ค้นพบกบซอมบี้ กบสายพันธุ์ใหม่กลางป่าดงดิบแอมะซอนชอบอาศัยอยู่ใต้ดิน ยากที่จะพบเห็น
👉🏿🐸ค้นพบกบซอมบี้ สายพันธุ์ใหม่พบกลางป่าดงดิบแอมะซอนอาศัยอยู่ใต้ดิน ยากที่จะพบเห็น และนานๆ ทีมันจะโผล่หัวขึ้นมาบนพื้นดินสักครั้ง..ดูๆ เหมือนวิธีที่หนังซอมบี้สมัยก่อนชอบให้พวกมันโผล่ขึ้นจากดิน
🐸กบซอมบี้ สายพันธุ์ใหม่พบกลางป่าแอมะซอนกลางป่าดงดิบแอมะซอน ล้วนอุดมด้วยสิ่งมีชีวิตปริศนา - มีหลายชนิดที่ยังรอการค้นพบ
ในรายงานวิชาการที่เพิ่งเผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ กล่าวถึงทีมวิจัยของนักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมัน ที่ได้พบเข้ากับกบปากแคบสายพันธุ์ใหม่จำนวน 3 ชนิด
หนึ่งในชนิดที่ค้นพบ กลุ่มนักวิจัยตกลงจะตั้งชื่อมันว่า “กบซอมบี้”
แต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นกบที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมาใหม่เหมือนในนิยายวิทยาศาสตร์สยองขวัญ
🐸พวกมันเป็นกบธรรมดาเหมือนกบปกติ และกบในสกุล Synapturanus ที่พบในแถบป่าดงดิบแอมะซอนเพียงแต่ชื่อนี้ ถูกตั้งขึ้นตามสภาพของผู้พบ ณ เวลานั้น
🐸กบหน้าตาประหลาด ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก มันถูกเรียกว่ากบซอมบี้ (Zombie frog) มันมีหน้าตาประหลาดกว่ากบทั่วไป รูปร่างที่อวบ ปากแคบ จมูกแหลม จัดเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็กที่อยู่ในสกุล Synapturanus และใช้ชีวิตอยู่ใต้ดินเป็นส่วนใหญ่
👉🏿🧔🏻ขณะที่ ราฟฟาเอล เอิร์นส์ (Raffael Ernst) ยืนอยู่ในป่าลึกของอเมซอน มันเป็นช่วงเวลาที่ฝนตก เขาได้ยินเสียงที่ผิดปกติ เป็นเสียงของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ แต่ไม่เหมือนที่เขาเคยได้ยินมาก่อน นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมันคนนี้คุกเข่าลงและเริ่มขุดดินด้วยมือของเขาในดินเปียก
🧔🏻นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมัน Raffael Ernst พบกบขณะทำงานภาคสนามในกายอานา ทางตอนเหนือของทวีปอเมริกาใต้ บังเอิญดินถล่มลงมาไม่ช้าเขาก็ถูกโคลนปกคลุม
👉🏿แต่แล้วเขาก็พบกับสิ่งที่ค้นหาอยู่ มันเป็นกบสายพันธุ์ใหม่ที่เขาตั้งชื่อว่า “กบซอมบี้” ตัวอย่างที่พบมันมีขนาดเล็ก มีจุดสีส้ม ซึ่งวัดขนาดตัวได้เพียง 1.5 นิ้ว มันมีหน้าตาที่แปลกประหลาด
🐸👉🏿..ชื่อของกบไม่ได้มาเพราะมันเหมือนซอมบี้ แต่เพราะมันอาศัยอยู่ใต้ดิน ยากที่จะพบ และนานๆ ทีมันจะโผล่หัวขึ้นมาบนพื้นดินสักครั้ง..ดูๆ เหมือนวิธีที่หนังซอมบี้สมัยก่อนชอบให้พวกมันโผล่ขึ้นจากดิน
👉🏿🐸สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ เช่น กบซอมบี้ เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์มากที่สุดในโลก แม้แต่ในสภาพแวดล้อมที่บริสุทธิ์เช่นเขตหินฐานธรณีเกียนา (Guiana Shield)
ในบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Zoologischer Anzeiger ในเดือนกรกฎาคม 2021 ทีมงานได้ระบุกบชนิดใหม่อีก 2 สายพันธุ์
