หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนแบบแรก ที่เคยประดิษฐ์ขึ้น!!

เขียนโดย อับดุลเลาะห์

Zhang Heng (78-139 AD) เป็นนักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์จากราชวงศ์ฮั่น เขาคิดค้นเครื่องวัดแผ่นดินไหวใน 132 AD เขาเรียกสิ่งประดิษฐ์ของเขาว่า Houfeng Didong Yi หรือ "ใบพัดแผ่นดินไหว" อุปกรณ์ที่เฮงสร้างขึ้นนั้นสามารถระบุทิศทางของแผ่นดินไหวได้คร่าวๆ ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 100 ไมล์ เพื่อระบุทิศทางของแผ่นดินไหว อุปกรณ์ของเขาจะปล่อยลูกบอลจากหัวมังกรหนึ่งในแปดหัว ลูกบอลจะตกลงไปในปากคางคกที่อยู่ด้านล่าง คางคกแต่ละตัวมีทิศทางคล้ายกับเข็มทิศ และทำให้รู้ว่ามีแผ่นดินไหวมาจากทางทิศใด

จางเหิง Seismoscope พิพิธภัณฑ์ดาราศาสตร์เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

#ให้ภาพมันเล่าเรื่อง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
อับดุลเลาะห์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 371 ครั้ง
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยโรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้วมหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69จังหวัดไหนมีเส้นทางธรรมชาติขับรถสวยที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
เปิดภาพ เสก โลโซ ตัดผมสั้นเรียบร้อยแล้ว ทำแฟนๆแห่ชมหล่อสุดๆนี่คือการรักษาแผลไฟไหม้..ด้วยหนังปลา!รวมภาพเรียกเสียงฮา ตลกขบขับ ประจำวันที่ 29/05/68 จ้า🤣😂เห็นแล้วอดสงสารไม่ได้! น้องแมวน้อย นอนหลบฝนอยู่ในกล่องข้าว ทำทาสแมวใจบาง
ตั้งกระทู้ใหม่