หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ผื่นคัน อันตรายจากอากาศร้อนที่ไม่ควรมองข้าม!

บอร์ด Variety โพสท์โดย tothemoon555

ในช่วงครึ้มฟ้าครึ้มฝนและอากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ ทราบหรือไม่ว่า ความร้อนเป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้อาการแพ้เหงื่อตัวเองกำเริบ หรือในบางคนที่อาจประสบปัญหากับผื่นแพ้ ผื่นคัน แต่ไม่รู้ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เรามาดูกันว่าอาการแบบไหนถึงเข้าข่ายโรคแพ้เหงื่อตัวเอง สาเหตุของแพ้เหงื่อตัวเองเกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาอาการแพ้เหงื่อตัวเองยังไงบ้าง


อาการของโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง คือ โรคภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ (Atopic Dermatitis) ชนิดหนึ่งซึ่งแสดงอาการออกมาในรูปแบบผื่นคัน แพ้เหงื่อตัวเองสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่คนที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นคือ คนที่มีประวัติของโรคภูมิแพ้ ภูมิแพ้ผิวหนังหรือภูมิแพ้อื่นๆ เช่น แพ้อากาศ โรคหอบหืด แพ้อาหาร หรือมีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัว ก็จะมีปัจจัยทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อได้มากขึ้น โดยอาการแพ้เหงื่อตัวเอง สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังนี้

อาการผื่นคันบนผิวหนังที่เคยเป็นในบริเวณที่สัมผัสเหงื่อ

มักจะพบในผู้ที่มีประวัติของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง โดยจะมีลักษณะของอาการ คือ เกิดผื่นหรืออาการคันบริเวณซอกคอและข้อพับต่างๆ อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นที่บริเวณลำตัวได้ โดยผดผื่นคันเหล่านั้นจะขึ้นเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วจะค่อยๆ ยุบจางหายไปเอง แต่หากมีการสัมผัสเหงื่ออีก ก็อาจจะเกิดผื่นและอาการคันขึ้นได้ใหม่อีกครั้ง

ผื่นลมพิษที่เกิดจากการกระตุ้นจากเหงื่อ

อาการนี้เกิดจากภาวะแพ้เหงื่อตัวเองโดยตรง สาเหตุมาจากการกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิต้านทานที่ผิวหนังต่อการสัมผัสเหงื่อ โดยผู้ป่วยกลุ่มนี้มักจะมีอาการตอบสนองได้เร็วต่อการสัมผัสเหงื่อ และจะเกิดขึ้นได้ตามหลังจากการออกกำลังกาย หรือการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้มีเหงื่อออก 

อาการคือจะเริ่มขึ้นเป็นจุดนูนแดง และขยายขนาดออกเป็นปื้นนูนคัน ซึ่งเป็นลักษณะของผื่นลมพิษ โดยทั่วไปอาการมักจะไม่รุนแรง สามารถยุบหายได้เองใน 30 นาที - 1 ชั่วโมง แต่ในบางรายที่มีอาการรุนแรง ก็อาจถึงขั้นเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยจะมีอาการตาบวม ปากบวม แน่นหน้าอก ปวดท้อง หายใจลำบาก ซึ่งถ้าหากมีอาการเหล่านี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดสาเหตุที่แพ้เหงื่อตัวเองเกิดจากอะไร

โรคแพ้เหงื่อตัวเองเกิดจากการที่ผิวหนังของผู้ป่วยมีปฏิกิริยาต่อส่วนประกอบของเหงื่อผ่านระบบภูมิต้านทานที่ผิวหนัง โดยส่วนประกอบของเหงื่อคือน้ำ เกลือแร่ และอาจมีสารหรือยาบางอย่างที่ขับออกจากร่างกายผ่านทางเหงื่อ ซึ่งสามารถไปกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ 

สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคแพ้เหงื่อตัวเองอาจมีได้หลายประการ โดยหนึ่งในปัจจัยหลักของอาการแพ้เหงื่อตัวเองคือความร้อนหรืออากาศร้อน เมื่อผู้ป่วยโรคแพ้เหงื่อตัวเองอยู่ในบริเวณที่มีอากาศร้อน หรือทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความร้อนในร่างกาย เช่น ออกกำลังกาย สวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่ระบายอากาศ หรือรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด ต่อมเหงื่อจะสร้างเหงื่อออกมาเพื่อระบายความร้อน เมื่อผิวหนังมีปฏิกิริยากับเหงื่อและความร้อน ก็จะกระตุ้นให้เกิดลมพิษ

