ภาพรถไฟสายปากน้ำ ซึ่งเป็นรถไฟเอกชนแห่งแรกของไทยในปี พ.ศ. ๒๔๒๙
ภาพรถไฟสายปากน้ำ ซึ่งเป็นรถไฟเอกชนแห่งแรกของไทยในปี พ.ศ. ๒๔๒๙
รัฐบาลได้ให้สัมปทาน ๕๐ ปีแก่บริษัทของชาวเดนมาร์ก คือนาย เอ.ดู เปลซี เดอ ริเชอเลียว กัปตันเรือเวสาตรีกับพวกสร้างทางรถไฟสายปากน้ำ จากหัวลำโพงไปสมุทรปราการ เป็นระยะทาง ๒๑ กิโลเมตร และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปทำพิธี เริ่มการก่อสร้างเมื่อวันที่ ๑๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๓๔ ทั้งได้เสร็จพระราชดำเนินไปทำพิธีเปิดเดินรถในวันที่ ๑๑ เมษายน พ.ศ. ๒๔๓๖ มีพระราชดำรัสในครั้งนั้นความตอนหนึ่งว่า
“...เรามีความยินดีที่ได้รับหน้าที่อันเป็นที่พึงใจ คือจะได้เป็นผู้เปิดรถไฟสายนี้ ซึ่งเป็นที่ ชอบใจและปรารถนามาช้านานแล้วนั้น ได้สำเร็จสมดังประสงค์ลงในครั้งนี้ เพราะเหตุว่าเป็นรถไฟสายแรกที่จะได้เปิดในบ้านเมืองเรา แล้วยังจะมีสายอื่นต่อๆ ไปอีกเป็นจำนวนมากในเร็วๆ นี้ เราหวังใจว่าจะเป็นการเจริญแก่ราชการและการค้าขายในบ้านเมืองเรายิ่งนัก...”
รถไฟสายปากน้ำมี ๑๒ สถานี คือ
๑. บางกอก
๒. ศาลาแดง
๓. คลองเตย
๔. บ้านกล้วย
๕. พระโขนง
๖. บางจาก
๗. บางนา
๘. สำโรง
๙. จรเข้ (จระเข้)
๑๐. บางนางเกรง (บางนางเกร็ง)
๑๑. มหาวง (มหาวงศ์)
๑๒. ปากน้ำ
โดยสถานีบางกอก ต้นทางตั้งอยู่ริมคลองหัวลำโพง ตรงข้ามกับสถานีรถไฟหัวลำโพง ริมถนนพระราม ๔ ในปัจจุบัน สถานีปลายทาง คือ สถานีปากน้ำ อยู่ตรงท่าเรือข้ามฟากไปฝั่งพระสมุทรเจดีย์
กิจการรถไฟสายกรุงเทพฯ-ปากน้ำประสบกับการขาดทุน ทางราชการได้ให้กู้ยืมเพื่อให้ดำเนินการต่อไปได้ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้รถไฟสายแรก ของไทยต้องล้มเหลว ทางรถไฟสายนี้ยังถือเป็นสายยุทธศาสตร์ด้านป้องกันปากน้ำเจ้าพระยา ในคราวที่ฝรั่งเศสส่งเรือรบ ๒ ลำฝ่าการป้องกันของป้อมพระจุลจอมเกล้าเข้ามาได้เมื่อวันที่ ๑๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๓๖
ซึ่งรถไฟขบวนสุดท้ายในคืนนั้นถูกลูกหลง ไม่ทราบว่าของฝ่ายไหน มีผู้โดยสารเสียชีวิตหนึ่งราย บาดเจ็บหนึ่งราย และแม่เฒ่าตกใจตายไปอีกหนึ่งราย นาย เอ.ดู เปลซี เดอ ริเชอเลียว ซึ่งได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น พล.ร.ต.พระยาชลยุทธโยธิน ผู้อำนวยการป้องกันปากแ ม่น้ำ ได้ขึ้นรถไฟสายปากน้ำตามเรือรบฝรั่งเศสเข้ามา หวังจะเอาเรือพระที่นั่งมหาจักรีพุ่งชน แต่ทางการไทยไม่ต้องการจะก่อปัญหากับฝรั่งเศสอีก จึงใช้วิธีเจรจาแทน
ต่อมารถไฟสายนี้ได้เลิกใช้หัวรถจักรไอน้ำ เปลี่ยนมาเป็นรถไฟฟ้าเช่นเดียวกับรถรางในกรุงเทพฯ ซึ่ง นาย เอ.ดู เปลซี เดอ ริเชอเลียวกับพวกได้รับสัมปทานเช่นกัน
หลังสิ้นสุดสัมปทานรถไฟสายปากน้ำ กรมรถไฟได้ดำเนินกิจการต่อ จนกระทั่งเลิกไปเมื่อวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๐๓ ในรัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ รื้อทางรถไฟขยายถนนพระราม ๔ ออกไป บางช่วงก็สร้างเป็น “ถนนทางรถไฟสายเก่า” ในปัจจุบัน.
*หมายเหตุ ในวันที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๓๙ เป็นวันที่มีพิธีเปิดเดินรถไฟหลวงครั้งแรก จากสถานีหัวลำโพงไปสถานีอยุธยา ซึ่งเป็นส่วนแรกของทางรถไฟสายอีสานและสายเหนือ จึงถือว่าเป็นวันสถาปนากิจการรถไฟไทย
ที่มา จดหมายเหตุ อัครสังฆมณฑลกรุงเทพ
_________________________________
อ้างอิงจาก: google, เฟสบุ๊ค
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
“เปิดวิธีกำจัดกิ้งกือ ที่หลายบ้านใช้แล้วได้ผลจริง”
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
"Caño Cristales" มหัศจรรย์แม่น้ำ 5 สีที่สวยที่สุดในโลก
เสาธงชาติไทยและผืนธงชาติไทยที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทย
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
ฟักทองดีต่อสุขภาพ แต่กินคู่กับบางอย่างอาจไม่ดีอย่างที่คิด
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรน (Testosterone)
5 อำเภอของไทยที่คนเข้าใจผิดว่าเป็น “จังหวัด”
กลุ่มคนทำงานไหนที่นิยมกู้เงินมากที่สุดในประเทศไทย
รูเล็กบนฝาแก้วกาแฟมีไว้ทำอะไร ทำไมไม่ควรปิดตอนจิบ
กินเห็ดดีจริงไหม ประโยชน์ที่หลายคนรู้ แต่ข้อควรระวังสำคัญกว่าที่คิด