👉🏿ซึ่งอยู่ในสกุลเดียวกันคือ Synapturanus mesomorphus และ Synapturanus ajuricaba โดยอธิบายเอาไว้ว่า พวกมันเป็น “กบฟอสซิลอเมซอน” อาศัยในพื้นที่ห่างไกลของป่าอเมซอน “อาจมีสายพันธุ์อื่นที่ยังไม่พบมากกว่าที่รู้จักในปัจจุบันถึงหกเท่า”
🐸สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ถือเป็นสัตว์น้ำชนิดหนึ่งที่เป็นตัวชี้วัดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ แต่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์กำลังถูกคุกคามด้วยการสูญพันธุ์ “เมื่อใดก็ตามที่เราค้นพบสายพันธุ์ใหม่ ในขณะเดียวกันเราเองก็กำลังสูญเสียสายพันธุ์อื่นไปพร้อมๆ กัน หรืออาจมากกว่าที่เราค้นพบซะอีก”
📖Ernst รายงานว่าพบกบซอมบี้เพียงไม่กี่ร้อยเมตรจากลำธารแห่งนี้ใน Mabura Hill
แม้ว่าป่าฝนอเมซอนจะเป็นหนึ่งในสถานที่ๆ มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดในโลก แต่ป่าฝนแห่งนี้ก็ยังอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลจากผลประโยชน์ทางอุตสาหกรรม ซึ่งรวมถึงการขุด การสกัดไม้ การตัดไม้ การรุกล้ำพื้น และโครงการขนาดใหญ่ และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเองก็มีความอ่อนไหวอย่างยิ่งต่อคุณภาพน้ำ พวกมันจึงได้รับผลกระทบต่อสิ่งเหล่านี้เร็วที่สุด
🐸และเนื่องจากกบซอมบี้ และพี่น้องของมันเป็นสายพันธุ์ที่เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน จึงต้องได้รับการศึกษาอีกมาก เพื่อให้เข้าใจถึงสัตว์ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ใต้ดิน พวกมันอยู่และกินอะไร รวมถึงวงจรชีวิตของพวกมัน หวังว่าจะมีพวกมันเป็นจำนวนมากและรอดจากการทำลายป่าอย่างต่อเนื่องโดยมนุษย์
อ้างอิงจาก: google youtube และ
วิกิพีเดีย
แมวเพียงชนิดเดียวในประเทศไทย ที่ถูกขึ้นบัญชีให้เป็นสัตว์ป่าสงวน
5 ประเทศในเอเชียที่มีการบริโภค ข้าวเหนียว มากที่สุด
จังหวัดล่าสุดของประเทศไทยที่ถูกยุบเลิก (ในทางประวัติศาสตร์)
10 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่มีกองกำลังทหารแข็งแกร่งมากที่สุด
5 ยี่ห้อน้ำปลาร้าที่คนไทยนิยมมากที่สุด
เลขเด็ด "ทักษามหารานี" งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 69..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!
อำเภอพิเศษของประเทศไทย ที่ถูกประกาศจัดตั้งขึ้นพร้อมกัน
วิบากกรรมพรรคประชาชน! ป.ป.ช. ชี้มูล 44 อดีต สส. ก้าวไกล ผิดจริยธรรมปมแก้ ม.112 สะเทือน "เท้ง-ศิริกัญญา" เสี่ยงหยุดปฏิบัติหน้าที่
เปิดวาร์ป 3 จุดที่ "แคบที่สุด" ในแผนที่ประเทศไทย! อยู่ตรงไหน มาดูกัน
"งูจงอาง" โผล่หน้ารถใช้เวลา 4 ชั่วโมง กว่าจะจับได้ คอหวยแห่ส่องเลขทะเบียนรถ
แฝดสยาม อิน-จัน จาก 'ตัวประหลาด' สู่ 'เศรษฐีที่ดิน' ในอเมริกา
10 ไม้ประดับราคาแพงที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่มีทุ่นระเบิดสังหารซุกซ่อนอยู่มากที่สุดในโลก
CIB จับผู้ต้องหาหลังหนีคดีเกือบ 20 ปี ก่อนหมดอายุความเพียง 1 วัน
วิบากกรรมพรรคประชาชน! ป.ป.ช. ชี้มูล 44 อดีต สส. ก้าวไกล ผิดจริยธรรมปมแก้ ม.112 สะเทือน "เท้ง-ศิริกัญญา" เสี่ยงหยุดปฏิบัติหน้าที่
บทเรียนราคาแพง "งูเห่าเลือกตั้ง 69" เมื่อการย้ายค่ายไม่ใช่คำตอบของชัยชนะ








