หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทักษะที่เกิดจากการเล่นอย่างสร้างสรรค์ของลูก

โพสท์โดย starpr

เราอาจจะสงสัยว่า เล่นอย่างไร ถึงจะทำให้เรานั้นได้เรียนรู้ ฟังดูอาจจะง่าย แต่เวลาที่มีลูกและต้องปล่อยให้ลูกเล่น ความกังวลใจต่างๆนั้นก็เพิ่มพูนขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ของเล่นนั้นเหมาะสมกับวัยหรือไม่ อันตรายหรือไม่ และจะเสริมทักษะเพิ่มขึ้นได้อย่างไร ส่วนไหนที่ทำให้ลูกได้ในเรื่องของจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์และส่วนๆไหนที่จะเพิ่มทักษะการคิดคำนวณ ยิ่งไปกว่านั้น การรู้จักควบคุมอารมณ์และรู้จักจัดการกับอารมณ์นั้นคือสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะยิ่งเรารู้จักอารมณ์ความเป็นไปที่เกิดขึ้น ณ ขณะนั้นได้มากเท่าไร เราก็จะควบคุมสถานการณ์ได้มากเท่านั้น ถือเป็นทักษะที่ท้าทายพ่อแม่ผู้ปกครองมากๆ

อย่างไรก็ตาม เรามาเจาะประเด็นให้เข้าถึงทักษะให้มากขึ้น อย่างเช่น EF (Executive Functions) เป็นกระบวนการทางความคิด (Mental process) ในสมองส่วนหน้า ที่เกี่ยวข้องกับการคิด ความรู้สึก และการกระทำ เช่น การยั้งใจคิดไตร่ตรอง การควบคุมอารมณ์ การยืดหยุ่นทางความคิด การตั้งเป้าหมาย วางแผน ความมุ่งมั่น การจดจำและเรียกใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ และการทำสิ่งต่างๆ อย่างเป็นขั้นเป็นตอนจนบรรลุความสำเร็จ ซึ่งเป็นทักษะที่มนุษย์เราทุกคนต้องใช้ มีความสำคัญยิ่งต่อทั้งความสำเร็จในการเรียน การทำงาน รวมทั้งการมีชีวิตครอบครัว ทักษะ EF นี้นักวิชาการระดับโลกชี้แล้วว่า สำคัญกว่า IQ ซึ่ง EF สำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็ก ทักษะ EF จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเด็กๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นการเรียน วางแผนไปเที่ยว เข้าร้านสะดวกซื้อ เล่นฟุตบอล ไปจนถึงทำรายงานส่งคุณครู เหล่านี้ล้วนใช้ทักษะชีวิตคือ กำหนดเป้าหมาย วางแผน ลงมือทำ ประเมินผล และปรับแผน ด้วยการบริหารความจำ ความคิด การยืดหยุ่น และควบคุมตนเองไปข้างหน้าด้วยทรัพยากรในตัวและรอบตัว EF กับการอ่าน-เขียน การเขียนตามคำบรรยาย การเขียนเก็บประเด็นขณะนั่งฟัง การเขียนวิเคราะห์ข้อมูลรอบด้าน EF กับความอยู่รอด การควบคุมตัวเองที่เกิดจากการพัฒนาทักษะ EF เป็นวิวัฒนาการที่มีเพื่อความอยู่รอด EF ในการศึกษาสมัยใหม่ เราควรส่งเสริมให้เด็กรู้จักกำหนดเป้าหมายของงาน จัดลำดับความสำคัญของงาน แล้วประเมินตนเองและปรับความเข้าใจ ของเล่นพัฒนาการ EFก็จะมีเด็กวัยแรกเกิด – 6 เดือน คือ ตุ๊กตาแขวนโมบาย หรือเพลย์ยิม ที่มีตุ๊กตาแขวน ของเล่นที่เน้นการจับและกัด สำหรับเด็กวัย 6 เดือน – 1 ขวบ คือ ลูกบอลหรรษาต่างๆ ให้เด็กๆ ได้หยิบจับ เอื้อมคว้า หรือคลานตาม เด็กวัย 1-3 ขวบ คือ บล็อคไม้ หรือ Puzzle เพื่อให้เด็กเรียนรู้เรื่องรูปทรงต่างๆ เด็กวัย 3-5 ขวบ คือ ชุดตุ๊กตา Disney ที่ช่วยสอนให้ฝีกเรื่องทักษะต่างๆ ส่วนเด็กวัย 5-7 ขวบ คือ ตัวต่อแบบต่างๆ เพราะตัวต่อที่ไม่มีรูปแบบกำหนดทำให้เด็กๆ ได้ใช้จินตนาการอย่างอิสระ สำหรับเด็กวัย 7-12 ขวบ คือ เครื่องดนตรี หรือของเล่นที่มีความซับซ้อนกว่าเดิม ส่วนการส่งเสริมในเลือกโรงเรียน พ่อแม่ผู้ปกครองควรเลือกโรงเรียนที่เหมาะสมตามวัยและพัฒนาการของลูก แน่นอนว่า โรงเรียนนานาชาติ อย่าง International school Bangkok ที่มีทั้ง American High School Middle school และNursery Bangkok ต่างก็ตอบโจทย์พ่อแม่ที่เล็งเห็นความสำคัญของการศึกษาของลูกๆ เพราะโรงเรียน Bangkok International School หรือ International school of Bangkok นั้นจะมีหลักสูตรที่แตกต่างและได้รับการยอมรับตามมาตรฐานทั่วโลก

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: Google
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
starpr's profile


โพสท์โดย: starpr
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิตปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉยรู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทยเขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยชายชาวจีนป่วยโรคประหลาดกะทันหัน หลังเลี้ยงแพะมานาน 30 ปีนายกเขมรยัน "การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้"เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์"โรเซ่ BLACKPINK" คว้าอันดับสาวหน้าสวยที่สุดในโลก ปี 2025..ส่วนสาวไทยก็ไม่น้อยหน้า คว้าอันดับ 3 มาครองกระแสหูฟังแบบมีสายกำลังกลับมาอีกครั้งเขาพระวิหารในวันที่เหลือแต่ซาก หลังถูก BM-21 ถล่มย่อยยับ โซเชียลไทยตั้งคำถาม “ถ้ารักจริง ทำไมใช้เป็นฐานรบ”เด็กชายวัย 5 ขวบเสียชีวิต หลังจากแขนติดอยู่ในทางเลื่อน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยดับ 16 ราย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชราที่เมือง Portofino ของอิตาลี หากใครจะติดเครื่องปรับอากาศ ต้องขออณุญาตจากเจ้าหน้าที่ มิฉะนั้นอาจถูกปรับสูงถึง 1.9 ล้านบาทเหตุน้ำท่วมใหญ่ในเมืองหาดใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?New Year Journeyรู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
อยากสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในห้องน้ำ เริ่มต้นอย่างไรให้ประสบความสำเร็จเมทัลชีท PU คืออะไร? วัสดุที่เหมาะสำหรับบ้านและอาคาร[ด่วน!] ใกล้สิ้นปีแล้ว จองสถานที่จัดเลี้ยงบริษัท ขอนแก่น ที่ "ร้านคัม" ริมบึงหนองโคตร บรรยากาศดี โปรฯเพียบ!ทริคประหยัดค่าไฟสูงสุดถึง 50% ต่อเดือน แค่ใช้แอร์ให้ถูกวิธี!
ตั้งกระทู้ใหม่