หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โลกแปรปรวนทำปูม้าย้ายถิ่นบุกตูนิเซีย ทะเลแอฟริกาเหนือ ชาวประมงปวดหัวกินปูม้าไม่เป็น..

🌎ภาวะอากาศโลกแปรปรวนทำปูม้าย้ายถิ่นบุกทะเลแอฟริกาเหนือ ชาวประมงปวดหัว เพราะแถวนั้นไม่นิยมกินปูม้า

😁เป็นเหตุการณ์แปลกๆในสถานการณ์อากาศวิปริตโลกแปรปรวนอย่างนี้ในอีกภูมิภาคหนึ่ง ปูม้าบุกทะเลแอฟริกาเหนือ ชาวประมงปวดหัว

🤔เพราะแถวนั้นไม่มีใครกิน ที่ว่าแปลกคือที่นั่น ตูนิเซียในแอฟริกาเหนือ เขาไม่นิยมกินปูม้ากันครับ ชาวประมงตูนิเซียในแอฟริกาเหนือ ถึงก็ปวดหัวไม่รู้จะทำยังไงกับปูม้าแถมยังไม่เคยเห็นหน้าตาปูม้านี้..เพิ่งมาเห็นครั้งนี้ครั้งแรกอีกด้วย แรกๆชาวประมงตูนิเซียก็ลากอวนเจอปูม้าหน้าตาประหลาดไม่กี่ตัวแต่พอหลังๆเจ้าปูหน้าตาประหลาด แถมยังมีพฤติกรรมดุร้ายสุดๆ เจอแต่ปูม้าๆ ตอนหลังเรียกได้ว่าลากอวนแล้วเกินครึ่งหนึ่งของสิ่งที่จับได้คือปูที่ว่านี่แหละ...

😁คุณชอบกินปูอะไรกันบ้าง? ในไทย บรรดาปูที่คนชอบกินปูนิยมกันก็น่าจะหนีไม่พ้นปูม้า เพราะมันหวานอร่อยสุดๆ นี่เลยทำให้มันมีราคาแพงตามไปด้วย

🙄แต่รู้ไหมว่าปูชนิดเดียวกันนี้ ในบางพื้นที่ กลับทำเอาคนปวดหัวสุดๆ

👉🏿เรื่องนี้เกิดเมื่อปี 2014 อยู่ดีๆ ชาวประมงตูนิเซียในแอฟริกาเหนือก็พบปูหน้าตาประหลาด มีพฤติกรรมดุร้ายสุดๆ ตอนแรกก็เจอไม่กี่ตัวหรอก แต่ตอนหลังเรียกได้ว่าลากอวนแล้วเกินครึ่งหนึ่งของสิ่งที่จับได้คือปูที่ว่านี่แหละ

👉🏿ปูที่ว่ามันคือ'ปูม้า' และที่คนตูนิเซียงงก็เพราะ สมัยก่อนปูชนิดนี้ไม่เคยมีในน่านน้ำแถวนั้น และที่อยู่ดีๆ มันโผล่มา ก็เพราะว่าภาวะโลกร้อน ทำให้อุณหภูมิน้ำเปลี่ยน และทำให้น้ำทะเลบริเวณนั้นอุ่นพอที่จะทำให้ปูม้าอาศัยอยู่และแพร่พันธุ์ได้ ซึ่งปูม้านี่ก็แพร่พันธุ์เร็วโหดอยู่ เลยทำให้ชาวประมงต้องอึ้งที่ลากอวนไปเมื่อใดก็เจอแต่ปูม้า

