หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรับมือกับปัญหาต่างๆ

เนื้อหาโดย RelaxingGuy

หลายครั้งต่อหลายครั้งที่แอดมินเคยได้ยินที่เค้าพูดกันถึงปัญหา ทั้งปัญหาการเริ่มต้นการทำงาน / ปัญหาชีวิต / ปัญหาด้านการเงิน / ปัญหาชีวิตคู่ หรือแม้แต่ปัญหาส่วนตัว บางคนเกิดปัญหาแค่อย่างเดียวก็ถือว่ายังโชคดีไป แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เกิดปัญหาหลายอย่างขึ้นพร้อมกัน แล้วไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จนพาตัวเองไปสู่อาการ “ตกหลุม” และหากสภาวะของจิตใจยังอยู่ในสภาวะทิ้งดิ่งอยู่แบบนั้น ท้ายที่สุดก็จะพาตัวเองไปสู่สภาวะของโรคซึมเศร้าได้

 

แอดมินเคยตกอยู่ในสภาพนั้นมาก่อน ชีวิตแทบจะไม่มีความสุขเลย “รอยยิ้มที่เคยเปื้อนบนใบหน้า” ได้หายไป จนแทบจะจำไม่ได้เลยว่า “เรายิ้มครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” เพราะคนที่มีปัญหาในชีวิตหลายๆ อย่างพร้อมกัน แอดมินเชื่อว่ายังไม่สามารถจัดการกับปัญหาแต่ละอย่างไปได้ “ยิ่งแก้...ปัญหาก็ยิ่งพันตัวเอง แล้วก็ยิ่งดิ้นไม่หลุด” สำหรับการรับมือกับปัญหานี้ แอดมินผ่านมันมาได้อย่างไร ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ให้กับสมาชิกหลายๆ คนเอาไว้เป็นกรณีศึกษา เผื่อว่าในวันใดวันหนึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ขึ้นกับใครได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

 

1. อันดับแรก แอดมินจะวิเคราะห์ปัญหาก่อน ว่าปัญหาแต่ละอย่างเป็นปัญหาประเภทไหนบ้าง

ประเภทแรก คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วต้องการการแก้ไขโดยด่วน ไม่สามารถปลายไว้ หรือ ทิ้งระยะเวลาได้ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคู่รัก คนรัก คนในครอบครัว พอเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็ต้องถามกันให้เคลียร์ ให้ชัด อย่าทิ้งระยะเวลา

ประเภทที่สอง คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ณ เวลานั้นๆ ต้องการเวลาสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยกลับไปแก้ไข เช่น ความไม่มั่นใจในตัวเอง หรืองานที่คั่งค้างไม่เสร็จ

ประเภทที่สาม คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ไม่มีทางแก้ไขได้เลย แตะก็ไม่ได้ กลับไปแก้ไขก็ไม่ได้ ปัญหาประเภทนี้ต้องปล่อยทิ้งเลย ปัญหาประเภทนี้ส่วนมากจะเป็น Toxic ที่เกิดจากบุคคลอื่น เช่นเรื่องของการพูดส่อเสียดนินทา การพูดจาให้ร้าย และไม่ได้เกิดจากตัวของเราเอง ปัญหาประเภทนี้คือ เอาตัวออกห่าง เพื่อจะได้ไม่ต้องเจอกับปัญหา

 

2. การเอาตัวเองออกมาจากปัญหา ปัญหาข้างต้นที่ยกตัวอย่างมา 3 อย่าง เข้าใจว่าคนที่เกิดปัญหา ย่อมมองไม่เห็นปัญหาหรอก แต่แอดมินอยากบอกว่า การที่เราจะหลุดพ้นปัญหาได้ คือเราต้องพาตัวเองออกมาจากปัญหาก่อน การที่เราจะมองเห็นปัญหาทั้งหมด เราต้องอยู่เหนือปัญหาทั้งหมดก่อน เปรียบเสมือน วันนี้เรานั่งอยู่ในถังน้ำใบใหญ่ แล้วมีคนเอาปัญหาต่างๆ มาทิ้งไว้ในถังน้ำที่เรานั่งอยู่ หากเรายังนั่งอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เราก็จะจมไปพร้อมกับปัญหา วันนี้เราลุกขึ้นยืนแล้วก้าวออกมาจากถังปัญหานั้นๆ ก่อน แล้วพิจารณาปัญหาแต่ละอย่างว่า ปัญหาที่เราเจอเป็นประเภทไหน แล้วค่อยๆ แก้ปัญหานั้นด้วยสติให้มากที่สุด

