มะเขือเทศ: รสชาติแห่งสววรค์และวิธีการเพาะปลูก
เมื่อพูดถึงผลไม้สีแดงที่เป็นส่วนประกอบในอาหารหลายๆ ชนิดของเรา มะเขือเทศจะเด้งขึ้นมาเป็นอันดับต้นๆ ด้วยสีแดงสดหวานฉ่ำน่ากิน รสหวานอมเปรี้ยวของมันที่ช่วยชูรสอาหารที่คุณกิน มะเขือเทศนั้นตั้งแต่สมัยโบราณ จัดเป็นพืชที่สร้างความน่าฉงนมาให้กับผู้คนตั้งหลายยุคและสมัย วันนี้ เราจะไปรู้จักกับมะเขือเทศและวิธีการปลูกกัน
ต้นกำเนิด
มะเขือเทศ (Tomato; Lycopersicon esculentum Mill.) เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในทวีปอเมริกากลาง แถบเม็กซิโก ยาวไปจนถึงแถบเทือกเขาแอนดีสในแถบคอคอดกระของทวีปอเมริกาใต้ เป็นพืชในวงส์มะเขือ (Solanaceae) ที่พบกระจายพันธุ์ทั่วไปตามท้องทะเลทราย ทุ่งแห้ง ป่าโปร่ง โดยมะเขือเทศนั้นมีความสามารถในการเจริญเติบโตในดินที่ธาตุอาหารค่อนข้างต่ำ ซ้ำยังส่งสารเคมีในการทำลายพืชที่ขึ้นรอบๆ ให้ตายหรืออ่อนแอลง ชนชาติแรกที่ใช้มะเขือเทศเพื่อบริโภคได้แก่ชาวแอสเท็ก พวกเขารวบรวมมะเขือเทศป่ามาปลูกในไร่และเรือกสวนเพื่อใช้เป็นพืชสวนครัว
ประเทศสเปนเป็นประเทศแรกที่นำมะเขือเทศมาสู่สายตาของชาวยุโรปช่วง คริสต์ศตวรรษที่ 15 ในยุคนั้นพวกเขาเชื่อกันว่ามันดูจะมีพิษร้ายแรงอย่างมาก และไม่กินมันเลย บัดนี้ ทั่วโลกมีการใช้มะเขือเทศในซอส ซุป สลัด และอาหารชนิดต่างๆ อย่างแพร่หลาย ประเทศที่ผลิตมะเขือเทศมากที่สุดคือประเทศจีน โดยมีอัตราการผลิดอยู่ที่ 56,423,811 ตันต่อปี
ระยะเวลาการปลูก
ฤดูที่เหมาะสมที่สุดในการเพาะเมล็ดมะเขือเทศอยู่ที่ช่วง ตุลาคม-ธันวาคม โดยนิยมปลูกในช่วงนั้นเพราะต้นทุนต่ำและศัตรูพืชมีน้อย มะเขือเทศมีระยะการงอกอยู่ที่ 2-4 สัปดาห์ และให้ผลได้อย่างน้อยเมื่ออายุ 1-3 เดือน
ชนิดของดิน
มะเขือเทศในธรรมชาติจะโตในดินที่ร่วนซุย ธาตุอาหารค่อนข้างมาก แต่ก็ระบายน้ำดี สามารถผสมดินก้ามปู 2 ส่วน กับทรายหรือหินภูเขาไฟ 1 ส่วน แกลบเปลือกข้าว 1 ส่วน สำหรับดินที่ใช้เพาะเมล็ด ควรจะอุ้มความชื้นกันการเสียน้ำ โดยมีอัตราส่วนคือ ดินก้ามปู 2 กาบมะพร้าว 1 หากปลูกในกระถาง สามารถใช้รองพื้นเป็นกาบมะพร้าว ถ่านทุบละเอียดได้
การผสมเกษร
มะเขือเทศใช้กระแสลมตามธรรมชาติในการผสม โดยที่เกษรเพศผู้และเพศเมียอยู่ในตัว เราสามารถช่วยเร่งการผสมเกษรได้ โดยในช่วงเช้า (08:00-11:00 น.) ให้ไปเคาะเบาๆ ที่ดอกที่บานเต็มที่ การเคาะจะช่วยให้เกษรผสมติดกันได้เร็วกว่าปกติ
ศัตรูพืช
มะเขือเทศเองมีศัตรูพืชหลายๆ ชนิด เพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ก็สามารถพบได้ทั่วไป มักดูดน้ำเลี้ยงทำให้ใบและดอกหงิกงอไม่สวยงาม สามารถกำจัดด้วยการใช้ตัวห้ำอย่างแมลงเต่าทองได้ หรือผสมน้ำส้มควันไม้ 1 ส่วนกับน้ำเปล่า 1 ส่วน พ่นเพื่อขับไล่แมลงและฟื้นฟูสารอาหารให้กับต้นมะเขือเทศแข็งแรงยิ่งขึ้น
จะเห็นได้ว่า มะเขือเทศนั้นปลูกไม่ยากเย็นเลย เมื่อมีข้อมูลแล้ว เราก็สามารถลงมือปลูกได้ ให้จำไว้ว่า มะเขือเทศนั้นมีประโยชน์และอร่อย แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญ เช่น วิตามินบี 12, วิตามินซี, ไลโคปีน และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมน้ำมะเขือเทศยังมีฤทธิ์เป็นกรดสามารถขจัดสนิมหรือหมักผมให้เงางามได้อีกด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีและความเพลิดเพลินใจ หรือจะขายเป็นอาชีพ ท่านสามารถลองมองมะเขือเทศเป็นทางเลือกหนึ่งได้เช่นกัน