หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รอเยาะหรือโรจักอาหารสำคัญในพิธีที่ใช้เสี่ยงทาย เพศทารก ในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย

โพสท์โดย Man

รอเยาะหรือโรจักอาหารสำคัญในพิธีที่ใช้เสี่ยงทาย เพศทารก ในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย

⛩️ประเพณี และ ความเชื่อแต่ละประเทศมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะและประเพณีวัฒนธรรมและศาสนาในประเทศนั้นๆ ตัวอย่างเช่นการจะเสี่ยงทาย หรือ การจะทำนายทายทัก เรื่องหญิงตั้งครรภ์จะได้ลูกสาวลูกชายที่กำลังจะเกิด

👉🏿....แต่ที่แปลกที่สุดคือใช้อาหารเป็นตัวทำนายทายทักยกตัวอย่างประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซียที่มีอาหารชื่อว่า
🍛รอเยาะหรือโรจัก..อาหารสำคัญในพิธีและใช้เสี่ยงทายเพศทารกเชื่อกันว่าถ้ารูจักรสหวานนำจะได้ลูกสาว ถ้ารสเผ็ดนำจะได้ลูกชาย

🍛รอเยาะ หรือ เต้าขั้ว ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่า โรจัก (มลายู: rojak) อินโดนีเซียเรียกว่า รูจัก (อินโดนีเซีย: rujak) เป็นยำประเภทหนึ่งในอาหารมลายูและอินโดนีเซีย น้ำยำทำจากกะปิเคี่ยวกับน้ำตาลโตนด น้ำมะขามเปียก พริก มีรสหวาน โรยถั่วลิสงคั่ว ในปีนังจะเพิ่มน้ำผึ้ง นิยมกินกับผลไม้ เช่น ชมพู่ มะม่วงดิบ ฝรั่ง มันแกว สับปะรด ผักลวกเช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง มันเทศต้ม เต้าหู้ทอด

ข้อมูลเบื้องต้น ชื่ออื่น, ประเภท ...

รอเยาะ

รอเยาะมามะก์ในมาเลเซีย

ชื่ออื่นเต้าขั้ว โรจัก รูจักประเภทสลัดส่วนผสมหลักผลไม้และผัก

👶ในพิธีครรภ์เจ็ดเดือนในเกาะชวา จะมีรอเยาะเป็นอาหารสำคัญในพิธีและใช้เสี่ยงทายเพศทารก ถ้าหญิงมีครรภ์ชอบรอเยาะหวาน ทารกจะเป็นผู้หญิง ถ้าชอบรสเผ็ดจะเป็นผู้ชาย

🍛ในภาคใต้ของประเทศไทยมีอาหารชนิดเช่นกัน ในจังหวัดปัตตานีเรียกว่า รอเยาะ, สงขลาเรียกว่า เต้าขั้ว หรือ สลัดทะเลสาบ, สุราษฎร์ธานีเรียกว่า ผักบุ้งไต่ราว, ภูเก็ตเรียกว่า อูแช่, และสตูลเรียกว่า ปัสมอส

👉🏿ความสำคัญทางวัฒนธรรม
ในมาเลเซียและสิงคโปร์ คำว่าโรจักใช้สื่อถึงการผสม เช่นสังคมพหุวัฒนธรรมในมาเลเซียและสิงคโปร์ ในอินโดนีเซีย ในหมุ่ชาวชวา รูจักเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองก่อนเด็กเกิด ที่เรียกตูยุห์ บูลานัน (ตรงตัว “เจ็ดเดือน”) รูจักผลไม้จะทำขึ้นพิเศษให้หญิงตั้งครรภ์และแขกที่มาในงาน

😁 โดยเชื่อว่ารสหวาน เผ็ดและเปรี้ยวของรูจักดีสำหรับหญิงตั้งครรภ์ รูจักในงานนี้จะคล้ายรูจักแบบมาตรฐานในอินโดนีเซีย เพียงแต่จะหั่นหยาบมากกว่าจะเฉือนเป็นชิ้นบางๆ และส้มโอกับเกรปฟรุตสีชมพูถือเป็นเครื่องปรุงสำคัญ

