5 ปลาที่นิยมรับประทานใน เทศกาลไหว้ พระจันทร์ ของจีน มีคุณค่าทางโภชนาการและราคาถูก มั่นใจไม่ใช่ปลาเลี้ยง
สวัสดีผู้อ่านและเพื่อนๆ ขอบคุณที่อ่านบทความของฉันที่แบ่งปันประสบการณ์ วันนี้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ: 'การจะกินปลาในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์เพียงปลา 5 ชนิดนี้ที่ไม่ใช่ปลาเลี้ยง มีคุณค่าทางโภชนาการ อร่อย และราคาถูก!
เทศกาลไหว้พระจันทร์กำลังใกล้เข้ามา การจับปลาได้เริ่มขึ้นในพื้นที่ชายฝั่งทะเลของประเทศจีน และอาหารทะเลที่สดและอร่อยทุกชนิดก็มีวางจำหน่ายในตลาดเช่นกัน และปลาก็ได้ร่วมโต๊ะจัดเลี้ยงของครอบครัวในเทศกาลไหว้พระจันทร์ด้วย ในประเพณีกินของจีน ตราบใดที่เป็นงานเลี้ยง ก็ต้องมีปลา เพราะ 'ปลา' และ 'เหลือกินเหลือใช้' เป็นคำพ้องเสียง
โดยเฉพาะการรับประทานปลา ปลาธรรมชาติดีกว่าปลาในฟาร์ม รสชาติอร่อยกว่า และมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า ตอนเด็กๆ มีปลาธรรมชาติเยอะมาก ปัจจุบันมีการเลี้ยงปลาเป็นส่วนใหญ่ แต่มีปลาบางชนิดที่เลี้ยงไม่ได้เป็นปลาธรรมชาติล้วนและอร่อยเป็นพิเศษ วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง
1. ปลาดาบ
ปลาดาบ เป็นปลาทะเลชนิดหนึ่งที่พบมากที่สุด ราคาถูก มีความยาวรวมประมาณ 1 เมตร พื้นผิวมีชั้นไขมันสีขาวเงินซึ่งอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวและดีสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้เนื้อหางยังนุ่มซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน
ปลาดาบเลี้ยงไม่ได้ หนึ่งคือ ปลาดาบอาศัยอยู่ในทะเลลึก เมื่อออกจากทะเล มันจะตายทันที ปลาดาบในตลาดจึงตายแล้ว อีกประการหนึ่งเป็นเพราะค่าใช้จ่ายสูงเกินไปแม้ว่าสภาพแวดล้อมใต้ทะเลลึกจะถูกจำลองก็จะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากและราคาของปลาดาบก็จะเพิ่มขึ้นและคนส่วนใหญ่ไม่สามารถจ่ายได้ ในทะเลมีปลาดาบจำนวนมากพอจับได้ ต้นทุนต่ำมาก จึงมีราคาถูก
2. ปลาอินทรี
เมื่อพูดถึงปลาอินทรี ชาวซานตงชอบกิน และในท้องถิ่นก็อุดมไปด้วยปลาอินทรี ปลาอินทรีมีราคาถูกมาก ซึ่งคล้ายกับปลาดาบ ปลาอินทรีจะตายทันทีซึ่งเป็นลักษณะพื้นฐานของปลาทะเลและไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับความกดดันบนบกได้
รสชาติของปลาอินทรีนั้นอร่อย เนื้อสด นุ่ม ราคาก็ถูก ล้วนแล้วแต่เป็นธรรมชาติ เพราะในท้องทะเลมีปลาอินทรีมากมาย การเพาะพันธุ์จึงไม่เพียงแต่มีราคาแพงแต่ยังมีอัตราการรอดที่ต่ำอีกด้วย ดีกว่าที่จะจับปลาโดยตรงจากทะเลซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไร ปลาอินทรีสามารถเคี่ยว นึ่ง หรือทำเป็นปลารมควันได้ ไม่ว่าคุณจะกินอย่างไรก็อร่อย
3. ปลาซันมะ
คนญี่ปุ่นชอบกินปลาซันมะ เพราะมันถูกมาก อย่างไรก็ตาม ราคาของปลาซันมะได้เพิ่มขึ้นทั้งหมดนี้ต้องโทษ การจับปลามากเกินไปของญี่ปุ่น
อย่างไรก็ตาม ปลาซันมะของจีนยังคงถูกมาก คุณสามารถกินมันได้อย่างมั่นใจ มันเป็นปลาธรรมชาติทั้งหมด ญี่ปุ่นจับปลาซันมะได้ประมาณ 200,000 ตันทุกปี จะเห็นได้ว่าทรัพยากรทางทะเลของปลาซันมะอุดมสมบูรณ์มากและไม่จำเป็นต้องผสมพันธุ์เอง นอกจากนี้ การทำฟาร์มปลาซันมะนั้นไม่คุ้มค่าเลย ดังนั้น ปลาซันมะทั้งหมดที่เห็นในตลาดจึงเป็นปลาที่จับได้ตามธรรมชาติ
4. ปลาซาร์ดีน
ปลาซาร์ดีนส่วนใหญ่ใช้ทำปลากระป๋อง แต่ก็สามารถปรุงได้เช่นกัน เช่น ปลาซาร์ดีนตุ๋น ปลาซาร์ดีนซอสมะเขือเทศ ปลาซาร์ดีนตุ๋นกับมันฝรั่ง เป็นต้น เนื้อนุ่มและอร่อย มีปลาซาร์ดีนมากมาย ประมาณ 300 ล้านตัวเมื่อรวมกัน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเลี้ยงเลย และพวกมันไม่สามารถเพาะพันธุ์ได้
5. ปลาลิ้นหมา
ปลาลิ้นหมาเป็นปลาทะเล หลายคนสับสนกับปลาเผาะ คิดว่าเป็นปลาชนิดเดียวกัน ต้องรู้ว่าปลาเผาะเป็นปลาน้ำจืด ปลาลิ้นหมา เป็นปลาชนิดหนึ่งในสกุล Tongue sole หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า Zibanyu
รสชาติของปลาลิ้นหมานั้นกลมกล่อม นุ่ม ปรุงนานรสชาติก็ไม่เปลี่ยน และไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นแปลก ๆ ปัจจุบัน ปลาลิ้นหมาสามารถเพาะพันธุ์ได้ แต่ต้นทุนการเพาะพันธุ์สูงมาก ส่งผลให้ราคาขายส่งสูงต่อกิโลกรัม และมีคนซื้อไม่กี่คน เนื่องจากต้นทุนที่สูงและความยากในการเลี้ยง เกษตรกรจำนวนมากไม่เต็มใจที่จะเลี้ยง และการทำฟาร์มขนาดใหญ่ยังไม่เกิดขึ้น ปลาลิ้นหมาส่วนใหญ่ที่หาได้ในตลาดปัจจุบันเป็นปลาธรรมชาติ ตัวเล็กและมีราคาแพง