หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวมีสปอยล์ ฮ่องกงที่รัก Septet: Hong Kong Stories / ติด 1 ใน 4 หนังจีนที่ชอบที่สุดในปี 2022

ปี 2022 นี้ เราได้ดูหนังจีนกันในโรงภาพยนตร์ทั้งสิ้น 4 เรื่อง (ใครที่ได้ดูมากกว่านี้โปรดให้ข้อมูลด้วยครับว่ามีเรื่องอะไรฉายที่ไหนตอนไหน) ลดลงกว่าปีที่แล้วและปีก่อนๆ ตามลำดับ จากข้อมูลที่ค้นหามาแล้วพบว่า ทั้ง 4 เรื่อง ไม่ได้เป็นภาพยนตร์ของปีนี้เลย โดยสองเรื่องแรกต้นปีคือ จอมยุทธ์ทะลุภพ A Writer's Odyssey เป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดใน 4 เรื่องนี้ เป็นหนังต้นปี 2021 จากจีนแผ่นดินใหญ่ ตามด้วยอนิต้า เหมยเยี่ยนฟาง เสียงนี้ที่โลกต้องรัก ANITA จากฮ่องกง และในช่วงวาเลนไทน์ในประเทศไทยปีนี้ TILL WE MEET AGAIN ภารกิจรักด้ายแดง จากไต้หวัน ก็เป็นภาพยนตร์ปีที่แล้วเช่นกัน

SEPTET: THE STORY OF HONG KONG ฮ่องกงที่รัก หรือ HONG KONG STORIES เป็นหนังจีนเรื่องที่ 4 ที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ประเทศไทยปีนี้ จากการนำเข้าของ RIGHT BEYOND (ดูชื่อค่ายแล้วมั่นใจว่ามีดีวีดีขายแน่นอน) เป็นหนังจากฮ่องกงที่เราได้ดูในโรงภาพยนตร์เป็นเรื่องที่สองของปีนี้ต่อจากอนิต้า แต่ความจริงก็เป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 2563(2020) จากข้อมูลที่ปรากฎในไอเอ็มดีบีและวิกิพีเดีย ส่วนในเว็บมะเขือระบุว่าเป็นปี 2021 เป็นที่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้เก่ากว่าสามเรื่องก่อนหน้าที่ฉายในไทย เพราะตัวผู้กำกับหนึ่งท่าน ริงโก แลม เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2018

ฮ่องกงที่รัก จัดอยู่ในประเภท ประวัติศาสตร์ ความยาว 1 ชั่วโมง 53 นาที ประกอบด้วยเรื่องย่อย 7 เรื่องจาก 7 ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง หงจินเป่า ฉีเคอะ แอนฮุย ริงโก้แลม หวูปิง และแพทริคแต๋ม โดยพี่ตู้เป็นตัวตั้งตัวตีรวบรวม 7 ตำนานฮ่องกงกลับมาระลึกถึงความเป็นฮ่องกงที่รักผ่านเรื่องสั้นของแต่ละคนโดยบันทึกด้วยกล้องฟิล์ม(ไม่ใช้ดิจิตอล)เพื่อให้ได้บรรยากาศและความรู้สึกเก่าๆ ที่รักและคิดถึงร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

เรื่องของหงจินเป่ากล่าวถึงประสบการณ์ในการฝึกกังฟูก่อนที่จะได้มาเป็นพี่หงผู้เยี่ยมยุทธอย่างทุกวันนี้ (กำกับเองพระเอกเอง) เรื่องของแอนฮุยกล่าวถึงชุมชนสัมพันธ์บ้านโรงเรียนครูใจดีกับเด็กน่ารักในยุคก่อนซึ่งตอนนี้น่าจะไม่มีความสัมพันธ์อบอุ่นในลักษณะนี้แล้ว ฉีเคอะทำหนังตลกปิดท้ายได้สุดฮาเรื่องของหมอกับคนไข้โรคจิต ริงโก้แลม เป็นเรื่องของครอบครัวที่ย้ายไปอังกฤษกลับมาพบกับฮ่องกงปัจจุบันที่เปลี่ยนไปมหาศาล พี่ตู้ทำเรื่องตลาดหุ้นที่เกิดวิกฤตฟองสบู่อันลืลั่น อีกสองคนก็เป็นเรื่องในยุคที่ฮ่องกงหลุดพ้นจากอังกฤษเช่นกัน เรื่องหนึ่งหนุ่มสาวต้องพรากจากกันเพราะครอบครัวฝ่ายหญิงย้ายไปอังกฤษ อีกครอบครัวหนึ่งย้ายไปอังกฤษโดยที่คุณปู่ยอดนักกังฟูไม่ยอมไปด้วย แต่ก่อนจากกันก็ได้มีความสัมพันธ์อันดีงามกับหลานสาว ทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจฟีลกู๊ดได้อีกเรื่อง

