หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า

แปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า

วันนี้เรามีสมุนไพรจีนแปลกๆมานำเสนอสมุนไพรตัวนี้ชื่อว่าแปะจี้ สมุนไพรต่างๆถ้ารู้จักใช้มันก็มีประโยชน์นะครับแล้วก็มีทั้งโทษทุกสิ่งทุกอย่างมันมีประโยชน์และมีโทษมีพิษควบคู่กันไปมันขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะนำไปใช้ในลักษณะไหน...

🌿แปะจี้ในภาษาจีนแต้จิ๋ว หรือ ไป๋จื่อในภาษาจีนกลาง (จีน: 白芷; พินอิน: bái zhǐ;) ชื่อวิทยาศาสตร์: Angelica dahurica) อยู่ในวงศ์ผักชี (Apiaceae) เป็นพืชท้องถิ่นใน ไซบีเรีย ตะวันออกไกลของรัสเซีย มองโกเลีย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ญี่ปุ่น เกาหลี และ ไต้หวัน รากภายนอกเป็นสีเทาขาวหรือสีเหลืองขาว ด้านในสีขาวรากใช้เป็นยาแก้ปวดบวม ไข้หวัด 

👉🏿🌿ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
เป็นไม้ต้นขนาดเล็กที่มีความสูงประมาณ 1–2.5 เมตร พืชมักมีรากกลมสีน้ำตาล หนาประมาณ 2–5 เซนติเมตร ลำต้นมีสีเขียวอมม่วง มีลายนูน และมักมีเส้นผ่านศูนย์กลางหนา 2-8 เซนติเมตร

👉🏿ในปีแรกต้น

จี้ยังคงสภาพเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก พุ่มสูงไม่เกิน 75 เซนติเมตร เดิบโดได้ดีในดินที่อุดมสมบูรณ์ ลำต้นออกสีม่วงแดงเข้มที่โคนต้น เมื่ออายุสองหรือสามปี เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นมีขนาด 2.5 เซนติเมตร กลวงเป็นโพรงตรงกลางและแข็ง สูงได้ 2.5 เมตร

🌿ใบประกอบแบบขนนก ซับซ้อน ยาว 25–50 เซนติเมตร กว้าง 25–40 เซนติเมตร ใบย่อย ยาว 4–10 เซนติเมตร กว้าง 1–4 เซนติเมตร

👉🏿ดอกไม้สีขาว โคนดอกเขียว ช่อดอกบานกว้างมีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 30 เซนติเมตร ดอกกะเทย ผสมเกสรด้วยแมลง อาจผสมเกสรด้วยตัวเอง ออกดอกในฤดูร้อนตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม หรืออาจถึงกันยายน

เมื่อดอกแก่ ช่อดอกเปลี่ยนช่อเมล็ด กลายเป็นสีน้ำตาลและมีลักษณะเป็นแผ่น ๆ เมื่อแก่ ออกผลตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงตุลาคม

👉🏿รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่า (Daucus carota) และรสขมฉุน

ถิ่นกำเนิดและการแพร่กระจายพันธุ์
แปะจี้ (A. dahurica) เป็นไม้ผลที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก เช่น ประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น และบางส่วนของไซบีเรีย เจริญได้ดีที่ความสูง 500–1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล บนพื้นที่ป่าโปร่ง หรือพื้นที่เปิดแดดส่องถึงระหว่างยอดไม้สูง และใน ทุ่งหญ้า เพาะปลูกมากในประเทศจีนเพื่อเป็นยาแผนจีน เช่น พันธุ์ปลูก A. dahurica var. dahurica และ A. dahurica var. formosana

👉🏿🙄พิษ
นอกจากสรรพคุณทางยาของพืชชนิดนี้แล้ว แปะจี้นี้ยังประกอบด้วย furocoumarins ซึ่งทำให้ผิวหนังเพิ่มความไวต่อแสงแดดและอาจชักนำให้เกิดโรคผิวหนังบางอย่างได้ สารประกอบอีกชนิดหนึ่งคือ angelicotoxin เป็นสารออกฤทธิ์พบในราก

ซึ่งมีผลกระตุ้นต่อระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาทส่วนกลาง และระบบหลอดเลือดของร่างกาย โดยมีผลเพิ่มอัตราการหายใจ ความดันโลหิต ลดอัตราชีพจร เพิ่มการผลิตน้ำลาย และกระตุ้นให้อาเจียน หากบริโภคในปริมาณมากสารพิษ angelicotoxin สามารถทำให้เกิดอาการชักและเป็นอัมพาตได้

👴ก่อนจะจบบทความนี้ผมก็มีคลิปวีดีโอมาประกอบให้ชมเพื่อความเข้าใจในสมุนไพรลักษณะนี้.....

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มันมีทั้งคุณและโทษควบคู่กันไปนะครับไม่ว่าจะสมุนไพรหรือว่ายาฝรั่งมันก็แล้วแต่...เราจะนำมาใช้นะครับ.....ทางที่ดีเราควรรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงสมบูรณ์ดีกว่าครับ...การปลอดภัยจากโรคต่างคือลาภอันประเสริฐที่แท้จริงสำหรับมนุษย์ครับ

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดียแปะจี้,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: lo73l1, แหวนดอกไม้วงนั้น
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
2 จังหวัดของไทย ที่มีชายแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน 2 ประเทศจังหวัดที่มีจำนวนร้านเซเว่นอีเลฟเว่น มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีผังเมืองสวยที่สุดของไทยอวสานซอยจุ๊..ดูแล้วจะไม่กินอีกเลย!?ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก มีประชากรเพียง 4 คนNASA ค้นพบสัตว์ประหลาดในห้วงอวกาศ3อาชีพที่ธนาคารปล่อยสินเชื่อได้ง่ายที่สุดอำเภอเดียวในประเทศไทย ที่มีชื่อเหมือนกันกับชื่อจังหวัดเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ มารูปแบบใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ออกเดตแรก! ค่าอาหาร 1,300 ผู้ชายออก 300 ควรไปต่อหรือพอแค่นี้?Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 696 (10/12/2023)โรงเรียนไทยที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด ที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดภาคเหนือ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมงมุมหว่านแห แมงมุมที่มีรูปร่างแปลกๆมีขาที่ยาว ดวงตาใหญ่โต หากิน มีพฤติกรรมสาวใยเส้นหนาบางเบาเหนียวเหมือนกับร่างแหจับเหยื่อกินแมงมุมประหลาด แมงมุมลูกตุ้มไม่สร้างใยแต่จะสร้างฟีโรโมนที่มีกลิ่นคล้ายผีเสื้อกลางคืนหลอกล่อจับผีเสื้อกินบริการแปลกๆเมื่อบาร์ญี่ปุ่นเสนอบริการตบหน้าให้ลูกค้า จนเป็นกระแสบนโลกออนไลน์แมลงน้ำ Ahuautle ไข่แมลงน้ำชนิดนี้กินได้ที่ถูกเรียกว่าเป็น ‘คาเวียร์เม็กซิกัน’
ตั้งกระทู้ใหม่