หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยาแก้เจ็บคอช่วยชีวิต พอกันทีกับความทรมาน

บอร์ด Variety โพสท์โดย tothemoon555

ในช่วงนี้นอกจากจะมีมลพิษหนาแน่นในแต่ละวันแล้ว ยังมีสภาพอากาศที่ไม่ค่อยจะดี เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาได้ตลอดเวลา ไหนจะเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียและไวรัสอีกมากมายรอบตัวไปหมด จึงแทบจะหลีกเลี่ยงอาการเจ็บคอได้ยากเย็นเสียเหลือเกิน แต่เราก็มีสิ่งที่ช่วยได้เมื่อเจ็บคอ ซึ่งก็คือ ยาแก้เจ็บคอ นั่นเอง

อาการเจ็บคอ

อาการเจ็บคอ คือ อาการเจ็บป่วยที่เกิดจากส่วนต่าง ๆ ภายในลำคอเกิดการอักเสบ หรือเกิดการระคายเคือง เช่น ต่อมทอนซิลอักเสบ คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ หรือส่วนอื่น ๆ ในลำคอ ซึ่งจะมีอาการแสบร้อน เจ็บปวด และระคายเคืองเนื้อเยื่อภายในลำคอ และสิ่งที่สามารถบรรเทาอาการเหล่านี้ได้ก็คือยาแก้เจ็บคอ

เจ็บคอเกิดจากสาเหตุใด

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอนั้นมีอยู่หลายอย่างด้วยกัน ดังนี้

ยาแก้เจ็บคอ

ยาแก้เจ็บคอ คือ ยาที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการเจ็บคอ หรือเกิดการระคายเคืองในลำคอ ซึ่งยาแก้เจ็บคอนั้นมีอยู่หลายประเภทด้วยกัน และยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป โดยส่วนใหญ่แล้วในยาแก้เจ็บคอจะประกอบไปด้วยยาแก้ปวดและยาลดอักเสบ หรือแม้แต่ยาแก้ไอ ยาปฏิชีวนะ ยาขับเสมหะ และสมุนไพรต่าง ๆ

ยาแก้เจ็บคอ มีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันนั้นมียาแก้เจ็บคอให้เลือกใช้อยู่หลายยี่ห้อ และหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งสามารถที่จะหาซื้อได้โดยง่ายทางร้านขายยาทั่วไป ร้านสะดวกซื้อ หรือแม้ทางช่องทางออนไลน์ 

1. ยาทานแก้เจ็บคอ

วิธีแก้อาการเจ็บคอด้วยการทานยาจะเป็นการเลือกทานเพื่อรักษาตามอาการของแต่ละคน โดยตัวยาที่ใช้ทานเพื่อแก้เจ็บคอ ได้แก่ ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ ยาปฏิชีวนะ สารระงับเชื้อ ยากดอาการไอ ยาละลายเสมหะ ยาชาเฉพาะที่ สารช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และสมุนไพรธรรมชาติ

2. สเปรย์พ่นแก้เจ็บคอ

วิธีแก้อาการเจ็บคอด้วยการใช้สเปรย์พ่นนั้นถือว่าเป็นวิธีที่ใช้ง่าย แถมยังบรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีที่เดียว โดยสเปรย์แก้เจ็บคอส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยเปปเปอร์มินต์และเมนทอลเป็นหลัก ซึ่งส่วนประกอบอื่น ๆ นอกจากนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ 

3. ยาอมแก้เจ็บคอ

ในยาอมแก้เจ็บคอนั้นจะมีส่วนประกอบด้วยตัวยาหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นยาลดอาการไอ ยาชาเฉพาะที่ หรือจะเป็นสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ซึ่งสามารถหาซื้อง่าย แถมยังพกพาง่าย นำออกมาอมได้ทุกที่

ยาแก้เจ็บคอสำหรับเด็ก

โดยส่วนใหญ่แล้วยาแก้เจ็บคอสำหรับเด็กนั้นจะถูกออกแบบมาเป็นยาชนิดน้ำ และทำออกมาให้มีรสชาติผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งทำให้ยามีรสหวาน เด็กจึงสามารถทานยาได้ง่ายดายขึ้น

เจ็บคอจำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่

ในอาการเจ็บคอจะมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ ก็คือ เจ็บคอจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และ เจ็บคอจากการติดเชื้อไวรัส โดยการติดเชื้อทั้ง 2 แบบนี้จะมีการใช้ยาแก้เจ็บคอที่ต่างกัน ซึ่งในยาปฏิชีวนะนั้นสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้ แต่ไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้ 