เนื่องจากหนังมีถึง 7 เรื่อง ทำให้แต่ละเรื่องสั้นไป และหนังก็ดูจะอิงให้เราเห็นประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นๆ มากกว่า เราจึงไม่ทันอินกับเนื้อเรื่องใดๆ แต่ด้วยความให้ชวนระลึกถึงบรรยากาศหนังฮ่องกงเก่าๆ ที่เคยติดใจที่สมัยก่อนมีให้ดูมากมาย เหมือนได้ทบทวนความหลัง จึงยินดีให้คะแนนได้ 7/10 นะครับ สำหรับผู้กำกับ 7 คนแบ่งๆ กันไปคนละ 1 คะแนน

เนื่องจากหนังจีนปีนี้มีให้ดูในโรงกันแค่ 4 เรื่อง จึงสามารถจัดอันดับความชอบได้ก่อนหนังทุกชาติ เรื่องไหนจะได้ที่ 1 ถึง 4 โปรดชมคลิปครับ

ปีนี้ไม่มีจีนสิงคโปร์นะครับ มีแต่มาเลเซียแต่ก็ไม่ใช่หนังจีน ส่วน ซือเจ๊ทะลุมิติ ไม่นับนะครับ นั่นมันหนังฝรั่ง ถ้าจะนับซือเจ๊ก็ต้องนับมินเนี่ยนด้วยเพราะมีมิเชลโหย่วเล่นกังฟูเหมือนกัน

 

Septet แปลว่ากลุ่มคนจำนวน 7 คน ใช้กับคณะนักดนตรี ในกรณีนี้หมายถึงคณะผู้กำกับ อ่านว่า เสปเทท หรือ เสบเตด กรุณาอย่าออกเสียงเป็นสระแอนะครับ

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: Right Beyond/ SF/ Major/ IMDb/ Rotten Tomatoes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
'จังหวัดที่คนมีความสุขมากที่สุดในประเทศ''จุลจักร จักรพงษ์' ศิลปินไทยคนแรกบนชาร์ตเพลงBillboardโป๊ะแตก! "กลางรายการ" เน็ตไอดอลสาว "พูดได้ 8 ภาษา" พิธีกรถาม How old are you? กับตอบ I am fine.พนักงานหนุ่มใจสั่น หลังเห็นหลังขาวๆของเพื่อนร่วมงานโซเชียลชื่นชม! "สไปร์ท SPD" มอบคอมพิวเตอร์ สานฝัน "น้องพาร์ตไทม์" เป็นรางวัลของคนขยัน'ท่าอากาศยานดอนเมือง' สนามบินที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียสยอง! คนงานก่อสร้างเจออนาคอนด้ายักษ์ ตัวใหญ่ยาวมหึมา ในบราซิลเจอ"อนาคอนด้ายักษ์" ยาว ถึง10 เมตร"ทนายดัง" จ่อฟ้อง "ลุงพล" บ้านกกกอก ชี้ฟอกเงินรุกป่าสร้างวังพญานาคฮาลั่น! "เบิ้ล ปทุมราช" เสียตังค์สั่งรองเท้า แต่ทางร้านฝากอีกคู่ให้ "ก้อง ห้วยไร่" ฟรี!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ข้ามกาลเวลาเพียงแค่ก้าวข้าม กับหิน 2 ยุค 500 ล้านปี ที่อุทยานหมู่เกาะเภตรา สตูลแนะนำ-รีวิวหนังนอรเวย์ป่วยจิตยอดเยี่ยม Sick Of Myself สะท้อนสภาวะคนหิวแสงและเบื่อตัวเอง มีสปอยล์ประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ?T3arena แน่นำสกิลคราว
ตั้งกระทู้ใหม่