เกลือที่ไหนก็เค็มเหมือนกัน แต่ทำไมเกลือเมืองเพชรถึงคุณภาพดี
ถ้าพูดถึงเกลือ สำหรับประเทศไทยต้องยกให้ที่จังหวัดเพชรบุรี เพราะเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ในการทำนาเกลือมากที่สุดในประเทศ เกลือนอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่สำคัญในการประกอบอาหารแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ถนอมอาหาร หมักบ่ม ขจัดคราบสกปรกบนเสื้อผ้า รักษาสุขภาพทางช่องปาก ลดอาการคันตามร่างกาย ป้องกันการขาดสารไอโอดีน เป็นต้น
การประชุม APEC ที่ผ่านมา จากกระแส Soft Power ที่หลายฝ่ายร่วมกันขับเคลื่อนและผลักดันอาหารไทยให้สู่สายตาโลก โดยอาหารไทยได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้นำนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็น โคขุนโพนยางคำสกลนคร ปลากุเลาเค็มจากตากใบ เนื้อวากิวโคราชไก่ย่างเบตง ฯลฯ นั้น ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดดันไทยเป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารโลกว่า “ดอกเกลือเมืองเพชร จาก จ.เพชรบุรี เป็นหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญ ที่ไทยเลือกใช้ในการปรุงอาหารเสิร์ฟบรรดาผู้นำจากทั่วโลกที่เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย Soft Power เรื่องอาหาร จากการประชุม APEC ถือเป็นกระแสที่ดี ที่ภาครัฐและเอกชนไทย ควรจะรีบคว้าโอกาสในการทำตลาดอาหารทั้งในและนอกประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้ดีขึ้น ทั้งนี้จากสถานการณ์โลก ที่เพิ่งฟื้นตัวจาก Covid19 ภาวะสงคราม ไปจนถึง ภาวะโลกรวน ที่เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม ทำให้หลายภูมิภาคของโลก กำลังเผชิญภาวะขาดแคลนอาหาร ถือเป็นโอกาสที่ดีของไทย ในการสร้างจุดขายเรื่องอาหาร สร้างศักยภาพให้เป็นแหล่งความมั่นคงทางอาหารของโลก ซึ่งเราสามารถทำได้ ไม่ไกลเกินฝัน เพราะถึงแม้ไทยจะเป็นประเทศเล็กๆ ที่มีสัดส่วนพื้นที่แค่ 1% ของโลก แต่เรากลับมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงถึง 10% ทำให้ไทยมีจุดแข็งในการเป็นแหล่งเพาะปลูกอาหาร”
“สำหรับดอกเกลือ จากเพชรบุรี นั้นจะต่างจากเกลือทั่วไป ที่จำหน่ายในท้องตลาด โดยดอกเกลือจะเป็นเกลือชุดแรกที่ลอยตัวขึ้นมาเกาะตัวเป็นแพบนผิวน้ำ คนทำนาเกลือจะช้อนเอาดอกเกลือเหล่านี้ขึ้นมาเก็บไว้ก่อนที่จะจมลงไป ดอกเกลือจึงมีความบริสุทธิ์กว่าเกลือทั่วไป รสชาติไม่เค็มจัด และมีรสอมหวานนิดๆ ซ่อนอยู่ เป็นรสชาติเค็มที่มีความกลมกล่อม จัดอยู่ในหมวดหมู่สินค้าพรีเมียม เป็นราชาของเกลือทะเล โดยในเพชรบุรี มีพื้นที่นาเกลือมากกว่า 20,000 ไร่ มีเกษตรกรชาวนาเกลือ กว่า 700 ครัวเรือน โดยเฉพาะใน อ.บ้านแหลม ซึ่งยังคงสืบทอดอาชีพจากรุ่นสู่รุ่นมาถึงปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงวิกฤต Covid19 ชาวนาเกลือได้รับผลกระทบจากปัญหาราคาตกต่ำ เนื่องจากกำลังการรับซื้อจากภาคอุตสาหกรรมต่างๆ หยุดชะงักและหดตัวลงอย่างมาก ดังนั้นการแสวงหาตลาดใหม่ๆ ทั้งในและต่างประเทศ เพื่อนำเสนอคุณภาพพรีเมียม ของ"ดอกเกลือเมืองเพชร" เพื่อให้เป็นสินค้าที่ขายได้ราคาสูง มากกว่าที่จะขายให้ได้ปริมาณมาก จึงเป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะช่วยสร้างความมั่นคงทางรายได้ให้ชาวนาเกลือ ซึ่งแนวคิดทั้งหมดนี้จะถูกขับเคลื่อนผลักดันเชิงนโยบายผ่านคณะทำงานพรรคชาติไทยพัฒนาต่อไป”
ในช่วงท้าย ดร.ยุทธพลฯ ได้เล่าถึงเรื่องราวของตนเองและครอบครัวว่า “ตนก็เป็นลูกหลานชาวนาเกลือคนหนึ่ง ครอบครัวของตน ตั้งแต่รุ่นคุณพ่อ เป็นคนทำนาเกลือมาตลอดชีวิต และคลุกคลีกับเกษตรกรชาวนาเกลือ ได้ผลักดันให้เกิดการรวมกลุ่มของชาวนาเกลือเพชรบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อสร้างอำนาจให้เกษตรกรในการต่อรองราคา และได้สนับสนุนช่วยเหลือกันมาตลอด ตั้งแต่สมัยที่คุณพ่อเป็น ส.ส. และรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันน้องชายของตน ได้สานต่องานทางด้านนาเกลือต่อจากคุณพ่อ ซึ่งครอบครัวให้ความสำคัญ ถือเป็นกลุ่มอาชีพที่จะทอดทิ้งไม่ได้ เพราะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งอาชีพนาเกลือนั้นมีต้นทุนค่าแรงสูง ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก หากราคาเกลือตกต่ำ ผู้ประกอบการอยู่ไม่รอด ก็จะส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน เดือดร้อนไปถึงภาคแรงงานในที่สุด”
เป็นของดีเมืองไทยอีกหนึ่งอย่าง ที่น่าสนับสนุนและพัฒนาต่อไป นอกจากจะสร้างรายได้ให้แก่ชาวนาเกลือแล้ว ในอนาคตยังสามารถช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศได้อีกด้วย