หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รีวิวมีสปอยล์ ฮ่องกงที่รัก Septet: Hong Kong Stories / ติด 1 ใน 4 หนังจีนที่ชอบที่สุดในปี 2022

ปี 2022 นี้ เราได้ดูหนังจีนกันในโรงภาพยนตร์ทั้งสิ้น 4 เรื่อง (ใครที่ได้ดูมากกว่านี้โปรดให้ข้อมูลด้วยครับว่ามีเรื่องอะไรฉายที่ไหนตอนไหน) ลดลงกว่าปีที่แล้วและปีก่อนๆ ตามลำดับ จากข้อมูลที่ค้นหามาแล้วพบว่า ทั้ง 4 เรื่อง ไม่ได้เป็นภาพยนตร์ของปีนี้เลย โดยสองเรื่องแรกต้นปีคือ จอมยุทธ์ทะลุภพ A Writer's Odyssey เป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดใน 4 เรื่องนี้ เป็นหนังต้นปี 2021 จากจีนแผ่นดินใหญ่ ตามด้วยอนิต้า เหมยเยี่ยนฟาง เสียงนี้ที่โลกต้องรัก ANITA จากฮ่องกง และในช่วงวาเลนไทน์ในประเทศไทยปีนี้ TILL WE MEET AGAIN ภารกิจรักด้ายแดง จากไต้หวัน ก็เป็นภาพยนตร์ปีที่แล้วเช่นกัน

SEPTET: THE STORY OF HONG KONG ฮ่องกงที่รัก หรือ HONG KONG STORIES เป็นหนังจีนเรื่องที่ 4 ที่ได้ฉายในโรงภาพยนตร์ประเทศไทยปีนี้ จากการนำเข้าของ RIGHT BEYOND (ดูชื่อค่ายแล้วมั่นใจว่ามีดีวีดีขายแน่นอน) เป็นหนังจากฮ่องกงที่เราได้ดูในโรงภาพยนตร์เป็นเรื่องที่สองของปีนี้ต่อจากอนิต้า แต่ความจริงก็เป็นหนังเก่าตั้งแต่ปี 2563(2020) จากข้อมูลที่ปรากฎในไอเอ็มดีบีและวิกิพีเดีย ส่วนในเว็บมะเขือระบุว่าเป็นปี 2021 เป็นที่น่าเชื่อว่าหนังเรื่องนี้เก่ากว่าสามเรื่องก่อนหน้าที่ฉายในไทย เพราะตัวผู้กำกับหนึ่งท่าน ริงโก แลม เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2018

ฮ่องกงที่รัก จัดอยู่ในประเภท ประวัติศาสตร์ ความยาว 1 ชั่วโมง 53 นาที ประกอบด้วยเรื่องย่อย 7 เรื่องจาก 7 ผู้กำกับ ตู้ฉีฟง หงจินเป่า ฉีเคอะ แอนฮุย ริงโก้แลม หวูปิง และแพทริคแต๋ม โดยพี่ตู้เป็นตัวตั้งตัวตีรวบรวม 7 ตำนานฮ่องกงกลับมาระลึกถึงความเป็นฮ่องกงที่รักผ่านเรื่องสั้นของแต่ละคนโดยบันทึกด้วยกล้องฟิล์ม(ไม่ใช้ดิจิตอล)เพื่อให้ได้บรรยากาศและความรู้สึกเก่าๆ ที่รักและคิดถึงร่วมกันเป็นครั้งสุดท้าย

