หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เราสามารถพับกระดาษได้มากที่สุดเพียง 7 ทบจริงหรือ??


เขียนโดย อับดุลเลาะห์

แน่นอนว่าทุกคนคงเคยพับกระดาษกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการพับธนบัตรเพื่อใส่ในกระเป๋า พับกระดาษสมุดเพื่อจะฉีก หรือพับทบกันเป็นรูปทรงต่าง ๆ แล้วคุณเคยคิดหรือไม่ว่า เราสามารถพับทบกระดาษได้มากที่สุดกี่ทบ

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า เราไม่สามารถพับกระดาษได้เกิน 7 ทบ เนื่องจากกระดาษแม้ว่าจะบางมากแต่ก็ยังคงมีความหนาอยู่ ดังนั้นเมื่อพับทบกันหลายครั้ง ชั้นของกระดาษที่ทบกันก็จะหนามากขึ้น ในขณะที่ความยาวของกระดาษก็จะลดลง รวมถึงกระดาษที่ตรงรอยพับด้านนอกจะต้องถูกยืดยาวออกไปมากกว่าด้านในรอยของรอยพับ (ลองนึกภาพลู่วิ่งในสนามฟุตบอล ลู่ด้านนอกจะยาวกว่าลู่ด้านใน) ดังนั้นเมื่อถึงจุดหนึ่ง กระดาษจะไม่สามารถงอตัวทบลงมา หรืออาจจะฉีกขาดไปเลยก็ได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการพับทบกระดาษจะมีข้อจำกัดเนื่องจากความหนาของกระดาษ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเลขจะจำกัดอยู่ที่ 7 ทบเท่านั้น เพราะจำนวนการพับทบนั้นจะขึ้นอยู่กับความยาวแะละความหนาของกระดาษ รวมถึงคุณภาพของเนื้อกระดาษที่ใช้ด้วย หากเรามีกระดาษที่ยาวมากพอ หรือบางกว่ากระดาษทั่วไป (กระดาษพิมพ์เขียนที่ใช้ทั่วไป เราก็อาจจะพับกระดาษได้มากกว่า 7 ทบได้เช่นกัน ดังเช่นบริทนีย์ กัลป์ลิแวน (Britney Gallivan) ได้เคยทดลองพับกระดาษที่มีความยาวมากกว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งเธอสามารถพับได้มากถึง 12 ทบเลยทีเดียว

มีผู้คำนวณพบว่า สำหรับกระดาษธรรมดา (ไม่ใช่แผ่นกระดาษที่ทำจากวัสดุอื่น) เราสามารถคำนวณจำนวนครั้งในการพับได้ดังนี้
N = 0.96 ln(W/T)
เมื่อ N คือจำนวนครั้งที่พับ W คือความกว้างของกระดาษ และ T คือความหนาของกระดาษ โดยสำหรับกระดาษ A4 ที่นิยมใช้กันทั่วไป จะมีความกว้าง 8.5 นิ้ว และหนา 0.004 นิ้ว ซึ่งสามารถคำนวณ N ได้เท่ากับ 7.355

ปิดท้ายด้วยตัวเลขที่น่าทึ่งเกี่ยวกับการพับกระดาษก็คือ ถ้าหากสามารถพับกระดาษได้ถึง 30 ครั้ง กระดาษจะมีความหนามากถึง 100 กิโลเมตร ถ้ามากถึง 42 ครั้ง จะได้ความหนาเท่ากับระยะทางจากโลกไปถึงดวงจันทร์ หากพับได้ถึง 81 ทบ ความหนาของมันจะเกือบเท่ากับขนาดของแกแลกซี่แอนดรอเมดา และหากพับได้ถึง 103 ครั้ง ความหนาจะมากกว่าระยะทางจากโลกไปยังวัตถุที่ไกลสุดในเอกภพที่เราค้นพบได้ในตอนนี้เลยทีเดียว!!!!

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 353 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, bedroomeyes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสานไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”นิสัยจากวันเกิด5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทยชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่