 

3. การ Healing ด้วยตัวเองในเบื้องต้น การ Healing คืออะไร?? // การ Healing คือการบำบัดจิตใจตัวเองในเบื้องต้น เพื่อป้องกันอาการ “ตกหลุม” ไปมากกว่าเดิม การที่เราจะสามารถ Healing ตัวเองได้ พอเรารู้จักปัญหาต่างๆ แยกแยะประเภทปัญหาต่างๆ ได้แล้ว การ Healing นับเป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง การ Healing สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งและคนสามารถเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้ วันนี้แอดมินขออนุญาตหยิบยกเอาการ Healing บางอย่างมาเพื่อสำหรับปรับใช้นะครับ

การพาตัวเองออกไปจากสภาวะเดิม เช่น การไปเที่ยวในสถานที่ใกล้ๆ (และไม่ต้องใช้งบประมาณมาก) / การช้อปปิ้ง / ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่เราชอบ

การทำกิจกรรมบางอย่างที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยพลังงาน เพื่อให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุขออกมา เช่น ออกกำลังกาย เป็นต้น

การหาเพื่อนสักคนคุยด้วย แต่ต้องขอบอกว่า ไม่ใช่เพื่อนทุกคนที่จะเข้าใจว่า “การตกหลุม” หรือคนที่อยู่ “ภาวะโรคซึมเศร้า” เป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะคุยกับเพื่อน ควรระมัดระวังหัวข้อในการสนทนาด้วย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งสามารถเราไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง เพื่อเป็นการบำบัดสภาวะจิตใจ หรือ ดึงตัวเองขึ้นมาจากอาการ “ตกหลุม” ในเบื้องต้นได้ แต่หากคุณต้องการสื่อสารหรือพูดคุยกับทางเพจ สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลา

 

หากคุณไม่มีใคร...คุณยังมีเรา

Healing Heart

 

เนื้อหาโดย: sixdotfive
ภาพโดย: Freepik.com
ติดตามเพจได้ที่ ==>>https://www.facebook.com/thehealingatheart/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
RelaxingGuy's profile


โพสท์โดย: RelaxingGuy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sixdotfive
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หิมะละลาย ทำสวิสเซอร์แลนด์ น้ำท่วม-ดินถล่มโรงเรียนไทยที่ใหญ่ที่สุด: อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนเยอะสุดในประเทศไทย (อัพเดท 2567)คดีรถห้องเย็นมรณะเมื่อหลายปีก่อน จากภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง5แพร่ง!หยานจิน(严进)เมืองแคบที่สุดในโลกที่คุณต้องไปเห็นด้วยตา!สกุลเงินที่มีมูลค่าน้อยที่สุด ที่ยังมีใช้อยู่ในยุคปัจจุบันเฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19ดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปียายถูกหลอกโอนเงิน 2.9 ล้าน ทั้งที่พนักงานธนาคารเตือนแล้วผู้โดยสารหวิดดับยกคัน หลังเจ้าของเอารถตู้ไปติดสเกิร์ตเพื่อความสวยงามนักบิดวัย 9 ขวบเกิดอุบัติเหตุ เสียชีวิตขณะฝึกซ้อม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ด่วน! ราคาทองคำร่วงหนัก 21 มิ.ย. นี้ เกิดอะไรขึ้น? นักลงทุนต้องรู้!เที่ยวลาว 3 วัน 2 คืนดร.เจฟฟรีย์เชื่อชีวิตหลังความตายมีจริง..หลังศึกษาเคสตายแล้วฟื้นเกือบ 5 พันครั้ง ในเวลา 37 ปีแปลปกสลากงวดวันที่1ก.ค.67
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ค่าตัวนักบอลที่สูงที่สุด เบื้องหลังเม็ดเงินมหาศาลและอนาคตของตลาดซื้อขายโรงเรียนไทยที่ใหญ่ที่สุด: อันดับโรงเรียนที่มีนักเรียนเยอะสุดในประเทศไทย (อัพเดท 2567)ทำความรู้จัก ซิมเน็ตรายปี คุ้มค่า คุ้มราคา หรือเปล่า?เฟลิเซ่ บีโต้ ช่างภาพยุโรปคนแรกที่บันทึกภาพญี่ปุ่นและจีนในศตวรรษที่ 19
ตั้งกระทู้ใหม่