หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วันเทโวโรหณะ

เขียนโดย clubhousestar

วันเทโวโรหณะ

จะอยู่ถัดจากวันออกพรรษา 1 วัน 

คือ วันที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เสด็จโปรดพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้น 

ดาวดึงส์เป็นวันสุดท้าย ก่อนที่จะเสด็จ 

กลับลงมายังโลกมนุษย์เพื่อโปรดเวไนย

ให้ได้มีดวงตาเห็นธรรม คนที่ยังลุ่มหลง 

จะได้ตื่นรู้จากความมืด อวิชชาทั้งหลาย

มีเหล่าบรรดา  เทพ พรหม เทวดา นางฟ้า 

นำโดย  ท้าวมหาพรหม ท้าวสักกะเทวราช

ได้เนรมิต   สะพาน ทั้ง 3 เพื่อให้ถวาย มี

สะพานเงิน สะพานแก้ว สะพานทอง 

ถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมมีเหล่าเทพเทวา 

ตามอุปฐากอย่างดี มีเหล่านางฟ้าโปรย

ปรายดอกไม้สวรรค์ ถวายเป็นพุทธบูชา 

ก่อนที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะเสด็จลง 

จากสวรรค์ ทรงทำปาฏิหาริย์ให้ประจักษ์ 

เปิด 3 ภพ 3 ภูมิให้เห็นซึ่งกันและกัน 

สวรรค์ มนุษย์  นรก  เพื่อประกาศศักดา 

อันยิ่งใหญ่และสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้น 

จึงมีการ สร้างบารมี ร่วมด้วยในวันนั้น 

โดยมีเหล่า เทวดา นาค ครุฑ คนธรรพ์ 

ต่างนำผลไม้สวรรค์ อาหารทิพย์  ถวาย

พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระพรหมก็เนรมิต 

บาตรถวาย พระองค์จึงทรงอุ้มบาตรแล้ว 

เสด็ดลงมาจากสวรรค์ เหล่าเทวดาก็ 

โปรยปราย โยนผลไม้ทิพย์ ลงในบาตร 

เป็นการสอนเรื่อง " ทานบารมี " เพราะ 

พระชาติสุดท้ายของพระองค์ทรงทำทาน 

สละสมบัติ ตอนเสวยพระชาติเป็น 

พระเวสสันดร จึงนำมาสอนในครั้งนี้ด้วย 

จึงกลายมาเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา 

คือ  ประเพณีตักบาตรเทโว  นั่นเอง 

> สำหรับพุทธศาสนิกชน เป็นโอกาสดี 

ที่เราจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับ 

หมู่ญาติของเราที่ตายไปแล้วไปบังเกิด 

ในภพภูมิต่างๆ ทุกขติภูมิ หรือ สุขติภูมิ 

ก็จะมารอรับบุญจากลูกหลาน 

ฉะนั้นเราควรสละเวลา ไปตักบาตรเทโว 

เป็นการสร้างบุญสร้างบารมีแก่ตนเองด้วย 

และยังประโยชน์สุขแก่หมู่ญาติอีกด้วย

เนื้อหาโดย: clubhousestar
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
clubhousestar's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 523 ครั้ง
เขียนโดย clubhousestar
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: น้องยอร์นฟีลเดอะซัน, Thorsten, zerotype, clubhousestar
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่า “เดินเหนื่อยที่สุดในไทย”ซองกันชื้น ในซองขนม เอาไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรายได้คนขับรถไฟโรงเรียนที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเปิดสายรถเมล์ ที่ยาวที่สุดในกรุงเทพฯ ผ่านเป็นร้อยป้าย ก็ยังไม่ถึงสักทีจังหวัดที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดในประเทศจังหวัดที่คนทำงานเริ่มย้ายออก3 มหาวิทยาลัยที่บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่ดีและสวยที่สุดในประเทศไทยเลขมงคลปฏิทินครอบครัวข่าว3 ประจำเดือนมิถุนายน 2569เลขเด็ดเจ้าพ่อปากแดง งวด 1 มิถุนายน 2569 รวมเลขเด่น เลขรอง และเลขท้ายข้าราชการที่กู้ยืมเงินมากที่สุดในไทยถกอินไซต์สายเส้น! ความแตกต่างระหว่าง "ก๋วยเตี๋ยว 40 บาท" กับ "120 บาท" แบงก์เทาที่จ่ายไปได้อะไรกลับมา?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กูรูญี่ปุ่นแนะวิธี "ตอกไข่บนพื้นราบ" เปลือกไม่ร่วง-ไข่แดงไม่แตก ลดเสี่ยงแบคทีเรียถกอินไซต์สายเส้น! ความแตกต่างระหว่าง "ก๋วยเตี๋ยว 40 บาท" กับ "120 บาท" แบงก์เทาที่จ่ายไปได้อะไรกลับมา?ย้อนรอยความทรงจำ “หัวลำโพง 2534” รถไฟสายวันวาน ลอดใต้สะพานกษัตริย์ศึก5 สิทธิบัตรทองปี 2569 ที่หลายคนยังไม่รู้ว่าใช้ได้โดยไม่ต้องสำรองจ่ายรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ 18/05/69 วันที่เป็นวันเปิดเทอมวันแรก รถติดมากมีเด้อครับเด้อรถเมล์เก่าแก่ที่ยังให้บริการอยู่ขณะนี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เช็กด่วน! 10 อาชีพเสี่ยง "นอกใจ" ในที่ทำงานมากที่สุด "ครู" ติดโผอันดับ 2 แชมป์คืออาชีพไหน?กูรูญี่ปุ่นแนะวิธี "ตอกไข่บนพื้นราบ" เปลือกไม่ร่วง-ไข่แดงไม่แตก ลดเสี่ยงแบคทีเรียรถเมล์เก่าแก่ที่ยังให้บริการอยู่ขณะนี้โรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องระเบียบวินัยมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่