หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“หมูนรก” สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วกว่า 37 ล้านปีก่อน!!

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

ย้อนเวลากลับไปในสมัยอีโอซีน (Eocene) หรือเมื่อราว ๓๗ ล้านปีก่อน สิ่งมีชีวิตที่นักบรรพชีวินวิทยาเรียกว่า “หมูนรก” (Hell Pig) หรือ “เอนเทโลดอนต์” (Entelodon) คือสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เคยอาศัยอยู่ในหลากหลายพื้นที่ของโลก คาดว่าพวกมันมีถิ่นกำเนิดในบริเวณพื้นที่ประเทศมองโกเลียปัจจุบัน แล้วจึงแพร่กระจายออกไปยังพื้นที่อื่นๆเช่นเอเชีย และยุโรป รวมถึงทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นบริเวณที่ค้นพบซากฟอสซิลของหมูนรกสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบกันมาอีกด้วย ถึงแม้ว่าเราจะเรียกขานสัตว์ดึกดำบรรพ์ เอนเทโลดอนต์ว่า “หมูนรก” แต่จริงๆแล้วพวกมันใกล้เคียงกับสัตว์ประเภทฮิปโปโปเตมัสหรือไม่ก็วาฬมากกว่า ส่วนฉายา “หมูนรก” นั้นก็มาจากรูปร่างหน้าตาและความดุร้ายของมัน เพราะหมูนรกที่ตัวเล็กที่สุดก็ยังมีน้ำหนักตัวได้มากถึง ๕๐ กิโลกรัม เทียบเท่ากับถุงปูนก่อสร้างหนึ่งถุงเต็มๆ แต่ถ้าเป็นหมูนรกตัวโตเต็มวัยแล้วล่ะก็ มันจะมีขนาดใกล้เคียงกับม้าพันธุ์ดีในปัจจุบัน แถมยังสามารถมีน้ำหนักได้มากถึง ๙๐๐ กิโลกรัมเลยทีเดียว!! ความโหดของหมูนรกเอนเทโลดอนต์อยู่ที่ “เขี้ยว” ด้านหน้าของมันที่มีขนาดพอๆกับแขนล่ำๆของชายชาตรี

นอกจากนั้นพวกมันยังมีศีรษะขนาดใหญ่ โดยที่น้ำหนักของศีรษะเพียงอย่างเดียวก็คิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ ๓๐ ถึง ๔๕ ของน้ำหนักตัว นักบรรพชีวินวิทยาพบร่องรอยบาดแผลความลึกราว ๒ เซนติเมตรบนซากฟอสซิลของเอนเทโลดอนต์ที่พอจะทำให้อนุมานได้ว่าบางครั้งพวกมันก็อาจจะเคยทะเลาะวิวาทและต่อสู้กันเองด้วยเช่นกันจนฝากบาดแผลเอาไว้เป็นหลักฐาน ในตอนที่พวกมันต่อสู้กันเองนั้น มันสามารถอ้าปากได้กว้างมากพอที่จะงาบศีรษะของฝ่ายตรงข้ามและบดขยี้ให้แตกออกเป็นเสี่ยงๆได้อย่างสบายๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าเอนเทโลดอนต์จะเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเพียงอย่างเดียว เพราะเมื่อวิเคราะห์จากรูปร่างลักษณะของฟันแล้วก็พบว่ามันน่าจะเป็นสัตว์ที่ “กินไม่เลือก” ก็คือกินได้ทั้งพืชและสัตว์นั่นเอง แต่แล้วในช่วงราว ๑๙ ถึง ๑๖ ล้านปีก่อน “หมูนรก” เหล่านี้ก็สูญพันธุ์ไปจากโลกใบนี้ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่ที่มีการเสนอกันมาก็คือในขณะที่สัตว์อื่นมีขาที่ยาวขึ้น วิ่งไวขึ้นและหาอาหารได้รวดเร็วมากขึ้น สายพันธุ์ของพวกมันอาจจะไม่มีการวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพให้เข้ากับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้สุดท้ายแล้วพวกมันก็ต้องสูญพันธุ์ไปในที่สุด

โพสท์โดย: พระบิดา
อ้างอิงจาก: ยูทูปhttps://youtu.be/86B5EFZrOLE
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 589 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยอยากมีอาชีพเสริม เริ่มจากอะไรดีถ้ามีเวลาว่างวันละไม่กี่ชั่วโมง?10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดเลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดาจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านทำไมพระกฤษณะถึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรัก5 อันดับ ประเทศที่มีสาขา 7-Eleven มากที่สุดในโลก ปี 2026จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”โชคลาภพูนทวี งวด 16 สิงหาคม 2569 เปิดแนวทางเลขล่าง 35 พร้อมชุด 25 24 34 94 92
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ไข้เลือดออกแล้วเลือดไหลไม่หยุด ต้องกังวลแค่ไหน และเมื่อไรต้องรีบไปโรงพยาบาลทันทีประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลกiPhone สร้างยากกว่าพีระมิด 10,000 เท่าจริงหรือ?“เปิด 2 อำเภอในไทยที่ยังไม่มี 7-Eleven แล้วทำไม ร้านสะดวกซื้อถึงยังเข้าไม่ถึง?"
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่