หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การรับมือกับปัญหาต่างๆ

หลายครั้งต่อหลายครั้งที่แอดมินเคยได้ยินที่เค้าพูดกันถึงปัญหา ทั้งปัญหาการเริ่มต้นการทำงาน / ปัญหาชีวิต / ปัญหาด้านการเงิน / ปัญหาชีวิตคู่ หรือแม้แต่ปัญหาส่วนตัว บางคนเกิดปัญหาแค่อย่างเดียวก็ถือว่ายังโชคดีไป แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เกิดปัญหาหลายอย่างขึ้นพร้อมกัน แล้วไม่สามารถแก้ปัญหาได้ จนพาตัวเองไปสู่อาการ “ตกหลุม” และหากสภาวะของจิตใจยังอยู่ในสภาวะทิ้งดิ่งอยู่แบบนั้น ท้ายที่สุดก็จะพาตัวเองไปสู่สภาวะของโรคซึมเศร้าได้

 

แอดมินเคยตกอยู่ในสภาพนั้นมาก่อน ชีวิตแทบจะไม่มีความสุขเลย “รอยยิ้มที่เคยเปื้อนบนใบหน้า” ได้หายไป จนแทบจะจำไม่ได้เลยว่า “เรายิ้มครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่” เพราะคนที่มีปัญหาในชีวิตหลายๆ อย่างพร้อมกัน แอดมินเชื่อว่ายังไม่สามารถจัดการกับปัญหาแต่ละอย่างไปได้ “ยิ่งแก้...ปัญหาก็ยิ่งพันตัวเอง แล้วก็ยิ่งดิ้นไม่หลุด” สำหรับการรับมือกับปัญหานี้ แอดมินผ่านมันมาได้อย่างไร ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์ให้กับสมาชิกหลายๆ คนเอาไว้เป็นกรณีศึกษา เผื่อว่าในวันใดวันหนึ่งอาจจะเป็นประโยชน์ขึ้นกับใครได้บ้าง ไม่มากก็น้อย

 

1. อันดับแรก แอดมินจะวิเคราะห์ปัญหาก่อน ว่าปัญหาแต่ละอย่างเป็นปัญหาประเภทไหนบ้าง

ประเภทแรก คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วต้องการการแก้ไขโดยด่วน ไม่สามารถปลายไว้ หรือ ทิ้งระยะเวลาได้ เช่น ปัญหาที่เกิดขึ้นกับคู่รัก คนรัก คนในครอบครัว พอเกิดปัญหาขึ้นมาแล้วก็ต้องถามกันให้เคลียร์ ให้ชัด อย่าทิ้งระยะเวลา

ประเภทที่สอง คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ยังไม่สามารถแก้ไขได้ ณ เวลานั้นๆ ต้องการเวลาสักระยะหนึ่ง แล้วค่อยกลับไปแก้ไข เช่น ความไม่มั่นใจในตัวเอง หรืองานที่คั่งค้างไม่เสร็จ

ประเภทที่สาม คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว ไม่มีทางแก้ไขได้เลย แตะก็ไม่ได้ กลับไปแก้ไขก็ไม่ได้ ปัญหาประเภทนี้ต้องปล่อยทิ้งเลย ปัญหาประเภทนี้ส่วนมากจะเป็น Toxic ที่เกิดจากบุคคลอื่น เช่นเรื่องของการพูดส่อเสียดนินทา การพูดจาให้ร้าย และไม่ได้เกิดจากตัวของเราเอง ปัญหาประเภทนี้คือ เอาตัวออกห่าง เพื่อจะได้ไม่ต้องเจอกับปัญหา

 

2. การเอาตัวเองออกมาจากปัญหา ปัญหาข้างต้นที่ยกตัวอย่างมา 3 อย่าง เข้าใจว่าคนที่เกิดปัญหา ย่อมมองไม่เห็นปัญหาหรอก แต่แอดมินอยากบอกว่า การที่เราจะหลุดพ้นปัญหาได้ คือเราต้องพาตัวเองออกมาจากปัญหาก่อน การที่เราจะมองเห็นปัญหาทั้งหมด เราต้องอยู่เหนือปัญหาทั้งหมดก่อน เปรียบเสมือน วันนี้เรานั่งอยู่ในถังน้ำใบใหญ่ แล้วมีคนเอาปัญหาต่างๆ มาทิ้งไว้ในถังน้ำที่เรานั่งอยู่ หากเรายังนั่งอยู่ต่อไปเรื่อยๆ เราก็จะจมไปพร้อมกับปัญหา วันนี้เราลุกขึ้นยืนแล้วก้าวออกมาจากถังปัญหานั้นๆ ก่อน แล้วพิจารณาปัญหาแต่ละอย่างว่า ปัญหาที่เราเจอเป็นประเภทไหน แล้วค่อยๆ แก้ปัญหานั้นด้วยสติให้มากที่สุด