👶👧👪เชื่อกันว่าถ้ารูจักรสหวานนำจะได้ลูกสาว ถ้ารสเผ็ดนำจะได้ลูกชาย

👉🏿การทำรูจักเป็นสิ่งพิเศษสำหรับชาวบาตักมันไดลิงในตาปานูลี ประเทศอินโดนีเซีย โดยทั้งหมู่บ้านจะมาร่วมกันทำและกินด้วยกัน

🧔🏻คิดว่าสิ่งนี้มันคือกุศโลบายของคนในชุมชนที่อยากจะให้คนในชุมชนมีความรักใคร่มีความสามัคคีมาร่วมกันทำบุญหรืออะไรสักอย่างหนึ่งนะครับเลยคิดหาวิธีทำพิธีกรรมประเพณีแบบนี้ขึ้นมา...

🤓แต่ถ้าเป็นปัจจุบันนี้ไม่ต้องไปเสี่ยงทายด้วยอาหารแล้วนะครับขอไปอัลตร้าซาวด์ก็จะรู้แล้วว่าจะได้รูปเพศชายหรือเพศหญิง

🥘ก่อนจบบทความก็มาดูวิธีการทำอาหารที่ชื่อว่ารอเยาะ หรือ เต้าขั้ว ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่า โรจัก (มลายู: rojak) อินโดนีเซียเรียกว่า รูจัก (อินโดนีเซีย: rujak) 

https://youtu.be/I1ponT6q0k8

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลบทความเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bedroomeyes, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซนพฤติกรรมด้านมืดของคนบราซิลที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนและอาจจะทำให้คุณตกใจได้!จริงดิ! "พีเค" โดนทำของใส่..เพจดังแฉ รู้ตัวคนทำต้องร้องห๊า!!เมียโดนจับหลังขังผัว ไว้ในกระเป๋าเดินทาง จนดับคากระเป๋าตะลึง!ภาพเงาหญิงสาวปริศนาโผล่หน้ารถกู้ภัย เชื่อดวงวิญญาณคนตายเมื่อครูและแม่นักเรียนเป็นเพื่อนสนิทกัน มีอะไรสงสัยก็ถามเเบบตรง ๆ ไม่ต้องเกรงใจหนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิกหมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!ชายอินเดีย เจอนิ้วคนในไอศครีมที่ซื้อมากินความคืบหน้าล่าสุด ในการจัดการลิงลพบุรีฮิซบอลเลาะห์ใช้จรวดโจมตีอิสราเอล เหตุแกนนำถูกสังหๅรเติมน้ำมันที่ไหนดี? เผยปัจจัยที่ส่งผลต่อความสดใหม่ของน้ำมัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เติมน้ำมันที่ไหนดี? เผยปัจจัยที่ส่งผลต่อความสดใหม่ของน้ำมันหมาแม่ลูกอ่อน นำเที่ยว! บริการทุกระดับประทับใจ!นครจำปาศรี (นครจัมปาศรี) นครโบราณแห่งมหาสารคามหนุ่มอ้วนแถมผมน้อย เปลี่ยนตัวเอง หลังถูกแฟนบอกเลิก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
Palmyra เมืองโบราณยุคคลาสสิคสมัยจักรวรรดิโรมัน รุ่งเรือง ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในซีเรียขุดค้นพบหมากฝรั่งยุคหินจากยางเปลือกไม้เบิร์ชที่มีสารพันธุกรรมของมนุษย์อยู่ จนวิเคราะห์รูปร่างเด็กเมื่อ 5,700 ปีก่อนได้หน้าผาปราสาทกูเลก Gülek Castle ใครอยากโพสต์ท่าอวดโชว์ไม่กลัวความสูงต้องมาที่นี่เลยครับสนามฟุตบอลที่อยู่สูงที่สุดในโลก ที่เลห์ ลาดัก สนามฟุตบอลที่สร้างบนความสูงจากระดับน้ำทะเล 11,000 ฟุต ในเลห์ ลาดักห์ ประเทศอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่