ธรรมชาติสร้างสรรค์ฝูงแกะเดินข้ามทะเลสาบน้ำแข็ง วิถีการเลี้ยงสัตว์ในทิเบตที่มีมานับพันปี
🐏🐑ธรรมชาติสร้างสรรค์ฝูงแกะเดินข้ามทะเลสาบน้ำแข็ง วิถีการเลี้ยงสัตว์ในทิเบตที่มีมานับพันปี
InTibet แกะอพยพบนเส้นทางน้ำแข็งในทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
👉🏿ช่วงเวลาแสนหนาวเย็นที่สุดของทุกปี ณ หมู่บ้านตุยหว่า ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 5,070 เมตร จะมีแกะหลายพันตัวถูกพาข้ามแผ่นน้ำแข็งไปยังเกาะต่างๆ บนทะเลสาบผู่โม่ยงชั่ว ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ตั้งอยู่สูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
🐏ปกติผู้เลี้ยงมักใช้เวลาหนึ่งเดือนสำหรับการเลี้ยงสัตว์บนเกาะแก่งที่มีหญ้าสูงราวเอว และเมื่อฤดูใบไม้ผลิใกล้เข้ามาก็จะพาฝูงแกะกลับไปยังถิ่นที่อยู่เดิมด้วยการเดินข้ามทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็งอีกครั้งก่อนน้ำแข็งละลาย
สำหรับวิถีการเลี้ยงสัตว์ของชาวหมู่บ้านDowaนี้ นับว่ามีมาเนิ่นนานนับพันปีแล้ว
ในช่วงที่หนาวเย็นที่สุดของทุกปี ที่หมู่บ้าน Dowa ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 5,070 เมตร แกะหลายพันตัวถูกพาข้ามน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งไปยังเกาะต่างๆ ในทะเลสาบ Puma Yumco คนเลี้ยงสัตว์มักจะใช้เวลาหนึ่งเดือนกับสัตว์ต่างๆ บนเกาะ ซึ่งหญ้าจะโตสูงแค่เอว
🌿เมื่อฤดูใบไม้ผลิใกล้เข้ามา ฝูงแกะจะถูกพากลับไปยังถิ่นที่อยู่เดิม โดยการเดินข้ามทะเลสาบที่กลายเป็นน้ำแข็งอีกครั้งก่อนที่น้ำแข็งจะละลาย การต้อนสัตว์ดังกล่าวกินเวลานานนับพันปีที่หมู่บ้าน Dowa
👉🏿🐏🐑ภาพแสดงให้เห็นฝูงแกะกำลังเดินไปตามเส้นทางที่ปลอดภัยบนทะเลสาบ Puma Yumco ที่กลายเป็นน้ำแข็ง ระหว่างการอพยพประจำปีในเขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
🐑🐏ฝูงแกะถูกต้อนออกจากเกาะบนทะเลสาบ Puma Yumco ที่กลายเป็นน้ำแข็ง เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
ชาวบ้านนำฝูงแกะไปตามเส้นทางที่ปลอดภัยบนทะเลสาบ Puma Yumco ที่กลายเป็นน้ำแข็ง เขตปกครองตนเองทิเบตทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
👉🏿🧔🐏🐑ชาวบ้านที่นำฝูงแกะข้ามทะเลสาบน้ำแข็งคงจะเป็นคนที่มีความชะลอหดอดทนแล้วก็ทนอากาศที่หนาวเย็นยะเยือกได้สุดๆเลยนะครับ
ที่มา: globaltimes.cn/page,google และ YouTube
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
เปิดแนวทางตัวเลข "อาจารย์เบียร์ คนตื่นธรรม" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2569
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
7 ต้นไม้ปลูกต้นไม้ในแจกัน ปลูกในน้ำได้
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่มีชาวต่างชาติมาเรียนมากที่สุด
ผลการเลือกตั้งที่ผลิกชะตาประเทศไทย "ภูมิใจไทย" ว่าที่นายกอนุทินกับทางเดินประเทศไทย
กลุ่มชนชั้นนำที่มีอำนาจมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้
ภูเขาในประเทศเกาหลีเหนือ ที่ได้รับการเคารพในฐานะภูเขาศักดิ์สิทธิ์
หมาน้ำ (Axolotl) สัตว์น่ารักและหน้าเดียวตลอดชีวิต