 

3. การ Healing ด้วยตัวเองในเบื้องต้น การ Healing คืออะไร?? // การ Healing คือการบำบัดจิตใจตัวเองในเบื้องต้น เพื่อป้องกันอาการ “ตกหลุม” ไปมากกว่าเดิม การที่เราจะสามารถ Healing ตัวเองได้ พอเรารู้จักปัญหาต่างๆ แยกแยะประเภทปัญหาต่างๆ ได้แล้ว การ Healing นับเป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง การ Healing สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งและคนสามารถเอาไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้ วันนี้แอดมินขออนุญาตหยิบยกเอาการ Healing บางอย่างมาเพื่อสำหรับปรับใช้นะครับ

การพาตัวเองออกไปจากสภาวะเดิม เช่น การไปเที่ยวในสถานที่ใกล้ๆ (และไม่ต้องใช้งบประมาณมาก) / การช้อปปิ้ง / ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่เราชอบ

การทำกิจกรรมบางอย่างที่ทำให้เราได้ปลดปล่อยพลังงาน เพื่อให้ร่างกายสร้างสารแห่งความสุขออกมา เช่น ออกกำลังกาย เป็นต้น

การหาเพื่อนสักคนคุยด้วย แต่ต้องขอบอกว่า ไม่ใช่เพื่อนทุกคนที่จะเข้าใจว่า “การตกหลุม” หรือคนที่อยู่ “ภาวะโรคซึมเศร้า” เป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะคุยกับเพื่อน ควรระมัดระวังหัวข้อในการสนทนาด้วย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งสามารถเราไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง เพื่อเป็นการบำบัดสภาวะจิตใจ หรือ ดึงตัวเองขึ้นมาจากอาการ “ตกหลุม” ในเบื้องต้นได้ แต่หากคุณต้องการสื่อสารหรือพูดคุยกับทางเพจ สามารถติดต่อเข้ามาได้ตลอดเวลา

 

หากคุณไม่มีใคร...คุณยังมีเรา

Healing Heart

 

เนื้อหาโดย: sixdotfive
ภาพโดย: Freepik.com
ติดตามเพจได้ที่ ==>>https://www.facebook.com/thehealingatheart/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: sixdotfive
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: sixdotfive
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดแฟนคลับแห่ให้กำลัง! "ก๊อท จักรพันธ์" หลังประกาศ "ลาขาดแกรมมี่" ลั่นถือว่าผมตอบแทนคุณพี่เต๋อแล้ว"หนุ่มเข็ด" ประสบการณ์สุดช็อค! เพื่อนบอกจะพาไปเลี้ยง "บุฟเฟต์ปิ้งย่าง" สั่งแค่หมู 6 ชิ้นมากิน 3 คน ที่เหลือกิน "กะหล่ำปลี" จนอิ่มอื้อหือ...อย่างใหญ่ ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดตัวมหึมาอยู่ข้างถนน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ เมื่อคืนไม่น่าเผลอตื่นมาตอนตี 2 เลย กว่าจะได้โพสต์จะบ่าย 2 แล้วเน้ตร. ล่าตัวชาย 21 คน "เดนนรก" เวียนข่มขืuสาว 14 กลางป่า เผยมีนายหน้าจัดหาลูกค้าให้ 2,500 บาทถกสนั่น! เพจดังแชร์โพสต์ หนุ่มโวย "รพ.สุรินทร์" มีแต่ที่จอดรถสำหรับหมอ ถาม คนไข้ต้องไปจอดที่ไหน?สลด! สาวลำปางวัย 23 ปี "ทิ้งจดหมายลา" ก่อน "รมควันตัวเอง" ในรถ คาดเครียดจากหนี้ กยศ.มหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Taipei Elephant Mountain: เขาช้างมาชมทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันWars and Property Value: American Perspectivesโครงการ เมอิ อเวนิว ศรีนครินทร์ รับรางวัล FIABCI-Thai Award 2022
ตั้งกระทู้ใหม่