หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า

แปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า

วันนี้เรามีสมุนไพรจีนแปลกๆมานำเสนอสมุนไพรตัวนี้ชื่อว่าแปะจี้ สมุนไพรต่างๆถ้ารู้จักใช้มันก็มีประโยชน์นะครับแล้วก็มีทั้งโทษทุกสิ่งทุกอย่างมันมีประโยชน์และมีโทษมีพิษควบคู่กันไปมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะนำไปใช้ในลักษณะไหน...

🌿แปะจี้ในภาษาจีนแต้จิ๋ว หรือ ไป๋จื่อในภาษาจีนกลาง (จีน: 白芷; พินอิน: bái zhǐ;) ชื่อวิทยาศาสตร์: Angelica dahurica) อยู่ในวงศ์ผักชี (Apiaceae) เป็นพืชท้องถิ่นใน ไซบีเรีย ตะวันออกไกลของรัสเซีย มองโกเลีย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และ ไต้หวัน รากภายนอกเป็นสีเทาขาวหรือสีเหลืองขาว ด้านในสีขาวรากใช้เป็นยาแก้ปวดบวม ไข้หวัด 

👉🏿🌿ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ต้นขนาดเล็กที่มีความสูงประมาณ 1–2.5 เมตร พืชมักมีรากกลมสีน้ำตาล หนาประมาณ 2–5 เซนติเมตร ลำต้นมีสีเขียวอมม่วง มีลายนูน และมักมีเส้นผ่านศูนย์กลางหนา 2-8 เซนติเมตร

👉🏿ในปีแรกต้น

จี้ยังคงสภาพเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก พุ่มสูงไม่เกิน 75 เซนติเมตร เดิบโดได้ดีในดินที่อุดมสมบูรณ์ ลำต้นออกสีม่วงแดงเข้มที่โคนต้น เมื่ออายุสองหรือสามปี เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 2.5 เซนติเมตร กลวงเป็นโพรงตรงกลางและแข็ง สูงได้ 2.5 เมตร

🌿ใบประกอบแบบขนนก ซับซ้อน ยาว 25–50 เซนติเมตร กว้าง 25–40 เซนติเมตร ใบย่อย ยาว 4–10 เซนติเมตร กว้าง 1–4 เซนติเมตร

👉🏿ดอกไม้สีขาว โคนดอกเขียว ช่อดอกบานกว้างมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 30 เซนติเมตร ดอกกะเทย ผสมเกสรด้วยแมลง อาจผสมเกสรด้วยตัวเอง ออกดอกในฤดูร้อนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม หรืออาจถึงกันยายน

เมื่อดอกแก่ ช่อดอกเปลี่ยนช่อเมล็ด กลายเป็นสีน้ำตาลและมีลักษณะเป็นแผ่น ๆ เมื่อแก่ ออกผลตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคม

👉🏿รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า (Daucus carota) และรสขมฉุน

ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจายพันธุ์
แปะจี้ (A. dahurica) เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก เช่น ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และบางส่วนของไซบีเรีย เจริญได้ดีที่ความสูง 500–1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนพื้นที่ป่าโปร่ง หรือพื้นที่เปิดแดดส่องถึงระหว่างยอดไม้สูง และใน ทุ่งหญ้า เพาะปลูกมากในประเทศจีนเพื่อเป็นยาแผนจีน เช่น พันธุ์ปลูก A. dahurica var. dahurica และ A. dahurica var. formosana

👉🏿🙄พิษ
นอกจากสรรพคุณทางยาของพืชชนิดนี้แล้ว แปะจี้นี้ยังประกอบด้วย furocoumarins ซึ่งทำให้ผิวหนังเพิ่มความไวต่อแสงแดดและอาจชักนำให้เกิดโรคผิวหนังบางอย่างได้ สารประกอบอีกชนิดหนึ่งคือ angelicotoxin เป็นสารออกฤทธิ์พบในราก

ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาทส่วนกลาง และระบบหลอดเลือดของร่างกาย โดยมีผลเพิ่มอัตราการหายใจ ความดันโลหิต ลดอัตราชีพจร เพิ่มการผลิตน้ำลาย และกระตุ้นให้อาเจียน หากบริโภคในปริมาณมากสารพิษ angelicotoxin สามารถทำให้เกิดอาการชักและเป็นอัมพาตได้

👴ก่อนจะจบบทความนี้ผมก็มีคลิปวีดีโอมาประกอบให้ชมเพื่อความเข้าใจในสมุนไพรลักษณะนี้.....

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มันมีทั้งคุณและโทษควบคู่กันไปนะครับไม่ว่าจะสมุนไพรหรือว่ายาฝรั่งมันก็แล้วแต่...เราจะนำมาใช้นะครับ.....ทางที่ดีเราควรรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงสมบูรณ์ดีกว่าครับ...การปลอดภัยจากโรคต่างคือลาภอันประเสริฐที่แท้จริงสำหรับมนุษย์ครับ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดียแปะจี้,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Menlove
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 มหาลัยที่สอบเข้ายากที่สุด ใครเข้าได้ถือว่าสุดยอดมากๆหนุมานของไทย ถูกนำไปใช้ ในการสร้างนาฬิกาใหม่ของ Seikoหลุมอุกกาบาตที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยถูกพิสูจน์ได้ไม่น่าเชื่อ กัมพูชาเคยยื่นเสนอขึ้นทะเบียน วรรณคดีเรื่องพระอภัยมณีต่อ UNESCO!แบล็คการ์ดที่ลิซ่าถือ ไม่ใช่ใครจะมีได้ ต่อให้มีเงินก็ตามคนไทยไม่รู้! สะพานขึงพระราม 9 คนผลงานฝีมือคนไทย100% ไม่ต้องพึ่งมันสมองต่างชาติ พร้อมภาพเงาปริศนาในน้ำเท่าตึก 10 ชั้นใดๆ ในโลกล้วนเขมรคงไม่พอ!!! ดังจนโดนก็อป คาเฟ่ อเมซิ่ง3 ธนาคารแจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราว! ประจำเดือน ก.พ. 2566 ลูกค้าโปรดวางแผนการทำธุรกรรมล่วงหน้ามีอีก ใดๆ ล้วนในโลกเขมร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ชายผู้โชคร้ายมากๆ คนหนึ่งถูกจับผิด 3 ครั้งเนื่องจากมีชื่อเดียวกับอาชญากรชื่อกระฉ่อนไฟ 7,000ดวง ที่โรงเรียน Minnechaug Regional High School แห่งนี้ถูกเปิดตลอด 24 ชั่วโมงนานนับปี และไม่มีใครปิดมันได้หินยักษ์ลึกลับ Krishna's Butterball ที่ตั้งอยู่บนเนินลาดชันมานานกว่าพันปี และไม่มีใครขยับมันได้ร้านอาหาร นั่งบนชักโครก เสิร์ฟอาหารจาก ในโถชักโครก Toilet Restaurant แห่งใหม่ได้เปิดขึ้นในหางโจว ประเทศจีน
ตั้งกระทู้ใหม่