ไขข้อข้องใจ ทำไมแมวชอบนอนขดเป็นก้อนข้างเจ้าของ?

ไขข้อข้องใจ ทำไมแมวชอบนอนขดเป็นก้อนข้างเจ้าของ?
.
สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน สำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยงประจำบ้านอย่างเจ้าเหมียว หรือสุนัข คงต้องมีบ้างบางครั้งที่เลห่าสัตว์เลี้ยงของเราชอบมานอนใกล้ๆ มานอนเบียด ด้วยท่านอนที่ขดตัวเป็นก้อนกลมๆ มาซุกตัวใกล้ๆ จนเราอดสงสัยไม่ได้เลยค่ะว่า ทำไมต้องมานอนแบบนั้น ทั้งๆที่พื้นที่รอบข้างมีตั้งเยอะ
.
พฤติกรรมเหล่านี้ ไมเคิบ ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของแมวได้ระบุว่า เกิดจากความต้องการของน้องแมวที่ต้องการ พื้นที่ปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่แมวนอนหลับพักผ่อนนั้นจึงเป็นช่วงที่มันต้องการความปลอดภัยมากที่สุด และถ้าหากมันมานอนขดตัวกับเราล่ะก็ นั่นก็หมายความว่าเจ้าเหมียวได้แสดงความเชื่อใจ และไว้ใจเราค่ะ
.
นอกจากเหตุผลเรื่องความปลอดภัยแล้ว แมวยังมีนิสัยที่ชอบสร้างอาณาเขตของตัวเองผ่านกลิ่นที่มันทิ้งไว้อีกด้วย ดังนั้น การเข้ามานอนที่ใกล้ๆ ตัวเจ้าของจนกลิ่นของมันติดไปที่ตัวเจ้าของ ก็สื่อได้ถึงการสร้างความเป็นเจ้าของให้กับเจ้าของของมันในเวลาเดียวกัน (นี่กลายเป็นว่า ในเวลาที่เราคิดว่าเราเป็นเจ้าของแมว แมวเองก็อาจจะคิดว่า มันก็คือเจ้าของเราได้ด้วยเหมือนกันนะ)
.
นอกจากนี้แมวยังเป็นสัตว์ที่ต้องการความอบอุ่น ยิ่งถ้าหากมันนอนรวมตัวกันและขดรวมกันเป็นก้อนๆ ก็คือมันต้องการที่จะให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย และร่วมกันระแวดระวังภัย (จึงเลือกที่จะนอนด้วยกัน อยู่รวมกันเป็นฝูงค่ะ)
.
ทราบอย่างนี้แล้วก็อย่ารำคาญเวลาที่เจ้าแมวเหมียวมานอนด้วยเลยนะคะ คงเพราะน้องไว้ใจเรา และรักเราจริงๆ จึงเลือกที่จะมานอนด้วย (อิอิ)

ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุด
5 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุด
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/5/69
5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทย
แนวทางเลขเด็ดหวยไทยรัฐ งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลข 2 ตัว 3 ตัว
โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ว
เงินเดือน สารวัตรทหาร (ส.ห.)
เลขเด็ดเพชรกล้า เด็กชายนำโชค งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่นที่ถูกพูดถึง
มหาลัยที่มีเด็กเรียนจบมากที่สุดในไทย
"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก” อยู่ที่ประเทศไทย
เหตุใดจึงมีคำกล่าว "ยุงมันร้ายกว่าเสือ" เห็นทีน่าจะจริง!!





