''มะม่วงที่คนไทยนิยมกิน''
ถ้าพูดถึงของกินยอดฮิตในหน้านี้ คงจะนึกถึงข้าวเหนียวมะม่วงซึ่งหลายๆคนรู้จักกันดี มะม่วงถือว่ามีหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีรสชาติแตกต่างกันออกไป ทั้งมะม่วงพันธุ์โบราณและมะม่วงพันธุ์ใหม่ๆ และจะมีมะม่วงพันธุ์อะไรบ้างไปดูกันเลย
-มะม่วงเขียวเสวย ราชินีแห่งมะม่วงไทย ต้องยกให้พันธุ์นี้เลย มะม่วงเขียวเสวย เป็นมะม่วงที่นิยมกันมากทั้งในประเทศและต่างประเทศ นิยมกินผลดิบหรือผลแก่เป็นส่วนใหญ่ เพราะผลจะมีสีขาวขุ่นหรืออมครีมนิดๆ เนื้อแน่น มีความกรอบ และมีรสหวานมัน บอกได้เลยว่า ถ้านึกถึงมะม่วง จะต้องมีพันธุ์เขียวเสวยเป็นหนึ่งในความอยากกินเลยทีเดียว
-มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์สี่ นับเป็นมะม่วงสุกที่เป็นที่นิยมมากในประเทศไทย เพราะเป็นมะม่วงสุกที่มีความหอมหวานเฉพาะตัว ผลมะม่วงมีลักษณะผิวนวล ผลกลมรี ยาว ปลายย้วยเล็กน้อย ขณะที่สุกเนื้อเยอะ สีเหลืองอมส้มนิดๆ ได้รับความนิยมมากในท้องตลาด เพราะผลมีขนาดพอเหมาะ และรสชาติอร่อย
-มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง เป็นหนึ่งในพันธุ์มะม่วงที่อยู่ในความต้องการของตลาดต่างประเทศ ต้นกำเนิดของมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองเป็นการเอาเมล็ดของมะม่วงน้ำดอกไม้พระประแดงมาเพาะเป็นต้นกล้าแล้วปลูก ใช้เวลาเพียง 3-4 เดือน ก็จะได้ผลสีเหลืองอ่อนตลอดทั้งผล มีลักษณะผลกลมรี ทรงผลสวย เมล็ดกลีบบาง เนื้อเยอะ ไม่มีเสี้ยน และรสชาติหวานหอม
-มะม่วงแรด เหตุที่ชื่อมะม่วงแรดเป็นเพราะ ตรงใกล้ขั้วของผลจะมีติ่งยื่นออกมาคล้ายกับนอแรด มะม่วงแรดมีผลเป็นรูปไข่ กลม ปลายผลงอมแหลม ผิวเปลือกสีเขียวเข้มหนา เนื้อมีสีเหลืองอมเขียว แต่ผิวสัมผัสจะหยาบและมีเสี้ยน เมื่อโตเต็มที่แล้วจะได้รสเปรี้ยวจัด แต่สุกไปจะมีรสจืด
-มะม่วงมันเดือนเก้า หรือ ทวายเดือนเก้า เป็นมะม่วงพันธุ์หวาย คำว่าทวาย หมายถึงพันธุ์ที่สามารถออกผลให้เรากินได้ตลอดทั้งปี มะม่วงพันธุ์นี้จะออกผลดีในเดือนเก้า มะม่วงมันเดือนเก้า หรือทวายเดือนเก้า มีลักษณะผลใหญ่กว่ามะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้ ผลดิบมีรสชาติเปรี้ยว เมื่อแก่เต็มที่จะกลายเป็นมะม่วงมัน รสชาติมันอมหวาน มีรสเปรี้ยวผสมอยู่ด้วย
-มะม่วงมหาชนก คือพันธุ์มะม่วงที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างพันธุ์ซันเซทกับพันธุ์หนังกลางวันของไทย เกิดเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ จึงตั้งชื่อว่า “มหาชนก” เพิ่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ ซึ่งมะม่วงพันธุ์มหาชนกนี้มีจุดเด่นคือ ผลมีขนาดใหญ่ รูปทรงยาว เปลือกหนา ผลดิบจะเป็นสีเขียว รสเปรี้ยว เมื่อผลสุกจะมีผิวสีเหลืองทองจนถึงสีแดงทั้งผล มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื้อแน่น เปลือกหนา เมล็ดลีบบาง รสชาติหวานอร่อยติดใจ
-มะม่วงขายตึก เป็นมะม่วงสายพันธุ์โบราณจัดอยู่ในกลุ่มมะม่วงมันหรือมะม่วงดิบชนิดหนึ่ง รสชาติอร่อยจนเปรียบเปรยกันว่า อร่อยจนต้องขายบ้านขายตึกเพื่อมาซื้อกิน มะม่วงขายตึกมีผลรูปกลมรี คล้ายผลมะม่วงมันหรือมะม่วงแรด แต่มีขนาดใหญ่กว่า ผลดิบมีสีเขียว รสชาติหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ กรอบเหมือนมะม่วงมัน เนื้อผลเยอะ ผลสุกมีสีเหลืองขมิ้นแม้ยังไม่แก่จัด ไม่มีเสี้ยน เมล็ดเล็กลีบ รสชาติอร่อย
ทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ เป็นมะม่วงทั้งเจ็ดสายพันธุ์ บอกเลยว่าผลไม้เมืองไทยก็ไม่แพ้ผลไม้เมือกนอกนะจ๊ะ แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากมะม่วงสุกเป็นผลไม้ที่มีรสหวาน ดั้งนั้น ผู้เป็นโรคเบาหวานควรได้รับคำแนะนำเรื่องบริโภคที่เหมาะสมนะคะ