🦀และนี่เลยทำให้ชาวประมงปวดหัวมาก เพราะแถวนั้นเขาไม่กินปูกัน

ต้องเข้าใจก่อนว่า คนตูนิเซียส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี สำนักมาลีกี ซึ่งภายใต้ความเชื่อสำนักนี้ปูเป็นสิ่งที่กินได้ (บางสำนักห้ามกินปู) อย่างไรก็ดี พอมาเป็นเรื่องของ ‘ปูต่างถิ่น’ คนที่อยู่ในกรอบคำสอนของศาสนาที่ต้องถามตัวเองเสมอว่า สิ่งนี้กินได้ไหม ก็ย่อมมีความลังเลมากกว่าคนที่อยู่ในกรอบคิดที่ไม่มีข้อห้ามทางอาหารใดๆ เลยก่อนจะตัดสินใจกิน และนี่ก็ยังไม่นับว่า ต่อให้เป็นคนไทยที่กินแทบทุกอย่าง

🦀ถ้ามีปูหน้าตาแปลกๆ มาโผล่ในไทย ก็ใช่ว่าคนจะกินกันทันที เพราะมันก็จะมีคำถามไปเรื่อยว่า มีพิษไหม? เนื้อเยอะไหม? อร่อยไหม? หรือพูดง่ายๆ แทบไม่มีมนุษย์ที่ไหนหรอกที่จะยอมกินสิ่งที่ตนไม่เคยกินกันง่ายๆ

🦀นี่เองทำให้ชาวประมงตูนิเซียปวดหัวสุดๆ เพราะตอนแรกไม่รู้จะทำยังไงจริงๆ จนสุดท้าย องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติได้เข้าไป ‘ชี้ทางสว่าง’ ว่า ปูชนิดนี้เป็นของอร่อยในเอเชียนะ ถ้าจับได้ก็ส่งออกได้เลย คนแถวนี้ชอบ รัฐบาลก็เลยสนับสนุนให้แช่แข็งส่งออก และชาวประมงก็เลยมีวิธีการแปลงปูประหลาดที่ไม่มีใครแถวนั้นกินไปเป็นสินค้าส่งออกในที่สุด

😁...ตอนนี้หลายๆ คนก็อาจจะเริ่ม ‘อ๋อ’ แล้วใช่ไหม? ถ้าเราเคยกินพวก ‘ปูม้าแช่แข็ง’ ในไทย ก็มีโอกาสสูงมากๆ ที่จะเป็น ‘ปูม้าจากตูนิเซีย’ และถ้าเราไปค้น ‘ปูม้าตูนิเซีย’ ใน Google เราก็จะพบว่ามันมีขายเต็มไปหมดในไทย

🦀ซึ่งที่เล่ามาทั้งหมด ก็นี่แหละคือที่มาของปูม้าแช่แข็งราคาถูกๆ ที่ขายกันในไทย จำนวนมากมันมาจากตูนิเซียนี่แหละ คนที่โน่นเขาแทบไม่กินกัน จับได้ก็ส่งออกอย่างเดียว และนี่ก็เป็นปรากฏการณ์ใหม่มากๆ ที่เกิดไม่ถึง 10 ปี อันเนื่องมาจากภาวะโลกร้อนนั่นเอง

สาระข้อมูลเพิ่มเติม
ปูม้า (ชื่อวิทยาศาสตร์: Portunus armatus อดีตคือ Portunus pelagicus) จัดเป็นปูที่อาศัยอยู่ในทะเลชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในสกุล Portunus ซึ่งพบทั้งหมด 90 ชนิดทั่วโลก และพบในน่านน้ำไทยราว 19 ชนิด

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ
ปูม้า นับเป็นปูอีกชนิดหนึ่งที่มนุษย์ใช้ปรุงเป็นอาหารเช่นเดียวกับปูดำ (Scylla serrata) หรือปูทะเล โดยใช้ปรุงได้ทั้งอาหารยุโรป, อาหารจีน, อาหารญี่ปุ่นและอาหารไทย สำหรับอาหารไทยนั้นยังอาจปรุงเป็นส้มตำปูม้าได้อีกด้วย

🦀ปูม้าตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะแตกต่างกันที่จับปิ้งและสี ตัวผู้มีก้ามยาวเรียวกว่า มีสีฟ้าอ่อนและมีจุดขาวตกกระทั่วไปบนกระดองและก้าม พื้นท้องเป็นสีขาว จับปิ้งเป็นรูปสามเหลี่ยมเรียวสูง ตัวเมียจะมีก้ามสั้นกว่ากระดองและก้ามมีสีฟ้าอมน้ำตาลอ่อนและมีจุดขาวประทั่วไปทั้งกระดองและก้าม