เรื่องของหงจินเป่ากล่าวถึงประสบการณ์ในการฝึกกังฟูก่อนที่จะได้มาเป็นพี่หงผู้เยี่ยมยุทธอย่างทุกวันนี้ (กำกับเองพระเอกเอง) เรื่องของแอนฮุยกล่าวถึงชุมชนสัมพันธ์บ้านโรงเรียนครูใจดีกับเด็กน่ารักในยุคก่อนซึ่งตอนนี้น่าจะไม่มีความสัมพันธ์อบอุ่นในลักษณะนี้แล้ว ฉีเคอะทำหนังตลกปิดท้ายได้สุดฮาเรื่องของหมอกับคนไข้โรคจิต ริงโก้แลม เป็นเรื่องของครอบครัวที่ย้ายไปอังกฤษกลับมาพบกับฮ่องกงปัจจุบันที่เปลี่ยนไปมหาศาล พี่ตู้ทำเรื่องตลาดหุ้นที่เกิดวิกฤตฟองสบู่อันลืลั่น อีกสองคนก็เป็นเรื่องในยุคที่ฮ่องกงหลุดพ้นจากอังกฤษเช่นกัน เรื่องหนึ่งหนุ่มสาวต้องพรากจากกันเพราะครอบครัวฝ่ายหญิงย้ายไปอังกฤษ อีกครอบครัวหนึ่งย้ายไปอังกฤษโดยที่คุณปู่ยอดนักกังฟูไม่ยอมไปด้วย แต่ก่อนจากกันก็ได้มีความสัมพันธ์อันดีงามกับหลานสาว ทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจฟีลกู๊ดได้อีกเรื่อง

เนื่องจากหนังมีถึง 7 เรื่อง ทำให้แต่ละเรื่องสั้นไป และหนังก็ดูจะอิงให้เราเห็นประวัติศาสตร์ในช่วงนั้นๆ มากกว่า เราจึงไม่ทันอินกับเนื้อเรื่องใดๆ แต่ด้วยความให้ชวนระลึกถึงบรรยากาศหนังฮ่องกงเก่าๆ ที่เคยติดใจที่สมัยก่อนมีให้ดูมากมาย เหมือนได้ทบทวนความหลัง จึงยินดีให้คะแนนได้ 7/10 นะครับ สำหรับผู้กำกับ 7 คนแบ่งๆ กันไปคนละ 1 คะแนน

เนื่องจากหนังจีนปีนี้มีให้ดูในโรงกันแค่ 4 เรื่อง จึงสามารถจัดอันดับความชอบได้ก่อนหนังทุกชาติ เรื่องไหนจะได้ที่ 1 ถึง 4 โปรดชมคลิปครับ

ปีนี้ไม่มีจีนสิงคโปร์นะครับ มีแต่มาเลเซียแต่ก็ไม่ใช่หนังจีน ส่วน ซือเจ๊ทะลุมิติ ไม่นับนะครับ นั่นมันหนังฝรั่ง ถ้าจะนับซือเจ๊ก็ต้องนับมินเนี่ยนด้วยเพราะมีมิเชลโหย่วเล่นกังฟูเหมือนกัน

 

Septet แปลว่ากลุ่มคนจำนวน 7 คน ใช้กับคณะนักดนตรี ในกรณีนี้หมายถึงคณะผู้กำกับ อ่านว่า เสปเทท หรือ เสบเตด กรุณาอย่าออกเสียงเป็นสระแอนะครับ

โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
อ้างอิงจาก: Right Beyond/ SF/ Major/ IMDb/ Rotten Tomatoes
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Nitithep Khounkump
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวหลอด ที่อร่อยที่สุดในโลก5 สกุลเงินของประเทศในเอเชีย ที่มั่นคงและน่าเชื่อถือมากที่สุดสถานที่ที่คนจีนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทยพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เกิดวันอะไร รวยที่สุด5 นิสัยของเพื่อน ถ้ามี! ต้องเลิกคบสพฐ.ประกาศหยุดเรียน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตัดอ้อยสดงดเผา รัฐช่วย 120 บาทต่อตันจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่เงินเดือนคนขับรถเมล์และพนักงานเก็บค่าโดยสารเกิดวันอะไร เสน่ห์แรงที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ห้ามพลาดเที่ยวงานกาชาด 100ปีเกาะสมุย สุราษฎร์ธานี ในวันที่ท้องฟ้ามืดครึ้มรู้จักธุรกิจน่าลงทุน " ประกันการซื้อคืนคอนโดมิเนียม "10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่