"หอยเชอรี่" หอยที่เคยถูกมองข้ามและเป็นศัตรูพืชของชาวนา จนกลายมาเป็นที่นิยมมีราคาขึ้นมาในปัจจุบัน!
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
🐚วันนี้เราจะมาพูดถึงหอยชนิดหนึ่งที่กำลังนิยมกันเพื่อรับประทานณเวลานี้ หอยชนิดนี้มันก็คือหอยเชอรี่นั่นเอง หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าหอยชนิดนี้มันเคยถูกมองข้ามมาหรือไม่เคยอยู่ในสายตาคนมาก่อนนั่นเอง
🐚เนื่องจากสมัยก่อนนั้นหอยเชอรี่สามารถพบได้มากมายตามคลองหนองน้ำต่างๆและมีมากมายจนไม่มีราคา หรือไม่มีผู้คนสนใจจะเก็บมันมาเพื่อทำเป็นอาหาร
🐚โดยลักษณะทั่วไปของหอยเชอรี่เป็นหอยที่ค่อนข้างมีเนื้อมากเป็นพิเศษและมีลักษณะที่ใหญ่เมื่อโตเต็มที่และมันชอบวางไข่อยู่ตามหนองน้ำลักษณะไข่ที่มีสีแดงออกชมพูมีเปลือกที่หุ้มด้วยสีดำและฝาปิดที่ปากหอย
🐚และในปัจจุบันนั้นมันถือเป็นหอยที่ค่อนข้างมีราคาขึ้นมาทันทีหลังจากที่มันถูกกำจัดไปมากมายจนเกือบจะสูญพันธุ์
เนื่องด้วยมันเป็นหอยที่เป็นศัตรูพืชและมันชอบไปกัดกินต้นข้าวของชาวบ้านนั่นเอง มันจึงถูกจัดเป็นศัตรูพืชและได้ถูกกำจัดไปอย่างมากมายโดยใช้ยาสารเคมีต่างๆเพื่อกำจัดมัน จึงทำให้มันค่อนข้างที่จะเหลือน้อยลง
โดยหลังที่จากมันเหลือน้อยลงมันก็ถูกนำมาเป็นอาหารชั้นเลิศของบรรดาแม่ค้าส้มตำที่หลายๆคนอาจเคยได้ชิมกันแล้ว มันถูกกลายเป็นส่วนประกอบหลักของส้มตำที่ขาดไม่ได้ และเป็นหอยที่มีราคาขึ้นมาทันที
โดยส่วนใหญ่นั้นหอยเชอรี่จะถูกนำไปเก็บและต้มแกะออกจากเปลือกเพื่อนำไปขายส่งให้กับบรรดาตลาดหรือแม่ค้าร้านส้มตำต่างๆที่นำไปใช้ประกอบในเมนูอาหาร🐚🐚
ปัจจุบันจึงเป็นที่นิยมและคนส่วนมากได้รู้จักหอยชนิดนี้ กันอย่างมากมายและมันก็ถูกจัดเป็นหอยที่มีความนิยมมากที่สุดเลยก็ว่าได้ในบ้านเราสำหรับคนที่ชอบกินในเมนู ตำต่างๆ เช่นตำมั่ว ตำป่า ตำหอย และเมนูอื่นๆ เช่นก้อย และอีกมากมาย..
🐚🐚🐚
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
10 อันดับจังหวัดที่มีราคาที่ดินแพงที่สุดในภาคอีสาน
10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
มีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลก
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชน
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
สรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
จังหวัดที่มี"ป่า"น้อยที่สุดในประเทศไทย
ชีวิตคนไม่มีแอร์ในหน้าร้อน…อยู่ยังไงให้รอด?”