ปูม้า จึงเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่หน่วยงานภาครัฐ คือ กรมประมงได้ทำการเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงและส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไทยเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ เช่น ที่จังหวัดกระบี่ เป็นต้น

โพสท์โดย:เรียบเรียงข้อมูลเพิ่มเติมใหม่โดย man
อ้างอิงจาก: วิกิพีเดีย google และ YouTube
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: โยนี มีโยคีเป็นผัว, เยี่ยหัว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โซเชียลอึ้ง! แม่ถ่ายคลิปลูก 4 ขวบ เต้นในผับ ชาวเน็ตถามร้านให้เข้ามาได้ไง?นักท่องเที่ยวหัวร้อน! ทำลายรูปแกะอายุ 2,000 ปี อ้างเหตุเพราะ "ไม่ได้เจอพระสันตะปา"ชาวบ้านพบเจอวิญญาณ "3 แม่ลูก" เหยื่อถูกฆ่าปาดคอ อุ้มลูกเดินออกจากที่เกิดเหตุชาวเน็ตจีนแห่แชร์! ภาพงานแต่งคู่บ่าวสาว แต่กับโดนเพื่อนเจ้าบ่าวแย่งซีน ด้วยความหล่อที่มีออร่า"ทนายอนันต์ชัย" โต้กันเดือด ปม "พระครูบาบุญเลิศ" เป็นพระปลอมหรือพระจริงเขียดงู ไม่ใช่ทั้งงูและหนอน หรือแม้แต่เขียด แต่มีฟัน กัดได้และที่สำคัญ มีพิษด้วย!พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมตรี และ รมว.กลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางมาถึงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทำเกินตัว! คู่รักบ่าวสาวหน้าใหญ่ สังอาหาร 2 แสนมาเลี้ยงแขก สุท้ายจ่ายเช็คเด้ง เพราะไม่มีเงินจ่ายคุมอาหารดี แต่ทำไมน้ำตาลยังขึ้น"หุบเขาแห่งดาวเคราะห์" หนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของลิเบียในทะเลทรายผู้ปกครองเเตกตื่น! หลัง "ชายเมายา" คลั่งยิงปืนข้างโรงเรียน ชาวบ้านแห่รีบเข้าไปรับบุตรกลับบ้านแคปทัน! เพจดังเผยเจ้าหน้าที่ "ประปาร้องเพลงชาติ" ตอนน้ำท่วม ชาวเน็ตถาม "ไปสูบน้ำออกก่อนมั้ย" ก่อนเพจประปาลบโพสต์ทิ้ง"Antinous" เด็กหนุ่ม..ผู้กุมหัวใจ "Hadrian"ชาวเน็ตถกสนั่น! ราชการไทยเสwติด "พิธีการ" เกินไปไหม หลัง ญาติผู้เสียชีวิตจะเข้ามารับศw แต่ต้องรอพิธีการมอบเงิน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
อาถรรพ์ สยอง ตุ๊กตาผีซาริต้า Saritaเรื่องจริง..เมื่อคุณยายวัย 80 ปี พบรักหนุ่มวัย 35 ปี แต่งงานกัน พร้อมเผยเรื่องคืนแรก ที่จัดหนักจนรุ่งเช้าเดินไม่ไหวสาวอินโดวัย 65 จัดพิธีแต่ง กับลูกเลี้ยงวัย 24 เผยที่มาความรัก จากลูกกลายเป็นสามี....ชายชาวอินโดนีเซียอายุ 103 ปี แต่งงานเจ้าสาววัย 27 ปี ฝ่ายเจ้าสาวอ้างท้องก่อนจะตกลงด้วยการแต่งงาน
ตั้งกระทู้ใหม่