จึงทำให้ยาปฏิชีวนะสามารถใช้ได้กับอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้กับอาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ถ้าหากใช้ผิดนอกจากจะไม่สามารถกำจัดเชื้อได้แล้ว ยังอาจส่งผลให้เกิดอาการดื้อยา หรือเกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้

แนะนำวิธีแก้เจ็บคอแบบไม่ต้องใช้ยา

สำหรับใครที่มีอาการเจ็บคอ แต่ว่าไม่ต้องการที่จะใช้ยาแก้เจ็บคอในการรักษาหรือบรรเทา เราก็มีวิธีที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้านมาแนะนำกัน 

1. ทานอาหารอ่อน

เมื่อมีอาการเจ็บคอควรที่จะทานอาหารที่มีความอ่อนนุ่มและมีรสชาติอ่อน ๆ เพื่อให้สามารถรับประทานได้ง่าย ไม่เจ็บปวดทรมาน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม เกี๊ยวต้ม ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ไข่ลวก หรือซุปต่าง ๆ 

2. สมุนไพรแก้เจ็บคอ

ใครจะไปคิดว่าสมุนไพรที่เราสามารถหาเจอได้ตามห้องครัวหรือสวนหลังบ้านจะมีประโยชน์แก้เจ็บคอได้ ได้แก่ กระเทียม ขิง มะนาว มะขามป้อม ขมิ้น หัวหอม และขิง

3. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

การใช้น้ำเกลือในการกลั้วคอนั้นสามารถบรรเทาอาการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และยังช่วยให้ลำคอมีความชุ่มชื้นอีกด้วย โดยการนำเกลือครึ่งช้อนชา มาผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว และกลั้วคอวันละ 4 ครั้ง

4. ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ

เมื่อดื่มน้ำได้อย่างเพียงพอแล้ว จะทำให้ลำคอและร่างกายมีความชุ่มชื้น ซึ่งถ้าหากใช้วิธีการดื่มน้ำอุ่นด้วยแล้ว จะยิ่งส่งผลให้อาการระคายเคืองคอลดลง ช่วยลดอาการอักเสบ แถมยังรู้สึกสบายคออีกด้วย

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเองก็สำคัญต่อการแก้อาการเจ็บคอเช่นกัน เพื่อให้ร่างกายพักฟื้น และต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่

การดูแลตัวเองเมื่อเจ็บคอ

วิธีป้องกันไม่ให้เจ็บคอ

ข้อสรุป

อาการเจ็บคอที่น่าเหนื่อยใจของทุกคนจะหมดไป เนื่องจากเรามีวิธีแก้อาการเจ็บคอทั้งหลายรูปแบบมาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาแก้เจ็บคอ หรือวิธีที่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาใด ๆ แต่ก็อย่าลืมว่าการใช้ยาอะไรก็แล้วแต่ ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรให้ดีเสียก่อน เพราะในยาทุกชนิดล้วนมีข้อควรระวังและปริมาณที่กำหนดในการใช้

เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลก"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกเปิดตัว นายกที่รวยที่สุดในประเทศไทยค่าตอบแทนพนักงานขับรถทัวร์นครชัยแอร์และพนักงานต้อนรับบนรถจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่"บริตนีย์ สเปียร์ส" กู่ไม่กลับ..หลังจากได้รับอิสรภาพประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกสาวสวยอวดผัวมอมแมม ชาวเน็ตบอกโคตรน่าอิจฉานักบินอวกาศ ได้เงินเดือนเท่าไหร่นักแสดงสาว A..V – ยูทูบเบอร์ เตรียมย้ายปักหลักประเทศไทยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คนไทย ไม่ประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาอังกฤษ3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เช็คสิทธิ์บัตรสวัสดิการ เงินเข้าวันไหนเดือนธันวาคมอาคารเรียนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยนักแสดงสาว A..V – ยูทูบเบอร์ เตรียมย้ายปักหลักประเทศไทยชื่อประเทศไทยมีความหมายอย่างไรพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ด ที่อร่อยที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
การดูแลสุขภาพที่ฟื้นฟูจากภายในเซลล์อย่างล้ำลึกส่องสว่างใสในวาเลนไทน์ปีนี้ : ให้เพชรเป็นของขวัญวาเลนไทน์ผู้หญิงที่จะไม่มีวันลืมวิธีจัดการความเครียด คลายกังวลอย่างไรให้ได้ผลจริงยาแก้กรดไหลย้อน 7-11 ยี่ห้อไหนดี ช่วยบรรเทาอาการอย่างไร วิธีกินยาอย่างถูกต้องที่ควรรู้
ตั้งกระทู้ใหม่