🍌กล้วยที่เป็นทั้งผลไม้ และ สมุนไพร
ปัจจุบัน "กล้วยหักมุก" มีจำนวนลดน้อยลง
จึงหาทานได้ยาก มีแหล่งกำเนิดอยู่ในอินเดีย
ในไทยนิยมนำมาปิ้ง กลิ่นหอม เนื้อหวานมัน
"กล้วยหักมุก" สามารถเจริญเติบโตได้ดีในที่ดอน
ไม่ชอบน้ำมาก เมื่อออกผลใน ๑ เครือ มีประมาณ ๗ หวี
หัวปลี > ช่วยแก้โรคโลหิตจาง
ลดระดับน้ำตาลในเลือด
แก้โรคกระเพาะอาหาร
ยาง > ช่วยในการห้ามเลือด
ช่วยสมานแผล
ผลดิบ > ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
แก้ท้องเสียเรื้อรัง
ผลสุก > ช่วยเป็นยาระบาย
บำรุงร่างกายให้มีกำลังแข็งแรง
ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร
Cr.เกร็ดความรู้.net
🍌 จะกล้วยอะไรก็กินดี มีพลัง 💪
แต่วันนี้อยากชวนมากิน"กล้วยหักมุก"นะจ๊ะ
พอปิ้งสุกแล้วหอม เปลือกสีดำ เนื้อสีเหลืองทองอร่าม เคยไปเจอที่ตลาดเพชรบุรี ย่างกันร้อน ๆ บนเตาถ่าน ไปกี่ทีก็ต้องไปแวะซื้อ ลูกค้าทยอยมาอุดหนุนกันอยู่เรื่อย ๆ คุณป้าที่ขายก็ใจดี
น่ารักค่ะ😍
"หักมุกไม่หักมุม
หอมเนื้อนุ่มคุ้มคุณค่า
ลองไปตระเวนหา
หากได้มาคว้าทันที"
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/106426170727567/posts/pfbid0nwR7orEFBbamEjr4oL3ZyPaBu8uZsZSptTPPCDwRgggZFjjqYBgmorHZQhGCw3cql/