หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เหตุใดในวัดพระแก้ว จึงมีรูปปั้นยักษ์มากมาย!??

.......ร้อยแปดเรื่องไทย, "ส.พลายน้อย", ตุลาคม ๒๕๔๑, หน้า ๘๕-๘๗
......วัดในกรุงเทพฯ ที่ปฏิสังขรณ์ในสมัยรัชกาลที่ ๓ มีหลายวัด เช่น วัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม ก็ตกแต่ง ประดับประดา ตามแบบจีน มีตุ๊กตาจีน เป็นต้น ส่วนวัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) มีภาพจิตรกรรมเรื่อง รามเกียรติ์ ตามระเบียงรอบ ถ้าจะเป็นรูปปั้นอย่างอื่น คงไม่เหมาะ จึงเอาตัวเอกในเรื่อง รามเกียรติ์ โดยเฉพาะยักษ์ มาปั้นให้เห็นเด่นชัดมากขึ้น
......อีกประการหนึ่ง ตามตำนานพระแก้วมรกต กล่าวว่า เมื่อพระนาคเสนะเถระ จะสร้างพระพุทธรูปด้วยรัตนะ พระอินทร์ จึงอาสา และให้ พระวิสสุกรรม ไปนำแก้วมณีสีขาวนวลมาจาก ภูเขาวิบุลบรรพต แต่พวกกุมภัณฑ์ ที่เฝ้าอยู่ไม่ยอมให้ พระอินทร์ ต้องเสด็จไปเอง พวกกุมภัณฑ์ก็ขอร้องว่า อย่าเอาแก้วมณีโชติ ซึ่งเป็นของ พระเจ้าจักรพรรดิ ผู้ประเสริฐนี้ไปเลย เอาแก้วอมรโกฏสีเขียว ไปแทนเถิด พระอินทร์จำต้องรับเอา แก้วอมรโกฏ มาถวายพระนาคเสนะเถระ พระวิสสุกรรม ได้แปลงร่างเป็นช่าง มารับทำ พระแก้วอมรโกฏ จนสำเร็จ
......ด้วยเหตุที่แก้วอมรโกฏ เคยมีพวกกุมภัณฑ์ พิทักษ์รักษามาก่อน เมื่อมาเป็นพระพุทธรูปแล้ว ก็ควรจะมีบรรดา กุมภัณฑ์ พิทักษ์รักษาเช่นเดิม ฉะนั้นจึงได้สร้างรูปยักษ์ ยืนเรียงรายหันหน้าเข้าหา พระอุโบสถ อันเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ซึ่งมีทั้งหมดหกคู่ด้วยกันคือ

คู่ที่ ๑ อินทรชิต กายสีเขียว บุตรทศกัณฐ์
และ สุริยาภพ กายสีแดง บุตรท้าวจักรวรรดิ

คู่ที่ ๒ มังกรกัณฐ์ กายสีเขียว บุตรพญาขร
และ วิรุฬหก กายสีขาบ เป็นพญารากษส

คู่ที่ ๓ ทศคีรีวัน กายสีเขียว บุตรทศกัณฐ์
และ ทศคีรีธร กายสีหม้อใหม่ ฝาแฝดกับ ทศคีรีวัน

คู่ที่ ๔ วิรุฬจำบัง กายสีมอหมึก บุตรพญาทูษณ์
และ มัยราพณ์ กายสีม่วงอ่อน เป็นพญาเมืองบาดาล

คู่ที่ ๕ สหัสสเดชะ กายสีขาว รากษส ครองเมืองปางตาล และ ทศกัณฐ์ กายสีเขียว เจ้ากรุงลงกา

คู่ที่ ๖ จักรวรรดิ กายสีขาว ครองกรุงมลิวัน
และ อัศกรรณมารา กายสีม่วงแก่ ครองเมืองดุรับ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
9 VOTES (4.5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, Chawanluck Bunedao
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ปลาแสงอาทิตย์"ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลก5 อาชีพ ที่ได้เงินเดือนมากที่ในโลกเปิดตัว นายกที่รวยที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีทองคำสำรองมากสุดของโลกจังหวัดในประเทศไทย ที่เคยเกือบถูกยกฐานะให้เป็นเมืองหลวงแห่งใหม่3 อภิมหาเศรษฐีชาวไทย ที่มีทรัพย์สินมากกว่า 3 แสนล้านบาทนักแสดงสาว A..V – ยูทูบเบอร์ เตรียมย้ายปักหลักประเทศไทยสถานที่ท่องเที่ยว ที่คนไทยมาเช็คอินมากที่สุดพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่อร่อยที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
4 จังหวัดในประเทศไทยที่ใช้น้ำมันมากที่สุดเปิดตัว นายกที่รวยที่สุดในประเทศไทย"บริตนีย์ สเปียร์ส" กู่ไม่กลับ..หลังจากได้รับอิสรภาพ5อันดับประเทศในเอเชียที่การเงินมีเสถียรภาพมากที่สุดนักแสดงสาว A..V – ยูทูบเบอร์ เตรียมย้ายปักหลักประเทศไทย
ขำๆ ตลกๆ ฮาๆ 🤣🤣จังหวัดอะไร ใครรู้บ้าง ?🤔เปิดตำนานเรื่องราวเกี่ยวกับคนประหลาด 5 คน ในช่วงศตวรรษที่ 20?ปั๊บสา ตำราไทเขิน กฎหมายผี พิธีกรรมหลังความตาย!
ตั้งกระทู้ใหม่