นอกจากนี้ อาการแพ้เหงื่อตัวเองอาจเกิดจากภาวะความเครียด หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด ผื่นผิวหนังอักเสบ หรืออาการแพ้อื่นๆ เช่น ภูมิแพ้อาหาร ภูมิแพ้อากาศ ซึ่งปัจจัยต่างๆ เหล่านี้จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยมีโอกาสเกิดอาการคัน ระคายเคืองที่ผิวหนัง รวมทั้งผื่นผิวหนังที่เกิดจากภูมิแพ้เหงื่อตัวเองได้มากขึ้น


วิธีรักษาโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

เมื่อมีการคันหรือเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเอง แนะนำให้ไปพบและขอคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อทำการตรวจเช็คอาการและหาโรคแพ้เหงื่อตัวเองวิธีรักษา โดยแพทย์อาจให้แพ้เหงื่อตัวเองยาทาและยาแก้แพ้เหงื่อตัวเองมารับประทานเพื่อลดอาการผื่นคัน ซึ่งแพ้เหงื่อตัวเองยารักษา แบ่งออกเป็น


ป้องกันการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองอย่างไรดี

การป้องกันไม่ให้แพ้เหงื่อตัวเอง สามารถดูแลตัวเองและลดความถี่ในการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้ ดังนี้

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรผิวแพ้ง่าย อ่อนโยน

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ทำให้ผิวบอบบางของคนที่เป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองระคายเคือง โดยครีมฟื้นบำรุงสูตรเข้มข้นที่อ่อนโยนกับผิว พิสูจน์แล้วว่า เพียง 1 สัปดาห์ พบว่า 95% ผิวได้รับการปลอบประโลม ผิวชุ่มชื้นขึ้นและระคายเคืองน้อยลง รอยแผลจากการเกาลดลง และช่วยฟื้นฟูปราการผิวให้แข็งแรงกลับมามีสุขภาพดี 

แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ผสมสี พาราเบน น้ำหอม และสารเคมี เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวที่แพ้เหงื่อตัวเองอยู่แล้ว ไม่ให้เกิดอาการแพ้เพิ่มขึ้นอีก นอกจากนี้ อาจเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีฟังก์ชั่นช่วยปกป้องผิวจากการแพ้แสงแดด มลภาวะ และสารเคมี ลดความระคายเคือง ปลอบประโลมผิว เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวไปด้วย

หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

เนื่องจากสาเหตุของผื่นแพ้เหงื่อตัวเองเกิดจากความร้อน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด และการอบซาวน่า เพราะความร้อนจากน้ำอุ่น จะทำให้เกิดเหงื่อ ซึ่งจะทำให้มีอาการแพ้เหงื่อตัวเองตามมาได้ แนะนำว่าควรอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายทันทีหากเหงื่อออกมาก หลังจากอาบน้ำเสร็จ ควรเช็ดผิวให้แห้ง และทาโลชั่นบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวแห้งคัน

สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

การสวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ และไม่สามารถระบายความร้อนได้ เช่น เสื้อไหมพรม เสื้อโค้ท เพราะจะทำให้เกิดเหงื่อ เกิดความอับชื้น ไม่สามารถระบายอากาศออกไปได้ จนเกิดเป็นอาการผื่นแพ้เหงื่อในที่สุด ดังนั้น จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อให้เกิดการระบายอากาศและความร้อนจากร่างกายได้ดี

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้

ควรเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดเหงื่อออกได้ง่าย เช่น การออกกำลังกาย การทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือท่ามกลางอากาศร้อนจัด หลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด หรือสถานที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองขึ้นมาได้

