หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขปริศนา...ต้นกำเนิดการพูดของมนุษย์ กับ วิวัฒนาการกล่องเสียง

⁉️ไขปริศนา...ต้นกำเนิดการพูดของมนุษย์ กับวิวัฒนาการกล่องเสียง....ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทลิงใหญ่ยุคดึกดำบรรพ์นำไปสู่วิวัฒนาการการพูดของมนุษย์

🧔🏻นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงในกล่องเสียงของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทลิงใหญ่ที่ไม่ใช่มนุษย์ ในยุคดึกดำบรรพ์ อาจนำไปสู่วิวัฒนาการการพูดของมนุษย์ได้ในเวลาต่อมา

👉🏿นักวิจัยกล่าวว่า พวกเขาได้ศึกษากล่องเสียงหรือ “ลาริงซ์” ในลิง 43 สายพันธุ์ โดยการศึกษาของพวกเขาแสดงให้เห็นว่า มนุษย์แตกต่างจากลิงเพราะมนุษย์ไม่มีโครงสร้างที่เรียกว่าเยื่อหุ้มเสียง ซึ่งประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อเล็ก ๆ ที่ติดอยู่กับกับเส้นเสียง

👉🏿นักวิจัยกล่าวต่อไปว่า มนุษย์ยังขาดโครงสร้างที่มีลักษณะคล้ายบอลลูนที่เรียกว่าถุงลม ซึ่งอาจช่วยให้ทั้งลิงตัวใหญ่ที่ไม่มีหางและลิงตัวเล็ก ๆ บางตัวมีเสียงที่ดังและเสียงต่ำได้ นอกจากนี้ถุงลมยังช่วยให้บรรดาสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเหล่านี้หลีกเลี่ยงภาวะหายใจถี่ หรือการหายใจเร็วผิดปกติอีกด้วย

🦍การสูญเสียเนื้อเยื่อเหล่านี้ส่งผลต่อความเสถียรของระบบเสียงในมนุษย์ ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาหรือวิวัฒนาการของคำพูดของมนุษย์ในเวลาต่อมา และคำพูดเหล่านั้นช่วยให้มนุษย์สามารถแสดงความคิดและความรู้สึกโดยการใช้เสียงที่ชัดเจนและซับซ้อนได้

อย่างไรก็ตาม มนุษย์เองก็เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นเดียวกับบรรดาลิงใหญ่และลิงตัวเล็ก ๆ ทั้งหลาย โดยที่วิวัฒนาการที่นำไปสู่สปีชีส์ของมนุษย์ Homo sapiens นั้น แยกตัวออกจากเชื้อสายของลิงชิมแพนซีซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากที่สุดเมื่อประมาณ 6-7 ล้านปีก่อน ซึ่งเชื่อกันว่าการเปลี่ยนแปลงของกล่องเสียงเกิดขึ้นหลังจากนั้น

👨‍🏭ทาเคชิ นิชิมูระ แห่งศูนย์ต้นกำเนิดวิวัฒนาการของพฤติกรรมมนุษย์ ที่มหาวิทยาลัยเกียวโต ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหัวหน้าการเขียนงานวิจัยที่ตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Science Nishimura ฉบับเมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าวว่า การวิจัยชี้ให้เห็นว่าโครงสร้างเสียงร้องที่ซับซ้อนในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์นั้น อาจทำให้ควบคุมการสั่นสะเทือนได้ยาก

🧙‍♀️ทะคัมเซอ ฟิชท์ (Tecumseh Fitch) หัวหน้านักวิจัยอีกคนหนึ่งจากมหาวิทยาลัยเวียนนา ประเทศออสเตรีย กล่าวเสริมว่า เยื่อหุ้มเสียงช่วยให้ลิงส่งเสียงได้ดังและสูงกว่ามนุษย์ แต่พวกมันมักจะทำเสียงแตกและเสียงดังแบบผิดปกติอยู่เสมอ

ทั้งนี้ กล่องเสียงหรือลาริงซ์คือท่อในลำคอที่เชื่อมต่อกับด้านบนของหลอดลมซึ่งประกอบไปด้วยเส้นเสียง ที่ใช้สำหรับการพูด หายใจ และกลืน นอกจากนี้กล่องเสียงยังเป็นอวัยวะของเสียง ซึ่งสร้างสัญญาณที่เราใช้ในการร้องเพลงและพูดอีกด้วย

🧔🏻ฟิทช์กล่าวว่า เป็นไปได้ที่จะเกิดการพัฒนาในบรรพบุรุษของมนุษย์ที่เรียกว่า Australopithecus ซึ่งรวมเอาองค์ประกอบที่เหมือนลิงและเหมือนมนุษย์เข้าด้วยกัน นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า Australopithecus ปรากฏขึ้นครั้งแรกในแอฟริกาเมื่อประมาณ 3.85 ล้านปีก่อน

👫คณะนักวิจัยกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อาจเกิดขึ้นในภายหลังใน Homo กลุ่มบรรพบุรุษของมนุษย์ ซึ่งปรากฏเป็นครั้งแรกในแอฟริกาเมื่อ 2.4 ล้านปีก่อน

ทั้งนี้ Homo sapiens สายพันธุ์วานรที่เป็นต้นกำเนิดของมนุษย์ ปรากฏขึ้นเมื่อ 300,000 ปีก่อนในแอฟริกา

อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ตั้งข้อสังเกตว่า ในขณะที่วิวัฒนาการกล่องเสียงมีความสำคัญ แต่นั่นก็ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทำให้มนุษย์พูดได้ และว่าพัฒนาการอื่น ๆ ของร่างกายก็มีความสำคัญต่อการพูดด้วยเช่นกันเมื่อเวลาผ่านไป รวมถึงการเปลี่ยนตำแหน่งของกล่องเสียงด้วย

👩‍🦲แฮโรลด์ กูซูเลส (Harold Gouzoules) นักวานรวิทยาและนักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยเอมอรี ในเมืองแอตแลนต้า รัฐจอร์เจีย กล่าวว่า “คำพูดและภาษามีความเกี่ยวข้องกันอย่างมาก แต่ความหมายไม่เหมือนกัน" คำพูดคือการแสดงออกทางภาษาโดยใช้เสียงที่ได้ยินได้ และมนุษย์ก็เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สามารถสร้างคำพูดขึ้นมาได้

📰สาระข้อมูลเพิ่มเติม

👉🏿วิวัฒนาการมนุษย์น่าเชื่อถือหรือไม่

วิธีการศึกษาเรื่องวิวัฒนาการมนุษย์นั้นเป็นกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งโดยคร่าว ๆ เป็นวงจรของการตั้งสมมติฐานและการหาหลักฐานเพื่อยืนยันหรือปฏิเสธสมมติฐานนั้น ๆ เพราะฉะนั้น รายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับวิวัฒนาการมนุษย์สามารถทดสอบได้โดยหลักฐานที่มีความน่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ว่าเข้ากันกับสมมติฐานที่เป็นประเด็นศึกษาได้หรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีสมมติฐานว่า มนุษย์เช่นเราได้มีมาตั้งแต่กำเนิดโลก

จะเป็นโลกที่เกิดขึ้นเมื่อ 6,000 ปีก่อนหรือก่อนหน้านี้ก็ตาม เมื่อขุดหาหลักฐานในที่สมควร ก็ควรจะได้ซากของมนุษย์เหมือนกับเราเริ่มต้นตั้งแต่ที่จุดกำเนิดนั้น ๆ แต่ถ้าปรากฏว่า กลับมีมนุษย์เหมือนกับเราเริ่มต้นตั้งแต่ 300,000 ปีก่อน 

❓สมมติฐานว่าโลกเกิดเมื่อ 6,000 ปีก่อนพร้อมกับมนุษย์ก็ถูกปฏิเสธโดยหลักฐาน และสมมติฐานว่ามีมนุษย์เหมือนกับเราก่อนหน้า 300,000 ปีก่อน ก็ยังไม่มีหลักฐานที่จะสนับสนุน (แต่กลับมีสัตว์อื่นที่คล้ายกับเราแต่ไม่เหมือนเราก่อนหน้านั้น)

ดังนั้นประเด็นต่าง ๆ ของวิวัฒนาการมนุษย์นั้น จะเชื่อถือได้ก็โดยหลักฐานต่าง ๆ โดยเฉพาะที่ได้ผ่านการพิจารณาตามศาสตร์ต่าง ๆ ของวิทยาศาสตร์แล้วแสดงข้อสรุปเดียวกันมาแล้ว ไม่ใช่เป็นเพียงแต่อาศัยความเชื่อหรือความเห็น หรือแม้แต่เพียงอาศัยสมมติฐานเท่านั้น โดยที่ยังไม่มีหลักฐานยืนยัน หรืออาจจะมีหลักฐานค้านด้วยซ้ำ ประเด็นต่าง ๆ ที่มีการศึกษาอยู่บางส่วน ก็มีหลักฐานสั่งสมมามากมายจนสามารถสรุปได้อย่างชัดเจนแล้ว บางส่วนก็ยังต้องมีการสั่งสมหลักฐานเพื่อยืนยันหรือปฏิเสธสมมติฐานต่าง ๆ ต่อไป 

(ซึ่งหลักฐานใหม่อาจเปลี่ยนประเด็นหรือแม้แต่ข้อสรุปที่นักวิทยาศาสตร์บางส่วนมีมติเห็นด้วย  และบางส่วนก็อาจจะไม่สามารถหาข้อยุติได้

โพสท์โดย: เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีเซเว่น(อีเลฟเว่น)มากที่สุดแนะของ 4 อย่าง ดูดทรัพย์เข้าบ้าน วางให้ตรงถูกตำแหน่งละทิ้งความเป็นมนุษย์! "นักจิตวิทยา" นำเอา "ลูกลิง"และ"ลูกคน" มาเลี้ยงด้วยกัน แต่สุดท้ายต้องหยุดการทดลองทันทีประเทศที่บริโภคเนื้อหมามากที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยแห่งไหนคืออันดับที่หนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
แมวน้ำตๅยเกลื่อนชายฝั่งทะเลแคสเปียนของรัสเซีย 2,500ตัว เจ้าหน้าที่ไม่ทราบสาเหตุแมวน้ำตๅยด้วยเหตุใดเรื่องราวคุณปู่ชาวจีน เสียรู้ เสียบ้านให้หลานชายทั้งหลัง ได้เงินมาแค่ 49 บาท ศาลชี้ให้ถือว่าเป็นของขวัญ ยกให้หลาน แม้สัญญาซื้อขายเป็นโมฆะแปะจี้ สมุนไพรจีนสรรพคุณยามากมาย..รากและใบของพืชมีกลิ่นหอมมาก รากมีกลิ่นหอมคล้ายกับแคร์รอตป่าขุดพบฟอสซิล ซากไดโนเสาร์ว่ายน้ำตัวแรกของโลก ที่ทะเลทรายโกบี มองโกเลีย
ตั้งกระทู้ใหม่