หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้จักกันไหม ! มะขามคางคก

โพสท์โดย sxofield

มะขามคางคก หรือ ลูกอัมพวา ไม้ไทยหายากไกล้สูญพันธุ์ พันธุ์ไม้ที่มีมากในแถบชายแดนตอนเหนือของประเทศมาเลเซียและทางตอนใต้ของประเทศไทย เป็นไม้ทรงพุ่ม ลำต้นสูง ประมาณ 5-7 เมตร มีเปลือกหยาบสีน้ำตาลเทาใบมีสีเขียวอ่อนบริเวณยอดและเป็นสีเขียวเข้มไปจนโคนต้น ลักษณะใบเป็นรูปสีคล้ายใบอโศก ออกเรียงสลับกัน ยอดจะมีลักษณะห้อยเป็นพวงลงสู่พื้น

จะออกดอกเป็นกระจุกอยู่บริเวณลำต้น คล้ายตะลิงปลิง ดอกมีสีเหลืองขาวแซมม่วง/ชมพูเล็กน้อย ลักษณะเด่น คือ ผล มีขนาดประมาณมะม่วงเบา ผิวที่น้ำตาลออกเหลือง มีผิวขรุขระคล้ายตัวคางคก ซึ่งดูแล้วไม่น่าทาน ชาวบ้านจึงเรียกผลไม้ชนิดนี้ ว่า “ส้มคางคก” ผลอ่อนจะมีรสชาติเปรี้ยวฝาดๆ เมื่อผลเริ่มสุก จะมีรสเปรี้ยวจนถึงหวานปะแล่มๆ เมล็ดของผลไม้ชนิดนี้คล้ายๆเมล็ดมะม่วง ซึ่งสามารถนำไปเพาะเพื่อขยายพันธุ์ต่อไปได้เลย ซึ่งผลจะออกตลอดลำต้นเหมือนตะลิงปลิง

การขยายพันธุ์ นอกจากจะใช้เมล็ดแล้ว ยังสามารถตอนกิ่งก็ได้เช่นกัน สถานที่ที่มันชอบขึ้น คือ บริเวณที่มีความชื้นมากๆ หน่อย จะออกผลได้ดี ดังนั้นในช่วงฤดูฝน พืชชนิดจะออกผลจนเต็มลำต้นจนกินแทบไม่ทัน แต่เมื่อฤดูร้อนมาเยือน มันแทบจะฝืนใจออก อีกทั้ง ผลก็ไม่โตด้วย

ปัจจุบัน พืชชนิดนี้กำลังจะหายากเข้าไปทุกที หากมันเกิดสูญพันธุ์คงน่าเสียดายแย่! ดังนั้น ตอนนี้ชบาตานีเลยพยายามแจกเมล็ดพันธุ์ให้พรรคพวกเพื่อนฝูงไปปลูกกันบ้างแล้ว เพื่อว่า วันหนึ่งมันคงเป็นที่รู้จักสำหรับผู้คนที่ได้พบเห็น

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://www.facebook.com/861429897287886/posts/979878078776400/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sxofield's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,700 ครั้ง
โพสท์โดย sxofield
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
29 VOTES (4.8/5 จาก 6 คน)
VOTED: Chawanluck Bunedao, แสร์, ฟังเพลงไปวันๆ, sxofield, หัวหน้าแก๊งแมวน้ำ, เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ“จังหวัดที่มีชื่อยาวและอ่านยากที่สุดในไทย”คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”รายได้ข้าราชการทหารของไทยอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุดAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569มหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อเรื่อง “กิจกรรมและรับน้อง” มากที่สุดในไทยคณะไหนที่สอบเข้ายากที่สุด”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวเมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่