หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พะโล้ มีที่มาอย่างไร

โพสท์โดย อับดุลเลาะห์

วิถีชีวิตของคนไทยเป็นแบบเรียบง่าย อาหารที่เรานิยมตั้งสำรับกันถ้าไม่เป็นน้ำพริก ผักต้ม ปลาทอด ก็คงไม่พ้นพะโล้อย่างแน่นอน เพราะพะโล้เป็นเมนูเด็ดที่มีกลิ่นหอมชวนกิน รสชาติกลมกล่อมอร่อย กินได้ทุกเพศทุกวัย วิธีทำก็ไม่ซับซ้อน แถมยังเก็บไว้ได้หลายมื้อ ยิ่งเคี่ยวน้ำบ่อยครั้งก็ยิ่งงวด จนน้ำพะโล้ซึมซาบลงไปในเนื้อหมู ไข่ และเต้าหู้ยิ่งขึ้น เพิ่มความอร่อยแบบทบทวีคูน แหม แค่นึกถึงแค่นี้บางคนก็ถึงกับน้ำลายสอขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ แต่ก่อนจะไปรับประทานพะโล้กันให้หนำใจ เรามาดูที่มาที่ไปของพะโล้กันก่อนดีกว่า มาดูกันซิว่า อาหารคุ้นลิ้นนี้มีประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไรกันบ้าง

ที่มาของพะโล้เริ่มต้นมาจากความคั่งแค้นของเจ้าพ่อไผ่สุ่ยเอี้ยที่มีต่อภรรยาชื่อไผ่เสี่ยวเมิ่น และชายชู้ของนางชื่อว่าฮัวซวี่เฉิน เนื่องจากเจ้าพ่อไผ่สุ่ยเอี้ยทั้งรัก ทั้งดูแล และทะนุถนอมภรรยาคนนี้อย่างไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่นางไผ่เสี่ยวเมิ่นก็ยังแอบไปคบชู้สู่ชายกับฮัวซวี่เฉิน เมื่อเจ้าพ่อไผ่สุ่ยเอี้ยรับรู้เข้าก็โกรธคนทั้งสองมาก จึงสาปส่งให้กลายเป็นเป็ดด้วยกันทั้งคู่ จากนั้นก็นำเป็ดไปต้มกับเครื่องเทศหลายชนิด และซีอิ๊วหวานจนกลายเป็นพะโล้ในที่สุด

หลังจากนั้นเป็นต้นมา หากใครอยากจะบนบาลหรือขอพรจากเจ้าพ่อไผ่สุ่ยเอี้ยก็ต้อง ต้มเป็ดพะโล้มาถวาย จนมีเป็ดพะโล้อยู่มากมาย ทั่วทั้งศาลเจ้าพ่อไผ่สุ่ยเอี้ย จนกระทั่งเวลาผ่านไปรุ่นต่อรุ่น ผู้คนก็เริ่มเบื่อกับเป็ดพะโล้กันแล้ว จึงดัดแปลงนำไข่ หมู และเต้าหู้มาใส่ เปลี่ยนแนวให้พะโล้แบบเดิม ๆ น่ากินมากยิ่งขึ้น

ส่วนคำว่าพะโล้เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว ซึ่งมีความหมายประมาณว่ามีอะไรก็ใส่ลงไปรวม ๆ กัน ซึ่งอาจจะดูเหมือนสไตล์เดียวกันกับจับฉ่าย แตกต่างก็ตรงที่พะโล้มีเครื่องเทศ 5 เซียน อย่างดอกโปยกั๊ก อบเชย และซีอิ๊วหวานรวมอยู่ด้วย อีกทั้งรสชาติก็แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/100044739000097/posts/pfbid0r3r7JMiev3i1wk8Nzj9ov1Eg8cYuvJt6pd6TsKpFdanxSmkfsWNd4HvA2WMF5hQxl/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile


โพสท์โดย: อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสี2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่