หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่างภาพบันทึกภาพ ลูกม้าลาย ลายจุดที่หายากมากๆได้ในเคนยา...เกิดจากการกลายพันธุ์ที่เรียกว่า (pseudo melanism)

โพสท์โดย Man

ช่างภาพบันทึกภาพ ลูกม้าลาย ลายจุดที่หายากมากๆได้ในเคนยา...เกิดจากการกลายพันธุ์ที่เรียกว่า  (pseudo melanism)

📸ช่างภาพ แฟรงก์ หลิว (Frank Liu) บันทึกภาพ "ม้าลาย" ที่ลวดลายสะดุดตาในเขตสงวนแห่งชาติมาไซมารา ประเทศเคนยา

🦓เหตุการณ์ที่ช่างภาพถ่ายภาพม้าลายได้โดยบังเอิญเป็น"ม้าลาย" ที่ลวดลายสะดุดตาแปลกกว่าตัวอื่นๆลวดลายแปลกตานี้อาจเกิดจากการกลายพันธุ์ในเขตสงวนแห่งชาติมาไซมารา ประเทศเคนยา
มาลาตัวนี้จึงกลายเป็นสัตว์ที่หายากมากๆ...pseudo melanism zebra

ช่างภาพ แฟรงก์ หลิว (Frank Liu) บันทึกภาพ "ม้าลาย" ที่ลวดลายสะดุดตาในเขตสงวนแห่งชาติมาไซมารา ประเทศเคนยา ที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า ลวดลายแปลกตานี้อาจเกิดจากการกลายพันธุ์ที่เรียกว่า สูโด เมลานิสึม (pseudo melanism)

แฟรงก์ หลิว (Frank Liu) กำลังมองหาแรดในทุ่งงหญ้าที่โล่งเตียนของเขตสงวนฯ แต่เขากลับสะดุดตากับลูกม้าย อายุราวหนึ่งสัปดาห์ “เมื่อมองแวบแรก มันดูเหมือนสัตว์ต่างสายพันธุ์โดยสิ้นเชิง” หลิวกล่าว โดยแอนโทนี ทีรา ไกด์ท้องถิ่นชาวมาไซ เป็นผู้พบเห็นลูกม้าลายลายจุดตัวนี้เป็นคนแรก และตั้งชื่อให้มันว่า ทีรา

🦓ลวดลายบนตัวม้าลายเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนลายนิ้วมือของมนุษย์ที่ไม่ซ้ำกัน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่พบลูกม้าลายลายจุดในเขตสงวนฯ ตามคำกล่าวอ้างของหลิว ก่อนหน้านี้มีรายงานพบม้าลายลักษณะเดียวกันในพื้นที่ปากแม่น้ำโอกาวางโก ประเทศบอตสวานา

zebraและลูกสัตว์อื่น ๆ ที่ปรากฏลักษณะลวดลายเช่นนี้ เรียกว่า pseudo melanism ซึ่งเป็นการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่พบได้ยาก

👉🏿ซึ่งเป็นการแสดงออกของยีนที่บ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่างผ่านลวดลายของมัน เร็น แลริสัน นักชีววิทยาที่ศึกษาวิวัฒนาการของลายม้าลาย มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส กล่าว

👉🏿นอกจากนี้ จากรายงานที่ผ่านมา ม้าลายยังปรากฏความผิดปกของสีขนในแบบอื่นๆ เช่น "สีบลอนด์" ที่หายากมาก ซึ่งมีนักสำรวจถ่ายภาพไว้ได้เมื่อต้นปี ที่ผ่านมา ในอุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ ประเทศแทนซาเนีย

การสำรวจและติดตามประชากรม้าลายที่มีรูปแบบสีขนผิดปกติมีประโยชน์ต่อกระบวนทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการติดตามการเปลี่ยนแปลงของสายพันธุ์ และการบริหารจัดการพื้นที่เขตสงวนฯ โดยชุมชนท้องถิ่น

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมโดยman
อ้างอิงจาก: National Geographic,google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67นทท.หนุ่มให้อาหารฮิปโป โดยการโยนทั้งถุงพลาสติกใส่ปากมัน ทำชาวเน็ตสวดยับรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ส่อง 7 ลุค แฟชั่นสไตล์ "แขก คําผกา" นักเขียน พิธีกรชื่อดังรู้แล้วว่าใครคือมือปืนที่ลอบยิงอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมนูอาหารจากประเทศไทย ที่โด่งดังมากที่สุดในระดับนานาชาติEnypniastes ปลิงทะเลน้ำลึกสุดอัศจรรย์คณะหรือสาขาวิชา ที่เรียนยากที่สุดในการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมนเดรก คืออะไรและทำไมแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ”ค้างคาวหน้าผีแปลกๆ“ค้างคาวหน้ายักษ์เล็กสีเขม่า” ค้างคาวชนิดใหม่ของโลกในวงศ์ค้างคาวหน้ายักษ์แค็มป์ปิ้งหวาดเสียว..แค็มป์ปิ้งริมผาที่น่าจะหวาดเสียวที่สุด ที่หนึ่งในโลก คนกลัวความสูงหมดสิทธิอุโมงค์เก็บน้ำเยเรบาตัน และ เสาเมดูซ่าแบบกลับหัว และเสาเมดูซ่าแบบตะแคงขวา เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
ตั้งกระทู้ใหม่