แนะนำให้ปรับเปลี่ยนเป็นการออกกำลังกายในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก หรือบริเวณที่อากาศไม่ร้อนมากจนเกินไป เพื่อให้การระบายเหงื่อออกมาน้อยที่สุด และหากเริ่มเกิดผื่นแพ้เหงื่อตัวเองตามผิวหนังก็ควรหยุดทำกิจกรรมต่างๆ หรือหยุดออกกำลังกายทันที เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผื่นคันเกิดความรุนแรงมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังควรหลีกเลี่ยงความเครียด และเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานอาหารที่จะก่อให้เกิดเหงื่อหรือผื่นแพ้เหงื่อตัวเอง เช่น อาหารรสเผ็ดจัด อาหารร้อน ชา กาแฟ และกลุ่มแอลกอฮอล์


คำถามที่เกี่ยวข้อง “แพ้เหงื่อตัวเอง” 

แพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม

แพ้เหงื่อตัวเองอันตรายไหม คำตอบนั้นจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ เพราะโดยปกติแล้ว อาการแพ้เหงื่อตัวเองจะหายได้เองในเวลา 30 นาที -1 ชั่วโมง ก็จะไม่อันตรายมากนัก แต่ถ้าหากมีอาการแพ้เหงื่อตัวเองรุนแรง เวลาผ่านไปเกิน 1 ชั่วโมงแล้ว แต่ผื่นแดงคันก็ยังไม่หาย รวมทั้งอาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ หายใจลำบากร่วมด้วย นั่นคือสัญญาณบ่งชี้ถึงความรุนแรงของอาการ ควรรีบพบแพทย์ในทันที 


สรุป

อาการแพ้เหงื่อตัวเองมักพบผื่นแดงหรือตุ่มใสๆ บริเวณที่เป็นคือซอกพับ เช่น ลำคอ ตามข้อพับต่างๆ และจะคันมากขึ้นในช่วงที่เหงื่อออก โดยปัจจัยหลักของอาการแพ้เหงื่อตัวเองคืออากาศร้อน ซึ่งเราสามารถดูแลตัวเองและลดความถี่ในการเกิดอาการแพ้เหงื่อตัวเองได้  ทั้งนี้ แพ้เหงื่อตัวเองอาการจะหายได้เองใน 1 ชั่วโมง แต่หากนานกว่านั้นและอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ในทันทีเพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ด้านมืดของอเมริกา แต่มีคนไทยบางกลุ่ม ไม่ต้องการให้คนไทยคนอื่นเห็น!!!น้ำเปล่าที่ขายดีที่สุดในไทยเขตที่มีพื้นที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในกรุงเทพมหานครพื้นดิน ที่ถือว่าอยู่ห่างไกลจากแผ่นดินส่วนอื่นๆของโลก มากที่สุดโหด! "เจ้าของบ้านเก่า" ยิงเจ้าของบ้านใหม่ตๅย ลูกสาวลั่นมึงยิงแม่กูตๅย จะมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมอะไรเปิดภาพผลงาน! สุดอลังการจาก Creator จีนชื่อดัง Sugar King Zhou Yi sk เผยหมดนี่ทำมาจากน้ำตาลหนุ่มหล่อชื่อดังของญี่ปุ่น ได้ออกมาเผยหน้าสดแล้วชาวเน็ตตาดี พบหนุ่มล้วงจิ๊มิ๊แฟน ขณะซ้อนท้ายมอไซด์“น้ำปลาพริกจะไม่ดำอีกต่อไป” เคล็ดลับพริกน้ำปลาสีสันสดใหม่ไวรัลชุดครุย! สาวจีน นศ. จบใหม่ แต่งชุดรับปริญญา เหมือน จอมนางที่หลุดมาจากนิยายจีนย้อนยุคเงินเดือน กำนันผู้ใหญ่บ้านชาวเน็ตกัมพูชา (ท่าจะเมากาวหนัก) บอกจะทวงคืน 31 จังหวัดจากไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
เครื่องกรองน้ำอุตสาหกรรม RO (Reverse Osmosis) คืออะไร?เครื่องกรองน้ำบาดาล คืออะไร มีความจำเป็นและประโยชน์มากแค่ไหน ควรรู้ก่อนติดตั้ง!!โรคยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมักเจอเมื่อเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยอยากเรียนภาษาจีน แต่ไม่มีประสบการณ์จะเริ่มต้นยังไงดี
ตั้งกระทู้ใหม่