานเล็กน้อย หากชาวเพจท่านไหนมีข้อมูลน่าสนใจก็สามารถมาแบ่งปันความรู้ให้กันและกันได้นะครับ
🤓เรามีสูตรไก่งวงอบมาให้คุณลองทำดูนะครับ
ไก่งวงอบ ไก่งวงเป็นสัตว์แห่งความโชคดีมีชัยชนะ เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมอุปกรณ์ เครื่องปรุง ไว้ทำทานกันที่บ้านในคืนวันคริสต์มาสอีฟกันดีกว่าครับ สิ่งที่คุณจะต้องเตรียมมีดังนี้ครับ
เครื่องปรุงสำหรับไก่งวงอบ
1.ไก่งวง 1 ตัว
2.เนย
3.วอเตอร์เครส นิดหน่อย (สำหรับทาตัวไก่)
เครื่องปรุงไส้เห็ด
1.เนย 50 กรัม
2.หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋าเล็กๆ 1 หัว
3.เห็ดป่า 225 กรัม
4.ขนมปังป่นสดสีขาว 75 กรัม
5.เห็ดหอมชิ้นเล็กๆ
6.ไส้กรอกหมูแบบอังกฤษ ลอกเปลือกออก เอาแต่เนื้อ 115 กรัม
7.น้ำมันงา
8.เกลือ
9.พริกไทยดำ
เครื่องปรุงสำหรับน้ำเกรวี่
1.เหล้าเชอรี่ 75 ซีซี
2.น้ำซุปไก่ 400 ซีซี
3.แป้งข้าวโพด 20 ซีซี
4.ดิจองมัสตาร์ด (Dijon Mustard) 5 ซีซี
5.น้ำเปล่า 10 ซีซี
6.น้ำส้มหมัก (red wine vinegar) ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
1.เตรียมเปิดเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 220 เซลเซียส
2.เตรียมกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไปให้ละลายแล้วใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดจนหอม ใส่เห็ดป่า ผัดสักครู่ให้มีน้ำผักออกมาแล้วเทใส่ชามเอาไว้
3.ใส่เครื่องปรุงไส้เห็ดทั้งหมดที่เหลือ ได้แก่ เนื้อไส้กรอก เกลือ พริกไทย น้ำมันงา และเกล็ดขนมปังป่น ผสมให้เข้ากัน
4.ล้างไก่งวงทั้งด้านนอกและด้านในให้สะอาดแล้วซับด้วยผ้าให้แห้ง
5.ใช้ช้อนตักไส้เห็ดที่คลุกเตรียมไว้ใส่ในตัวไก่งวงจนเต็ม จากนั้นใช้เข็มกับเชือกเย็บก้นปิดปิดให้สนิท หรือจะใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบขัดไว้ก็ได้ เพื่อไม่ให้ไส้เห็ดหลุดออกมา
6.ทาเนยที่ตัวไก่งวงให้ทั่ว
7.วางไก่งวงในถาดที่จะใช้อบ นำเข้าเตาอบเป็นเวลา 50 นาที พอหลังจากนั้นลดไฟลงให้เหลือเพียงประมาณ 180 องศาเซลเซียส และอบต่อไปอีกประมาณ 2ชั่วโมงครึ่ง หรือจนกว่าไก่งวงจะสุกเหลือง
8.เมื่อไก่งวงสุกดีแล้ว ให้ยกออกไปวางไว้บนตะแกรง และคลุมด้วยฟอยล์เพื่อรักษาความร้อนให้กับตัวไก่
9.ช้อนน้ำมันที่ลอยหน้าในถาดอบออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นนำถาดไปตั้งไฟปานกลางจนเดือดใส่เหล้าเชอรี่ และน้ำซุปไก่ ผสมให้เข้ากัน
10.ผสมแป้งข้าวโพด มัสตาร์ด น้ำเปล่า และน้ำส้มเข้าด้วยกัน เทลงผสมในน้ำเกรวี่บนเตา คนให้เข้ากันดี
11.ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ใส่เนย 1 ก้อนเล็กๆ คนจนน้ำเกรวี่สุกซึ่งจะมีลักษณะข้นหน่อยๆ
12.แต่งไก่งวงด้วยวอเตอร์เครส
13.เทเกรวี่ใส่ถ้วยซอสและแยกเสิร์ฟต่างหาก
14.เสิร์ฟไก่งวงกับผักต้ม ผักอบตามชอบ
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย,google